Theo chuyên gia kinh tế, việc bán tháo 1,2 nghìn tỷ USD trái phiếu Mỹ sẽ khiến Trung Quốc bị tổn thương nhiều hơn, trong khi nó có thể tác động rất ít hoặc hầu như không ảnh hưởng gì tới Mỹ.

Nếu cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung Quốc tiếp tục leo thang căng thẳng, liệu Bắc Kinh có dùng chiêu bán sạch trái phiếu Kho bạc Mỹ để đối phó với chính sách thuế quan của Tổng thống Donald Trump?

Theo ông Zhang Lin, chuyên gia nghiên cứu tại Viện Kinh tế Unirule ở Bắc Kinh, câu trả lời sẽ là không.

Về lý thuyết, việc Bắc Kinh nắm giữ trái phiếu chính phủ của Mỹ được coi là vũ khí quyền lực trong chiến tranh thương mại. Tuy nhiên, chuyên gia Zhang Lin cho rằng, trong tình huống này, thực tế “chủ nợ” lại ở vị thế yếu hơn “con nợ”.

Trung Quốc đang nắm giữ khoảng 1,2 nghìn tỷ USD, chiếm 20% tổng trái phiếu chính phủ Mỹ mà các nước ngoài nắm giữ. Thế nhưng, Bắc Kinh vẫn không thể gây áp lực lên Washington bằng cách đe doạ bán sạch trái phiếu Mỹ. Nguyên nhân là bởi họ đã đầu tư khoảng 60% dự trữ ngoại hối quốc gia, chủ yếu là đồng USD, vào trái phiếu Mỹ.

Điều quan trọng nhất với Bắc Kinh hiện nay chính là đảm bảo giá trị của đồng USD vì đồng bạc xanh này là công cụ ngoại giao quan trọng để Trung Quốc mua ảnh hưởng tại Châu Á, Châu Phi, Châu Mỹ La-tinh qua chính sách cho vay lãi suất thấp và trợ cấp.

Ngoài ra, tài sản này cũng giúp Trung Quốc có thể thúc đẩy “Sáng kiến Vành đai, Con đường” – một hệ thống hạ tầng và thương mại lớn trải dài khắp Châu Á, Châu Phi và Châu Âu – thông qua đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Chưa kể, để tìm được người mua số lượng lớn trái phiếu, kỳ phiếu và tín phiếu của Mỹ, Trung Quốc phải bán kèm chính sách hạ giá. Tuy nhiên, động thái đó sẽ làm giảm đáng kể tài sản của ngân hàng trung ương Trung Quốc, suy yếu đòn bẩy tài chính của Bắc Kinh cũng như tầm ảnh hưởng của họ trên trường quốc tế.

Chưa kể, những nước khác đang nắm giữ trái phiếu Mỹ như Nhật Bản và Anh cũng chẳng hài lòng khi Bắc Kinh bán sạch trái phiếu chính phủ Mỹ.

Trong khi đó, các cơ quan chính phủ Mỹ, bao gồm các quỹ an sinh xã hội, nắm giữ số lượng trái phiếu Mỹ cao gấp 5 lần so với Trung Quốc. Ngay cả khi Bắc Kinh quyết định bán tháo trái phiếu, Washington vẫn có đủ cách để quản lý tác động. Là nhà phát hành tiền tệ dự trữ chính của thế giới, Mỹ đương nhiên có thể dễ dàng phát huy đặc quyền của mình.

Với những lý do trên, chuyên gia Zhang Lin cho rằng việc Bắc Kinh bán tháo trái phiếu Mỹ chưa chắc có thể gây ảnh hưởng tới Mỹ, nhưng chắc chắn sẽ làm tổn thương chính Trung Quốc.

Vỹ An