Đến trưa 25/7, 15 hộ người Việt sinh sống ở tỉnh Attapeu (Lào) đã tạm an toàn sau thảm hoạ vỡ đập thuỷ điện Xe Pian-Xe NamNoy. Tuy nhiên, họ phải đối mặt với những tình huống khẩn cấp như di dân để đảm bảo an toàn khi nước dâng nhanh.

Theo hãng thông tấn KPL (Lào), tỉnh Attapeu là vùng thiên tai khẩn cấp, chịu tác động trực tiếp từ thảm họa vỡ đập thủy điện Xep Pian-Xe NamNoy. Đây là khu vực có nhiều người Việt sang sinh sống, chủ yếu buôn bán, khai khoáng, chế biến gỗ…

Về tình hình người Việt tại Attapeu sau sự cố vỡ đập, sáng hôm nay (25/7) Đại sứ quán Việt Nam tại Lào thông tin, hiện 15 hộ người Việt sống tại tỉnh Attapeu đều an toàn. Tuy nhiên, các hộ người Việt đều trong khu vực ngập, bị cô lập nên chưa thể xác minh danh tính từng người. Trong khi đó, phía Lào cũng chưa đưa ra số liệu gì.

Đại sứ quán Việt Nam tại Lào đã lên phương án bảo hộ người Việt bị ảnh hưởng do sự cố vỡ đập. Số điện thoại bảo hộ công dân tại Lào là 008562096106775 hoặc tại Việt Nam 0084981848484.

Nước mênh mông ở tỉnh Attapeu chỉ ít giờ sau sự cố vỡ đập. (Video: NBC)

Theo báo Công an TP. HCM, khi vỡ đập thủy điện, 5 công nhân người Việt làm việc trong xưởng cưa ở khu vực bị ảnh hưởng đã may mắn thoát nạn.

Chị Đoàn Thuý Vy (sống ở tỉnh Attapeu) cho VTC News biết, người Việt ở Attapeu chủ yếu sống ở cách xa dự án thuỷ điện bị vỡ đập nên không bị ảnh hưởng ngay. Sau khi xảy ra thảm hoạ, những người sống ở khu ảnh hưởng cũng đã được di tản đến vị trí an toàn.

Song, theo chị Vy, nhà chức trách địa phương cảnh báo nước lũ có thể dâng cao trong đêm và không ngoại trừ khả năng sẽ gây gập lụt ở những nơi có đông người Việt sinh sống.

Hiện, bà con người Việt ở Attapeu vẫn sống trong lo lắng và chuẩn bị tinh thần di dời đến nơi an toàn trong tình huống khẩn cấp.

Khu vực gần đập thủy điện Xe – Pian-Xe NamNoy. (Video: NBC)

Chị Trần Thị Mười (quê huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên – Huế) cho biết, chị làm ở nông trường của Công ty Hoàng Anh Gia Lai (Lào) gần ngay khu vực bị ảnh hưởng nghiêm trọng của vỡ đập thuỷ điện. Hiện, chị và một số người khác đã được di dời về trụ sở của công ty.

Người Việt ở Attapeu tạm an toàn sau sự cố vỡ đập thủy điện Xe Pian-Xe NamNoya
Sống ở vị trí cao, cách xa nơi xảy ra vỡ đập thủy điện nhưng người Việt vẫn đang lo sợ nước sẽ lên cao và gây ngập lụt thời gian tới. (Ảnh: VTC News)

Theo chị Mười, chỉ tính riêng ở nơi chị làm việc có hơn 100 công nhân thì mới có hơn 20 người được di cư đến nơi an toàn. Số còn lại vẫn đang phải sống ở vị trí cao trên nông trường nhưng nước đang lên cao và có thể gây nguy hiểm.

Người Việt ở Attapeu tạm an toàn sau sự cố vỡ đập thủy điện Xe Pian-Xe NamNoya
Một vùng gần thủy điện Xe-Pian Xe-Namnoy bị cô lập. (Ảnh: NBC)

Theo báo Dân Trí, ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) – Chủ tịch HĐQT Hoàng Anh Gia Lai cho biết, sáng nay 26 công nhân của Hoàng Anh Gia Lai mắc kẹt tại rừng cao su tại huyện Paksong (tỉnh Champasak) sau sự cố vỡ đập thủy điện đã được giải cứu bằng máy bay trực thăng. Sức khỏe các công nhân đã ổn định và an toàn.

Người Việt ở Attapeu tạm an toàn sau sự cố vỡ đập thủy điện Xe Pian-Xe NamNoya
Người dân Lào trú tạm trên mái nhà tránh lũ, chờ cứu hộ. (Ảnh: Reuters)

Trước đó, tối 23/7, công trình đập thủy điện Xe Pian-Xe Namnoy đang được xây dựng tại phía nam Lào bất ngờ bị vỡ, trút hàng tỷ mét khối nước xuống khu vực hạ lưu. Sự cố bất ngờ này khiến nhiều người thiệt mạng, hàng trăm người mất tích. Hơn 1.300 gia đình và gần 7.000 người rơi vào cảnh màn trời chiếu đất.

An An