Hãng cà phê nổi tiếng Starbucks của Mỹ ngày 17/4 tuyên bố sẽ đóng cửa gần 8.000 cửa hàng trong nửa ngày trong tháng tới để đào tạo cho nhân viên về chương trình chống phân biệt chủng tộc, theo hãng tin CNBC.  

Tuy nhiên, những cửa hàng sẽ đóng cửa vào buổi chiều ngày 29/5/2018 tới đều là cửa hàng thuộc chuỗi kinh doanh của Starbucks tại Mỹ.

Theo đó, gần 175 nghìn nhân viên Starbucks tại Mỹ sẽ cùng tham gia vào chương trình đào tạo chống kỳ thị chủng tộc.

Sau khi hoàn thành khóa đào tạo này, Starbucks sẽ phổ biến chương trình cho các đối tác nhượng quyền thương hiệu của mình.

Dính bê bối kỳ thị chủng tộc, Starbucks đóng cửa 8.000 cửa hàng nửa này để ‘dạy’ nhân viên
Starbucks là chuỗi cửa hàng cà phê nổi tiếng thế giới

Chương trình đào tạo chống phân biệt chủng tộc được đưa ra sau khi quản lý của một cửa hàng của Starbucks ở bang Philadelphia (Mỹ) phải nghỉ việc sau khi xuất hiện nhiều cuộc biểu tình phản đối việc cửa hàng này bắt giữ 2 người đàn ông da màu xin được dùng nhà vệ sinh.

Làn sóng chỉ trích mạnh mẽ đối với Starbucks nổ ra sau khi một đoạn video cho thấy 2 người đàn ông da màu bị bắt giữ được tung lên mạng vào cuối tuần qua.

Người đăng tải đoạn video cho biết nhân viên cửa hàng Starbucks đã gọi cảnh sát đến khi 2 người đàn ông da màu vào cửa hàng nhưng không gọi đồ khi đang chờ một người bạn đến.

Cảnh sát địa phương cuối tuần qua cho biết họ phải hành động vì nhân viên cửa hàng cáo buộc 2 người đàn ông da màu có hành vi quấy rối.

Dính bê bối kỳ thị chủng tộc, Starbucks đóng cửa 8.000 cửa hàng nửa này để ‘dạy’ nhân viên
Cảnh sát được gọi đến để bắt giữ 2 người da màu tại một quán cà phê Starbucks. (Ảnh: Refinery29)

Ngày 16/4, CEO của Starbucks, ông Kevin Johnson, đã lên tiếng xin lỗi, cho rằng nhân viên của mình đã hành động không hợp lý khi gọi cảnh sát.

“Tôi và nhóm điều hành của Starbucks những ngày qua đã lắng nghe cộng đồng, biết được những gì chúng tôi đã làm sai và những biện pháp cần làm để sửa sai,” ông Kevin Johnson cho biết trong một tuyên bố đưa ra ngày 17/4.

“Tuy vấn đề không phải của riêng Starbucks, nhưng chúng tôi cam kết sẽ chung tay giải quyết. Đóng cửa các cửa hàng để đào tạo chống phân biệt chủng tộc chỉ là một bước trong hành trình giúp nâng cao sự tinh tế ở tất cả các cấp làm việc tại công ty chúng tôi cũng như với các đối tác”.

Nhà quản lý thương hiệu của Starbucks, ông Howard Schultz, cũng cho biết công ty sẽ học hỏi từ những sai lầm và cam kết để tạo một môi trường an toàn và cởi mở cho tất cả khách hàng.

Minh Tuệ