Chuyên mục ĐIỂM TIN CHIỀU ngày 1/4 xin gửi đến quý độc giả những tin đáng chú ý sau:

Đại sứ Việt Nam cảm ơn Malaysia vì phán quyết với Đoàn Thị Hương

Đại diện Việt Nam gửi lời cảm ơn tới các bên liên quan, khẳng định lại công dân Việt Nam là nạn nhân trong vụ việc. “Chúng tôi rất vui mừng khi Đoàn Thị Hương sẽ được sớm trả tự do. Cảm ơn chính phủ Malaysia, Tổng chưởng lý và công tố viên Malaysia về phán quyết này”, Đại sứ Việt Nam tại Malaysia Lê Quý Quỳnh chia sẻ với VnExpress sau phiên tòa sáng 1/4.

Đại sứ cùng các cán bộ sứ quán, liên đoàn luật sư Việt Nam và ông Đoàn Văn Thạnh, bố Đoàn Thị Hương đã dự phiên tòa. Đại sứ cũng gửi lời cảm ơn tới các luật sư Malaysia và Liên đoàn luật sư Việt Nam đã nỗ lực và hợp tác chặt chẽ trong việc bảo vệ quyền lợi cho Hương.

Ông Quỳnh nhấn mạnh Đoàn Thị Hương là một nạn nhân trong vụ án, giống như công dân Indonesia Siti Aisyah. Đại sứ cho hay Hương sẽ tiếp tục bị tạm giam và làm các thủ tục để được về Việt Nam vào đầu tháng 5.

Đoàn Thị Hương vui mừng sau phiên tòa 1/4. (Ảnh: AP).

Trong phiên tòa sáng 1/4, công tố viên Malaysia đã đề nghị truy tố Đoàn Thị Hương tội cố ý gây thương tích bằng biện pháp nguy hiểm thay cho tội giết người trong vụ án giết công dân Triều Tiên Kim Chol.

Thẩm phán Azmin Ariffin tuyên bố mức án cho Đoàn Thị Hương là 3 năm 4 tháng tù. Theo đó, cô sẽ được thả vào tháng 6/2020 nếu trừ thời gian Hương bị giam khi xét xử từ 15/2/2017.

Ông Hisyam Teh Poh Teik, luật sư của Đoàn Thị Hương cho biết việc giảm án thường được áp dụng trong hệ thống pháp luật Malaysia và cô sẽ được trả tự do vào tháng sau. Hương và Siti Aisyah bị cáo buộc dùng chất độc thần kinh VX để sát hại Kim Chol, người mà Mỹ và Hàn Quốc khẳng định là anh cùng cha khác mẹ của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, tại sân bay Kuala Lumpur, Malaysia tháng 2/2017.

Aisyah đã được trả tự do trong phiên xét xử ngày 11/3. Sau phiên tòa, Đoàn Thị Hương và ông Đoàn Văn Thạnh, bố cô, đã gửi lời cảm ơn chính phủ Việt Nam, các cơ quan hữu quan và các luật sư đã nỗ lực bảo vệ quyền lợi cho Hương.

Khai trương đường bay thẳng Manila – Hà Nội

Hãng hàng không Philipines Airlines (PAL) chính thức khai trương đường bay Manila – Hà Nôi và ngược lại với tần suất 4 chuyến/tuần vào ngày 1/4, theo Vietnamfinance.

Đây là tuyến mới nhất của PAL, bay thẳng Manila – Hà Nội và ngược lại, 4 chuyến một tuần, trong đó có các chuyến bay vào hai ngày cuối tuần. Chuyến của PAL sẽ tăng thêm chuyến bay thẳng Manila – Hà Nội và cùng với các chuyến bay của Hãng Cebu Pacific.

Hãng hàng không Philipines Airlines (PAL). (Ảnh: Vietnamfinance).

Chuyến bay này đưa vào khai thác sẽ giúp các chuyến bay nối Manila và Hà Nội và ngược lại sẽ diễn ra thường xuyên các ngày trong tuần. Cùng trong cộng đồng kinh tế ASEAN, việc có đường bay thẳng giữa thủ đô hai nước Việt Nam, Philippines sẽ góp phần giúp tăng cường quan hệ hai bên về giao lưu trao đổi văn hóa, thương mại, du lịch, trong đó cũng hỗ trợ cho sự tăng trưởng của Thủ đô Hà Nội.

Hàng loạt chính sách mới có hiệu lực từ tháng 4

Trong tháng 4/2019, nhiều chính sách mới liên quan đến các lĩnh vực của đời sống chính thức có hiệu lực. Báo Dân Trí thông tin về 5 chính sách quan trọng có hiệu lực từ tháng 4 như sau:

  1. Rút tiền mặt vượt quy định phải đăng ký trước: Có hiệu lực từ ngày 1/4.
  2. Điều kiện nâng lương, hưởng phụ cấp: Có hiệu lực thi hành từ ngày 15/4.

  3. Dán nhãn năng lượng đối với xe máy: Có hiệu lực từ ngày 25/4.

  4. EVN được huy động vốn từ dân: Có hiệu lực từ ngày 1/4/2017.

  5. Thí sinh chỉ được đăng ký 1 nguyện vọng vào trường quân đội: Có hiệu lực từ 14/4.

Sinh viên Đại học Y Hà Nội học lâm sàng tại Bệnh viện Lão khoa Trung ương. (Ảnh: Giang Huy/VnExpress)

Bên cạnh đó, báo VnExpress cũng thông tin về những chính sách khác cũng có hiệu lực từ tháng 4:

  • Chợ cách kho xăng dầu tối tiểu 80 m
  • Đủ 15 tuổi có tài sản riêng được chơi họ
  • Tăng phí trước bạ hàng chục triệu đồng với ôtô bán tải.

  • Học sinh giỏi mới được xét tuyển vào ngành Y khoa.

(Xem chi tiết)

Miền Bắc chịu ảnh hưởng 2 – 3 đợt không khí lạnh trong tháng 4

Nhận định về xu thế thời tiết đặc biệt trong tháng 4/2019, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, thời kỳ từ ngày 1 đến ngày 30/4 có khả năng xuất hiện khoảng 2 – 3 đợt không khí lạnh, nhưng cường độ từ yếu đến trung bình và lệch Đông.

Nền nhiệt trên phạm vi toàn quốc phổ biến cao hơn giá trị trung bình nhiều năm. Lượng mưa trên khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ phổ biến xấp xỉ như mức trung bình nhiều năm cùng thời kỳ, các khu vực khác phổ biến ít mưa và thiếu hụt so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. 

Trong tháng 4 khu Tây Bắc Bắc Bộ, vùng núi các tỉnh miền Trung và Nam Bộ có khả năng xuất hiện nắng nóng diện rộng. Tình trạng ít mưa vẫn tiếp tục diễn ra tại các tỉnh Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ.

Miền Bắc chịu ảnh hưởng 2 – 3 đợt không khí lạnh trong tháng 4. (Ảnh minh họa)

Cụ thể, thời kỳ từ ngày 1 – 10/4: Nhiệt độ trên phạm vi cả nước phổ biến ở mức cao hơn 0,5 – 1 độ C so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. 

Thời kỳ từ ngày 11 – 20/4: Nhiệt độ tại khu vực Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ phổ biến ở mức cao hơn 1 – 2 độ C, các khu vực khác phổ biến ở mức cao hơn 0,5 – 1 độ C so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Thời kỳ từ ngày 21 – 30/4: Nhiệt độ tại khu vực Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ phổ biến ở mức cao hơn 1 – 2 độ C, các khu vực khác phổ biến ở mức cao hơn 0,5 – 1 độ C so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. 

Chuyên mục kính chúc quý độc giả một buổi chiều nhiều niềm vui!

DKN.TV
Quý độc giả có thể tải ứng dụng “DKN.TV” trên điện thoại di động để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.

Đại Kỷ Nguyên News