Theo nhận định của các chuyên gia tại GBH Insights, một dòng tiền khồng lồ sẽ quay trở lại Mỹ nhờ luật cải cách thuế mới.

Theo luật thuế mới của Mỹ, thuế suất trên lợi nhuận chuyển về nước sẽ là 15,5% thay vì 35% như trước đây.

“Với mức thuế mới này, nhiều khả năng các hãng công nghệ sẽ đem hàng trăm tỷ USD quay lại Mỹ”, Daniel Ives – Giám đốc nghiên cứu công nghệ tại GBH Insights viết trong một báo cáo gửi khách hàng vào tuần trước.

Các đại gia công nghệ sẽ mang dòng tiền khổng lồ sẽ đổ về Mỹ sau luật thuế mới
Năm 2018, nhiều khả năng Apple sẽ mang 200 tỷ USD về Mỹ.

Chuyên gia Ives ước tính các đại gia công nghệ của Mỹ có thể đang giữ khoảng 550 – 600 tỷ USD ở nước ngoài. Theo luật thuế mới, có thể họ sẽ chuyển về 300-400 tỷ USD trong năm nay, và Apple có thể chiếm 200 tỷ USD trong số đó.

Ives cho biết thêm, trong đợt ưu đãi thuế năm 2004, hơn 90% số tiền chuyển về Mỹ đã được sử dụng để mua cổ phiếu và trả cổ tức. Tuy nhiên, Ives tin rằng các công lần này sẽ sử dụng 70% cho việc đó, 30% còn lại sẽ sử dụng cho việc mua bán sáp nhập, chi tiêu đầu tư, nghiên cứu và phát triển.

“Đối với Apple, chúng tôi tin rằng họ sẽ đẩy nhanh việc mua bán sáp nhập, nâng cổ tức trong năm 2018. Đây cũng là thời điểm thích hợp để công ty này vạch ra kế hoạch tương lai và đầu tư lớn hơn và các lĩnh vực tăng trưởng mới như video trực tuyến”, Giám đốc nghiên cứu công nghệ tại GBH Insights nhận định.

Hãng Macquarie Research ước tính có khoảng 860 tỷ USD sẽ được mang về Mỹ đối với tất cả các công ty nói chung. “Theo quan điểm của chúng tôi, số tiền chuyển về này ít có khả năng thúc đẩy đầu tư doanh nghiệp nhưng sẽ giúp đồng USD mạnh lên trong nửa đầu năm”, nhà phân tích David Doyle nhận định.

Morgan Stanley hồi tháng 11 năm ngoái nhận định Microsoft, Apple, General Electric, Pfizer và IBM là những công ty có ” lợi nhuận tích trữ ở nước ngoài lớn nhất”.

Nguyễn Thu