Đợt bán tháo cổ phiếu trên thị trường chứng khoán toàn cầu thời gian gần đây đã giúp chứng khoán Việt Nam trở nên hấp dẫn hơn nhiều, ít nhất là đối với một nhà quản lý quỹ đầu tư 76 tỷ USD ở London.  

Chia sẻ trên Bloomberg, ông Andrew Brudenell, nhà quản lý quỹ thuộc Ashmore Group Plc, cho biết quỹ này đã tăng gấp đôi lượng cổ phiếu Việt Nam trong danh mục đầu từ cuối quý I/2018 đến nay.

Ashmore – quỹ quản lý lượng tài sản 76,4 tỷ USD ở thời điểm cuối tháng 9 – đánh giá cổ phiếu ngân hàng và một số cổ phiếu ngành hàng tiêu dùng của Việt Nam hiện đã rẻ đi đáng kể.

“Trong 12 tháng qua, chúng tôi nắm giữ rất ít cổ phiếu Việt Nam, cho tới mấy tháng gần đây khi trường chứng khoán giảm điểm. Hiện tại, chúng tôi lạc quan hơn về chứng khoán Việt Nam so với năm trước, nhưng chỉ tập trung vào một số lĩnh vực nhất định”, ông Brudenell nói.

Cũng theo ông Brudenell, giá cổ phiếu ở Việt Nam hồi cuối năm 2017 quá cao.

Chỉ số VN-Index hiện đã giảm 23% kể từ mức kỷ lục được thiết lập hôm 9/4, trong bối cảnh chứng khoán toàn cầu bị bán tháo do các nhà đầu tư lo ngại về chiến tranh thương mại Mỹ – Trung.

Chỉ số MSCI châu Á – Thái Bình Dương giảm 13% so với cùng kỳ, trong khi chỉ số S&P 500 tăng hơn 1%.

Theo ông Brudenell, cổ phiếu bất động sản Việt Nam vẫn còn quá đắt đỏ và khả năng sụt giá của nhóm này có thể gây ra nhiều rủi ro cho thị trường. Ngoài ra nhà quản lý quỹ còn cho rằng cần thận trọng trước nguy cơ lạm phát tăng tốc nhanh hơn và cần đặc biệt quan tâm đến diễn biến tỷ giá tiền đồng Việt Nam với đồng Nhân dân tệ.

Tuy vậy, nhìn chung quỹ Ashmore lạc quan về thị trường chứng khoán Việt Nam. Theo ông Brudenell, GDP Việt Nam vẫn tăng trưởng tốt, đồng nội tệ không chịu áp lực quá lớn và tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp ổn.

Vỹ An (Tổng hợp)