Theo số liệu của Bloomberg và WisdomTree, giá trị vốn hóa của những doanh nghiệp tư nhân Trung Quốc đã bị “thổi bay” ít nhất 992 tỷ USD tính từ giữa tháng 6/2018 tới nay, đồng nghĩa cứ mỗi phút giao dịch trôi qua những doanh nghiệp này mất 32 triệu USD giá trị thị trường.

Trong khoảng 4 thập kỷ qua, sự trỗi dậy của các doanh nghiệp tư nhân Trung Quốc đã góp phần tạo nên một trong những cú nhảy vọt kinh tế lớn nhất trên thế giới. Thế nhưng, điều gì sẽ xảy ra nếu thông tin cho thấy lĩnh vực doanh nghiệp tư nhân Trung Quốc không thực sự mạnh như người ta tưởng? Điều gì xảy ra nếu sự thực họ tăng trưởng được nhờ hoạt động đi vay liều lĩnh và thị trường tài chính méo mó?

Những lo ngại đó cùng với tác động từ những biện pháp kiểm soát của Chính phủ Trung Quốc đã khiến các nhà đầu tư không khỏi hoang mang trong năm 2018. Các điều kiện tài chính trong nước ngày càng thắt chặt đã khiến chứng khoán Trung Quốc đồng loạt bị bán tháo thời gian qua.

Những biến động tiêu cực trên thị trường chứng khoán đã tạo thêm áp lực cho các nhà lãnh đạo Trung Quốc vốn đang phải gồng mình ứng phó với tình trạng kinh tế giảm tốc cùng núi nợ khổng lồ.

John-Paul Smith, nhà sáng lập của tổ chức Ecstrat ở London, cho rằng các nhà lãnh đạo Trung Quốc đang phải đối mặt với quá nhiều vấn đề. Nhà đầu tư ít nhất cũng nên chuẩn bị cho kịch bản tăng trưởng kinh tế Trung Quốc hạ nhiệt. Trong trường hợp xấu nhất, bất ổn tài chính có thể xảy ra.

Theo số liệu của Bloomberg và WisdonTree, giá trị vốn hóa của những doanh nghiệp tư nhân Trung Quốc đã giảm ít nhất 992 tỷ USD tính từ giữa tháng 6/2018 đến nay. Điều đó đồng nghĩa cứ mỗi phút giao dịch trôi qua, giá trị vốn hóa của những doanh nghiệp này bị “thổi bay” 32 triệu USD.

Trong tháng 10/2018, cổ phiếu của khối doanh nghiệp này giảm nhanh nhất trong hơn 3 năm qua. Một nhóm doanh nghiệp Trung Quốc, trong đó bao gồm phần đông là doanh nghiệp tư nhân, đã vỡ nợ kỷ lục 6,6 tỷ USD trong quý III/2018. Ít nhất 57 doanh nghiệp tư nhân đã chấp nhận gói giải cứu từ Chính phủ Trung Quốc trong năm 2018.

Nếu như cách đây vài năm, chắc chắn người ta không thể tưởng tượng được tình cảnh khốn đốn này của các doanh nghiệp tư nhân Trung Quốc này.

Đáng chú ý, không chỉ có các doanh nghiệp nhỏ, ngay cả những doanh nghiệp lớn cũng bị “tổn thương” nghiêm trọng.

Ông Xu Xihong, người đứng đầu Jiaxing Linglingjiu, nói: “Khi chúng tôi gặp các chủ doanh nghiệp khác, chúng tôi sẽ không hỏi ‘Công vệc kinh doanh dạo này thế nào’, mà thay vào đó chúng tôi sẽ hỏi ‘Liệu có sống qua được năm nay không?”.

Trước tình trạng khó khăn của các doanh nghiệp tư nhân, Chính phủ Trung Quốc đã công bố một loạt các biện pháp hỗ trợ, trong đó bao gồm yêu cầu các ngân hàng phải dành 1/3 khoản vay cho các doanh nghiệp tư nhân. Tuy nhiên, cho đến nay, những biện pháp này vẫn chưa thực sự phát huy tác dụng.

Liu Xingqiang, Chủ tịch nhóm doanh nghiệp vừa và nhỏ của tỉnh Hà Bắc, cho biết khoảng 80% các doanh nghiệp mà ông biết chỉ đang cố kéo dài sự tồn tại yếu ớt trong khi các ngân hàng không mặn mà cung cấp tín dụng.

Vỹ An (Tổng hợp)