Nhà thầu chính của dự án thủy điện trị giá hơn 1 tỷ USD tại Lào đang chao đảo sau thảm họa khiến ít nhất 19 người chết và hàng trăm người mất tích.  

Theo Bloomberg, cổ phiếu của công ty Hàn Quốc SK Engineering & Construction – một trong những nhà thầu chính của dự án Đập thuỷ điện Xe Pian-Xe Namnoy ở Lào – trong phiên giao dịch sáng nay đã sụt giảm tới 26% trên thị trường chứng khoán phi tập trung của xứ sở kim chi sau khi sự cố vỡ đập thủy điện xảy ra vào ngày 23/7.

Cụ thể, tính tới 11h 57′ ngày 24/7 (giờ Seoul), tức khoảng 10h ngày 25/7 theo giờ Việt Nam, cổ phiếu của SK Engineering & Construction đã rớt xuống chỉ còn 23,06 USD/cổ phiếu. Đây là mức giảm mạnh nhất kể từ khi cổ phiếu SK Engineering & Construction niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán (tháng 8/2014).

Bên cạnh đó, cổ phiếu hàng loạt cổ đông lớn của công ty này cũng không thoát khỏi ảnh hưởng.

Cụ thể, cổ phiếu của SK Holdings – cổ đông lớn nhất của SK E&C có thời điểm mất tới 6,2% – con số lao dốc cao nhất kể từ đầu năm 2016. Tuy nhiên, mã này sau đó dần phục hồi, thu hẹp mức giảm xuống chỉ còn quanh 3,3%.

Ngoài ra, cổ phiếu của SK Discovery – cổ đông lớn thứ hai, cũng mất tới 10%.

Đập thủy điện nằm ở phía Nam của Lào bị vỡ ngày 23/7 đã khiến dòng nước lũ ập xuống 6 ngôi làng lân cận, đẩy 6.600 người lâm vào cảnh mất nhà cửa. Liên Hiệp Quốc cho biết ít nhất 19 người đã thiệt mạng và nhiều trong số hàng trăm người mất tích cũng được cho là đã chết.

Dự án thủy điện Xe Pian-Xe Namnoy có tổng trị giá 1,02 tỷ USD, do Công ty năng lượng Xe Pian-Xe Namnoy (PNPC) xây dựng và quản lý. Đây là dự án liên doanh giữa các công ty của Thái Lan, Hàn Quốc và Lào.

SK Engineering & Construction là nhà thầu chính của Dự án Đập thuỷ điện Xe-Pian Xe-Namnoy với mức vốn là 26%, nhiều hơn 1% so với các nhà thầu khác là Korean Western Power (Hàn Quốc), Laos Holding State Enterprise (Lào) và Ratchaburi Electric Generating Holding PLC (Thái Lan).

Các quan chức từ nhiều cơ quan khác nhau thuộc chính phủ Hàn Quốc, cùng SK Engineering và Korea Western Power sẽ lập một nhóm công tác tại Lào để hỗ trợ chính quyền địa phương khắc phục hậu quả thảm họa. Một nhóm công tác khác sẽ được thành lập tại Seoul để theo dõi tình hình và thảo luận các biện pháp cần triển khai.

Kiều Ngọc