Cận kề Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán, các loại thịt lợn ngoại đang rất hút khách ở Việt Nam. Thậm chí, không ít người mạnh tay chi hẳn 50 triệu đồng để mua 2 chiếc đùi lợn muối nhập khẩu về ăn Tết.

Theo Vietnamnet, thịt lợn đen Iberico tươi của Tây Ban Nha là một trong những loại thực phẩm “hot” được giới nhà giàu Việt săn lùng, tìm mua. Dù giá của loại thịt này đắt hơn rất nhiều so với thịt lợn nội, nhưng nhiều khách hàng vẫn đặt mua trước cả tháng vì sợ “cháy hàng”.

Chị Hà Phương, quản lý một cửa hàng thực phẩm cao cấp ở phố Quang Trung (Hà Nội), cho biết thịt lợn đen Iberico đã xuất hiện trên thị trường Việt Nam mấy năm nay. Đây là loại mặt hàng cao cấp hướng tới phục vụ khách nhà giàu Việt, các nhà hàng sang trọng hay khách sạn 5 sao.

Theo chị Phương, thịt thăn lợn đen đắt nhất có giá lên tới 1 triệu đồng/kg, riêng cổ và sườn lợn đen giá từ 400.000-500.000 đồng/kg. Bình thường thịt lợn đen Iberico tươi luôn có sẵn ở cửa hàng, khách mua không cần đặt trước, nhưng vào dịp cận Tết, lượng khách mua tăng đột biến.

Lý giải về việc thịt lợn đen hút khách bất chấp giá cao ngất ngưởng, chị Phương khẳng định đây là loại thịt chất lượng cao do chúng được nuôi chăn thả tự nhiên dưới đồng cỏ với thức ăn chính là quả sồi, quả oliu và các loại thảo quả.

Tương tự, anh Tấn Minh, chủ một cửa hàng thực phẩm nhập khẩu tại Minh Khai (Hà Nội), cho biết số lượng khách đặt mua thịt lợn đen Tây Ban Nha ăn Tết càng ngày càng nhiều. Theo anh Minh, hiện đã có trên 100 đơn hàng đặt thịt ăn Tết, trong đó đa phần là khách hàng lẻ gia đình.

Điều đáng chú ý là không chỉ tranh nhau đặt mua thịt lợn đen Tây Ban Nha, giới nhà giàu Việt còn mạnh tay chi hàng chục triệu đồng mua đùi lợn Iberico muối.

Chị Phương cho biết những ngày thường khách hàng hay đặt mua đùi lợn muối dưới dạng thát lát mỏng, nhưng dịp cận Tết này số lượng khách đặt mua đùi lợn nhiều hơn. Mỗi chiếc đùi lợn muối nặng từ 8-10kg, loại rẻ nhất có giá 8,5 triệu đồng, loại thượng hạng gần 25 triệu đồng.

Cuối tuần vừa rồi, chỉ trong một ngày, chị Phương đã bán được 5 chiếc đùi lợn muối, chưa kể lượng thịt lợn muối thái sẵn. Đặc biệt, có một vị khách hàng còn lái xe cả 100 km từ Hải Phòng đến cửa hàng của chị Phương để mua 2 chiếc đùi lợn muối với giá gần 50 triệu đồng để ăn Tết.

Nguyễn Trang