Làn sóng bán tháo cổ phiếu trên thị trường Mỹ thời gian qua đã gây ảnh hưởng lớn đến các cổ phiếu công nghệ hàng đầu và kéo theo đó là hàng loạt tỷ phú đã phải chứng kiến khối tài sản của mình bị “bốc hơi” đáng kể.

Theo dữ liệu xếp hạng tỷ phú của Bloomberg, CEO Amazon Jeff Bezos đã mất khoảng 42 tỷ USD kể từ khi khối tài sản đạt mức đỉnh 168 tỷ USD hồi tháng 9. Giá cổ phiếu của Amazon đã giảm hơn 25%, khiến giá trị tài sản của Bezos giảm còn khoảng 126 tỷ USD.

Tuy vậy, Jeff Bezos hiện vẫn là tỷ phú giàu nhất hành tinh. Ngày 20/11, vợ chồng ông chủ Amazon đã quyên tặng 100 triệu USD cho 2 tổ chức phi lợi nhuận để giúp đỡ các gia đình vô gia cư. Đây là một phần trong cam kết quyên góp 2 tỷ USD của tỷ phú giàu nhất thế giới cho các tổ chức phi lợi nhuận nhằm chấm dứt tình trạng vô gia cư và tạo ra một mạng lưới các trường mẫu giáo trong cộng đồng những người có thu nhập thấp tại Mỹ.

Tỷ phú bị thiệt hại nặng nề thứ 2 là CEO Facebook Mark Zuckerberg. Vị tỷ phú trẻ này đã mất gần 34 tỷ USD giá trị tài sản kể từ cuối tháng 7 tới nay. Hiện tại, ông chủ Facebook là người giàu thứ 7 trên thế giới với khối tài sản trị giá 52 tỷ USD.

Kể từ tháng 7, cổ phiếu Facebook đã mất giá khoảng 40%. Năm nay là một năm khá u ám với mạng xã hội lớn nhất thế giới khi liên tục vướng phải những rắc rối, từ vụ bê bối dữ liệu người dùng liên quan đến công ty Cambridge Analytica, đến vụ lộ dữ liệu hàng chục triệu người dùng mới đây và nghi án Nga dùng Facebook để can thiệp chính trị Mỹ.

Dù chỉ sở hữu 1% cổ phần tại Microsoft, tỷ phú Bill Gates vẫn mất khoảng 5 tỷ USD so với hồi tháng 10. Bill Gates hiện là người giàu thứ 2 thế giới với khối tài sản 95 tỷ USD theo bảng xếp hạng của Bloomberg.

Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett cũng không tránh khỏi bị ảnh hưởng bởi đợt bán tháo cổ phiếu công nghệ. Tỷ phú giàu thứ 3 thế giới này mất khoảng 4 tỷ USD giá trị tài sản kể từ mức đỉnh 93,4 tỷ USD hồi đầu tháng 2. Tập đoàn Berkshire Hathaway của ông Buffett là cổ đông lớn nhất của Apple, trong khi cổ phiếu của đại gia công nghệ Mỹ này đã giảm 23% giá trị kể từ mức cao kỷ lục.

Ngoài ra, hai nhà đồng sáng lập Google là Larry Page và Sergey Brin cũng đã mất hơn 20 tỷ USD kể từ khi tài sản của họ đạt mức đỉnh hồi tháng 7. Từ đó đến nay, cổ phiếu Google đã giảm 20% giá trị và lần đầu tiên rơi vào “thị trường con gấu” kể từ năm 2011.

Vỹ An (Tổng hợp)