Một số hộ dân nói rằng phải ‘chung chi’ 20 triệu đồng/hộ để bán ở vỉa hè cạnh bãi biển Hải Tiến, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa. Cán bộ huyện Hoằng Hóa trả lời sao về việc này và việc dọn dẹp vỉa hè vào chiều 3/5?

Chiều 3/5, hàng trăm người tụ tập trước một số khách sạn bên cạnh khu du lịch Hải Tiến, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa, để phản đối lực lượng chức năng không cho người dân bán hàng trên vỉa hè dọc bờ biển Hải Tiến, theo Tuổi Trẻ Online.

Một số người dân cho biết để được bán hàng tại vỉa hè cạnh bãi biển Hải Tiến, trong dịp hè năm 2018, người dân đã phải “chung chi” 20 triệu đồng/hộ.

Một số người dân cho biết cơ quan chức năng muốn lấy lại vỉa hè, dẹp nạn bán hàng rong thì phải thông báo trước để người dân được biết, để họ có kế hoạch chuyển đổi nghề, tìm kiếm việc làm phù hợp.

Đằng này “đùng một cái”, chiều 3/5, cơ quan chức năng xuống bờ biển Hải Tiến dẹp vỉa hè. Đã có xô xát, giằng co giữa lực lượng chức năng và người dân địa phương, làm một người dân bị ngất xỉu, phải cấp cứu.

Ông Lê Đức Giang, chủ tịch huyện Hoằng Hóa, cho biết quan điểm của huyện là không gian ven biển Hải Tiến gồm bãi biển, bờ kè, vỉa hè, đường ven biển là không gian chung, dùng cho mục đích công cộng, phục vụ du khách, người dân đi lại, dạo quanh ven biển.

Do vậy, huyện không cho bất cứ hộ nào được kinh doanh, bán hàng tạp hóa ở khu vực này.

Theo ông Giang, huyện đã nhiều lần có thông báo đến người dân về chủ trương nêu trên nhưng một số hộ dân vẫn cố tình bán hàng ở vỉa hè, gây cản trở lối đi lại của du khách, người dân địa phương, làm nhếch nhác không gian ven biển.

Ông Giang cho rằng chiều 3/5, lực lượng chức năng của huyện chỉ đi tuyên truyền, dẹp tình trạng dùng vỉa hè bán hàng, chứ không gây khó khăn gì với người dân.

Người dân phản ánh đến báo chí là phải đóng tiền cho ai đó, lực lượng nào đó của xã, huyện mới được bán hàng ở vỉa hè dọc bãi biển Hải Tiến, mong người dân cung cấp chứng cứ. Tôi sẽ cho cơ quan chức năng điều tra, xử lý ngay”, ông Giang khẳng định.

Ông Giang nói thêm: “Nếu có dấu hiệu hình sự, công an huyện sẽ khởi tố theo thẩm quyền. huyện không bao giờ có chủ trương, kế hoạch thu tiền của dân khi người dân bán hàng ở vỉa hè dọc ven biển Hải Tiến”.

Đức Huy