Tỉnh Đồng Nai tạm ứng khoảng 7 tỷ đồng hỗ trợ 1.900 công nhân bị Công ty KL Texwell Vina nợ lương về quê ăn Tết. 

Vụ nợ lương xôn xao dư luận mấy ngày nay đã có hướng giải quyết tích cực đến từ tấm lòng nghĩa hiệp của tỉnh Đồng Nai.

Chiều 10/2, ông Bùi Văn Cường, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết, theo đề xuất của Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai, UBND tỉnh này đã đồng ý tạm ứng từ ngân sách để hỗ trợ 50% lương (khoảng gần 7 tỷ đồng) cho hơn 1.900 công nhân về quê ăn Tết.

Đồng Nai ra tay hiệp nghĩa, ứng 7 tỷ đồng hỗ trợ 1.900 công nhân bị nợ lương
Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Bùi Văn Cường.( Ảnh: Zing)

Số công nhân này bị Công ty KL Texwell Vina, tại khu công nghiệp Bàu Xéo, huyện Trảng Bom, Đồng Nai nợ lương.

Những ngày gần đây, rất nhiều công nhân đã vây trụ sở công ty KL Texwell Vina để đòi lương nhưng lãnh đạo đã về Hàn Quốc.

Tổng giám đốc Công ty Texwell Vina là ông Chang Jeen Kim đã rời khỏi Việt Nam. 11 cán bộ quản lý công ty người Hàn Quốc cũng đã chuyển hành lý về Hàn Quốc vào tối 8/2.

Đồng Nai ra tay hiệp nghĩa, ứng 7 tỷ đồng hỗ trợ 1.900 công nhân bị nợ lương
Công nhân Huỳnh Thị Sương nói chị phải nợ tiền phòng trọ, vay tiền để sống trong những ngày công ty nợ lương. (Ảnh: Zing)

Công ty KL Texwell Vina đăng ký đầu tư lần đầu vào cuối tháng 12/2015, với tổng số lao động trên 1.900 người, trong đó có 12 lao động thời vụ.Công ty này chuyên sản xuất trong lĩnh vực may mặc và đang nợ lương tháng 1 của trên 1.900 công nhân, với số tiền gần 13,7 tỷ đồng. Công ty cũng nợ bảo hiểm xã hội từ tháng 8/2017 đến nay với tổng số tiền 17,5 tỷ đồng.

Một công nhân cho biết các lãnh đạo công ty đã rời đi nhưng máy móc, trang thiết bị, sản phẩm… đang còn ở khu xưởng.

Đến chiều 9/2, sau khi đại diện Liên đoàn lao động tỉnh Đồng Nai cùng các cơ quan chức năng có mặt tại công ty để đối thoại thì các công nhân mới chịu ra về.

Đồng Nai ra tay hiệp nghĩa, ứng 7 tỷ đồng hỗ trợ 1.900 công nhân bị nợ lương
Công nhân Công ty KL Texwell Vina phải ăn mỳ gói cầm cự chờ được trả lương về quê ăn Tết. (Ảnh:  Zing)

Ông Huỳnh Văn Tịnh, Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Đồng Nai xác nhận, số tiền 7 tỷ hỗ trợ sẽ được giải ngân, chuyển đến người lao động trong ngày 11/2 (tức ngày 26 tháng Chạp).

Theo ông Tịnh, khi tài sản của Công ty Texwell Vina trở thành tài sản vắng chủ, lực lượng chức năng sẽ bán, thanh lý để lấy tiền trả lương cho công nhân và trả lại cho ngân sách của tỉnh (số tiền tỉnh đã trích trả 50% lương cho công nhân).

Xuân Hòa