SunRice – một trong những tập đoàn phân phối gạo lớn nhất Australia – mới đây thông báo đã hoàn tất mua lại nhà máy chế biến gạo tại tỉnh Đồng Tháp.

Theo Thương vụ Việt Nam tại Australia, mới đây tập đoàn SunRice đã đưa ra thông báo về việc hoàn tất mua lại một nhà máy chế biến gạo tại tỉnh Đồng Tháp, Việt Nam.

Đây là khoản đầu tư tài chính trực tiếp đầu tiên của tập đoàn này vào Việt Nam với mục tiêu nâng cao và mở rộng nhà máy chế biến và mua sắm trang thiết bị để tăng khả năng làm trắng và đánh bóng hạt gạo.

SunRice sẽ trang bị thêm một dây chuyền đóng gói mới nhằm đảm bảo nhà máy này sẽ đáp ứng được các yêu cầu và tiêu chuẩn mà doanh nghiệp này mong muốn về sản phẩm chất lượng cao, các tiêu chuẩn an toàn và các yêu cầu của khách hàng.

Dự kiến, nhà máy sẽ đi vào hoạt động trong nửa đầu năm 2019 với công suất chế biến khoảng 260.000 tấn lúa khô/năm.

Bob Gordon – Giám đốc điều hành của SunRice, cho biết việc mua lại nhà máy chế biến gạo tại Việt Nam nằm trong một loạt các hoạt động đầu tư đã được thực hiện để thúc đẩy Chiến lược tăng trưởng đến năm 2022 của doanh nghiệp.

Công ty này đã ký Biên bản ghi nhớ (MOU) với hai tỉnh ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long nhằm đưa ra cam kết của các bên trong việc duy trì tăng trưởng nguồn gạo bền vững về chất lượng và các đặc điểm kỹ thuật phù hợp với các thị trường tiêu thụ của SunRice và phát triển các giống lúa theo tiêu chuẩn bảo vệ IP.

SunRice dẫn đầu về thương hiệu thực phẩm xuất khẩu tại Australia với doanh thu vượt hơn 1 tỷ USD/năm. SunRice là doanh nghiệp phân phối gạo lớn nhất Úc và là một trong những doanh nghiệp lớn nhất trên thế giới tiêu thụ gạo Japonica, có thương hiệu tại hơn 60 quốc gia.

Tập đoàn đã sử dụng nguồn cung ứng cả gạo Japonica và Indica từ Việt Nam trong hơn 10 năm. Trong vòng 3 năm gần đây, SunRice đã mua 200 triệu USD gạo (chiếm khoảng 5% lượng gạo xuất khẩu của Việt Nam).

Ngoài việc mua gạo, SunRice đã hợp tác trong chuỗi giá trị gạo Việt Nam để phát triển năng lực sản xuất gạo Japonica xuất khẩu có giá trị cao cho thị trường toàn cầu của tập đoàn này.

(Tổng hợp)