Từ một người bán giấm dạo, Kunihiko Tanaka đã gây dựng một chuỗi nhà hàng sushi khắp Nhật Bản nhờ sự tinh ý và 26.000 USD đi vay.

Vào cuối những năm 1970, khi ngành kinh doanh sushi bùng nổ tại Nhật Bản, Kunihiko Tanaka đã nhận ra những khuyết điểm nghiêm trọng trong cách vận hành của các nhà hàng này. Đầu bếp của các nhà hàng thường tính giá khác nhau cho cùng một món ăn, và giá cả luôn đắt đỏ, trừ những dịp đặc biệt.

Nhận thấy điều đó, Tanaka quyết định mở nhà hàng sushi của riêng mình bằng 26.000 USD mà ông vay được vào năm 1977. Và 18 năm sau đó, ông thành lập chuỗi nhà hàng sushi Kura Corp.

Kura là chuỗi nhà hàng băng chuyền lớn tứ 2 Nhật Bản với hàng trăm cửa hàng và một loạt các công nghệ hiện đại nhằm đưa sushi đến nhiều người hơn. Hiện thương hiệu này được định giá khoảng 1,2 tỷ USD.

“Tôi tin rằng sushi băng chuyền gìn giữ được truyền thống của sushi. Và tôi đã đúng”, ông Tanaka nói trong một cuộc phỏng vấn tại văn phòng của công ty đặt ở Osaka.

Các món sushi của Kura đều có giá rẻ, khoảng 108 yên Nhật (khoảng 22.000 đồng) và gần như không thay đổi trong suốt 30 năm qua, trong khi nhiều đối thủ của chuỗi nhà hàng này dần tăng giá.

Tanaka nói rằng ông giữ được giá thấp vì kiểm soát được chặt chẽ chi phí, thậm chí cả việc tự động hóa quá trình dọn dẹp nên công ty không cần thuê nhiều nhân viên. Kura sở hữu 31 bằng sáng chế trong việc phát triển những hệ thống độc đáo của nhà hàng.

con duong tu nguoi ban giam tro thanh ong chu chuoi nha hang sushi ty do cua kunihiko tanaka
Sushi tại Kura được phục vụ trên băng chuyền. (Ảnh: Bloomberg)

Kura hiện có hơn 420 cửa hàng trên khắp Nhật Bản, với 19 nhà hàng ở Mỹ và 15 nhà hàng ở Đài Loan. Cổ phiếu của tập đoàn đã tăng hơn 4 lần kể từ đầu năm 2014, đạt mức kỷ lục trong tháng 5 trước khi kết thúc với thị trường rộng lớn hơn.

Hiện tại, chuỗi nhà hàng Kura chiếm 20% thị phần sushi băng chuyền của Nhật Bản, chỉ xếp thứ hai sau Sushiro Global Holdings khi chiếm 26% thị phần.

Nhưng trong khi ngành công nghiệp trong nước đã phát triển nhanh chóng, các nhà bình luận cho rằng việc khiến tập đoàn ngày càng trưởng thành đã tạo ra những thách thức nhiều hơn.

Tuy nhiên, Tanaka cho rằng Kura không tập trung vào những thương vụ M&A trong nước. Thay vào đó, ông hướng sự phát triển ra nước ngoài. Ông đặt mục tiêu sẽ mở thêm ít nhất 10 nhà hàng ở Mỹ và Đài Loan mỗi năm, và lên sàn chứng khoán tại Mỹ vào đầu năm 2020. Ông dự kiến ​​sẽ đưa Kura đến châu Âu và cũng sẽ niêm yết cổ phiếu tại Đài Loan.

Đến nay, dù đã trải qua một chặng đường dài từ lúc còn là một người bán giấm đến khi đã nắm giữ trong tay số cổ phiếu trị giá hàng trăm triệu USD, Tanaka vẫn chưa hài lòng với thành công của chính mình.

“Tôi chưa thành công, tôi còn ở cách rất xa nó. Mọi việc bây giờ mới đang bắt đầu”, ông nói khi được hỏi liệu ông đã đạt được giấc mơ của mình chưa.

NguyễnThu (Tổng hợp)