Cục Hàng không Việt Nam vừa đưa ra khuyến cáo liên quan thông tin thời gian qua nhiều hành khách gặp khó khăn khi mua vé máy bay trực tuyến bằng thẻ tín dụng hoặc lên máy bay rồi còn bị “lôi” xuống vì sử dụng thẻ của người khác.

Để đảm bảo quyền lợi, Cục Hàng không ngày 23/3 khuyến cáo hành khách nên mua vé máy bay qua phòng vé hoặc các đại lý chính thức của hãng.

Đối với hình thức mua vé máy bay trực tuyến, hành khách cần đảm bảo thẻ đủ điều kiện thanh toán trực tuyến, thẻ được đăng ký dịch vụ ngân hàng trực tuyến, thẻ còn hiệu lực, đủ hạn mức thanh toán.

Ngoài ra, hành khách cũng cần lưu ý xuất trình những giấy tờ liên quan đến việc xác nhận chủ thẻ như thẻ thanh toán, giấy tờ tùy thân và vé điện tử khi được hãng hàng không yêu cầu.

Hành khách cần cẩn trọng khi mua vé qua các kênh trung gian không có địa chỉ, nguồn gốc rõ ràng.

Cục Hàng không khuyến cáo khách khi mua vé máy bay bằng thẻ tín dụng
Cục Hàng không khuyến cáo hành khách cẩn thận khi mua vé qua các kênh trung gian. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Trước đó, báo Tuổi Trẻ đưa tin hàng loạt khách hàng mất tiền mua vé mà không bay được vì vé bị thanh toán bằng thẻ tín dụng của người khác. Thậm chí, có hành khách lên máy bay rồi còn bị “lôi” xuống. Những trường hợp trên xảy ra ở hãng hàng không Vietjet Air.

Trước tình trạng trên, đại diện Vietjet cho rằng nguyên nhân do hãng đã đầu tư nâng hệ thống an toàn nên những gì liên quan đến thanh toán, có nguy cơ giả mạo sẽ được hệ thống chặn lại, không cho xuất vé.

Trong khi đó, Phó cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Võ Huy Cường cho biết tình trạng lên máy bay bị “lôi” xuống trước đây đã xảy ra ở Úc.

Theo ông Cường, một trong những nguyên nhân khiến hành khách không bay được khi mua bằng thẻ tín dụng là đại lý cấp 3 làm ăn chụp giật, mua hộ vé cho khách, giao code vé xong thì yêu cầu hoàn vé khiến hành khách ra sân bay lại không được bay.

Nguyễn Trang