Mỗi con cua lông có trọng lượng chỉ từ 100-250 gram, sau khi chế biến có giá 600.000-900.000 đồng.Thế nhưng, dân Việt vẫn tranh nhau đặt mua đặc sản nổi tiếng của Hồng Kông này.

Vnexpress dẫn lời chị Hằng ở Quận 3 (TP.HCM) cho biết chị đặt mua cua lông cả tuần nay nhưng chỉ mua được nửa kg từ một người bạn thường xuyên đi Hồng Kông với giá 1,6 triệu đồng/kg.

Theo chị Hằng, vì đây là sản phẩm xách tay nên nếu đặt muộn sẽ không còn hàng.

Là người chuyên xách tay hàng Hồng Kông, chị Loan ở Quận 5 cho biết mỗi năm chị sang Hồng Kông khoảng chục lần, song xách tay cua lông chỉ được hai lần vì loại cua này hiếm và chỉ có vào mùa tháng 9-10. Vì là hàng tự nhiên nên nếu mua sai thời điểm thì có tiền cũng chưa chắc đã được.

Chị Loan cho biết thêm cua lông có trọng lượng trung bình từ 100-300 gram/con, nhưng loại 300 gram hiếm nên chị thường chỉ nhập loại 200 gram. Loại cua này có phần gạch béo ngậy, khác hẳn với cua Việt Nam, còn thịt thì ngọt đậm và chắc.

Mới chỉ nhập bán loại cua này được 5 ngày, chủ cửa hàng hải sản ở Vườn Lài (quận Tân Phú) cho biết đã bán hết 100 kg và lượng khách đặt hàng khá đông.

Chia sẻ trên Vietnamnet, anh Tình – một đầu mối bán cua lông Hồng Kông ở Hà Đông (Hà Nội), cho hay điểm đặc biệt của loại cua này là trọng lượng nhỏ, chân có lông, khi hấp chín lên ăn thấy thịt cua chắc, gạch cua vị béo ngậy đặc biệt.

cua long hong kong 2 lang gia gan 1 trieu gioi nha giau viet van thi nhau mua
Cua lông tuy trọng lượng nhỏ nhưng gạch và thịt chắc. (Ảnh: Vietnamnet)

Cua lông bán trên thị trường hiện nay chủ yếu là cua đặc sản nhập từ Hồng Kông, Thượng Hải, chia thành nhiều loại tùy trọng lượng. Ngoài ra, giá cua đực, cua cái cũng chênh nhau ít nhiều vì chất lượng thịt của cua đực ngon hơn cua cái. Hiện dân buôn thường nhập cua sống về bán trực tiếp, một số nơi bán cua hấp sẵn.

Không chỉ được rao bán nhiều tại các cửa hàng hải sản và trên các chợ mạng, một số nhà hàng ở Tp.HCM và Hà Nội cũng chế biến thành món cua lông với giá lên tới 3-4 triệu đồng/kg. Mỗi con cua có trọng lượng chỉ từ 100-250 gram sau khi chế biến có giá 600.000-900.000 đồng vẫn rất hút khách.

(Tổng hợp)