Sáng ngày 27/10, Quốc hội tiếp tục thảo luận tại hội trường về các vấn đề kinh tế – xã hội và nghe 2 Bộ trưởng Y tế và Công Thương giải trình một số vấn đề.

Liên quan tới nội dung đổi mới chất lượng khám, chữa bệnh và y tế cơ sở, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, chất lượng khám, chữa bệnh trong thời gian qua đã có những tiến bộ rõ nét.

“Trong tất cả các dịch vụ, cái đích cuối cùng vẫn là sự hài lòng của người người”, Bộ trưởng Y tế nói và dẫn chỉ số hài lòng của bệnh nhân đạt 76%, phỏng vấn người nhà sau 2 tuần ra viện, tỷ lệ hài lòng đạt 80%, theo báo Lao Động.

Theo Bộ trưởng Y tế, về vấn đề giảm tải bệnh viện đã có kết quả khá rõ, đặc biệt tuyến tỉnh, tuyến trung ương có 37/39 bệnh viện có giảm tải, không còn giường ghép trong 24 giờ.

Người đứng đầu ngành Y tế cho biết, việc ứng dụng tiến bộ kỹ thuật trong khám, chữa bệnh đã được chuyển giao cho các bệnh viện tuyến tỉnh, nhiều kỹ thuật mang tầm quốc tế.

Bộ trưởng Y tế phát biểu tại Quốc hội sáng 27/10. (Ảnh: Ngọc Thắng)

Báo VnExpress cho biết, giải pháp được Bộ trưởng Y tế đề cập gồm: Ứng dụng tiến bộ khoa học trong khám, chữa bệnh; ban hành 83 tiêu chí về chất lượng bệnh viện theo kết quả chấm điểm độc lập để tiến tới công khai; xây dựng bệnh viện mới ở tuyến tỉnh, Trung ương, huyện…

Riêng về vấn đề vệ sinh bệnh viện, Bộ trưởng Y tế cho hay, ngành cũng đang cố gắng thực hiện.

“Các bệnh viện rộng rãi, ứng dụng công nghệ thông tin trong vận hành, có bộ phận tiếp dân, đường dây nóng và phải đảm bảo nhà vệ sinh, khu rửa tay sạch sẽ. Những chi tiết nhỏ nhưng lại quyết định chất lượng. Bệnh viện nào nhà vệ sinh bẩn là giám đốc viện đó ở bẩn. Khoa nào không có nước rửa tay là trưởng khoa đó ở bẩn”, bà Tiến nói.

Ngoài ra, chăm sóc bệnh viện vẫn chưa được toàn diện, chưa đáp ứng đủ tỷ lệ nhân viên y tế trên mỗi bệnh nhân; một bệnh nhân vào viện vẫn 3-4 người nhà vào chăm sóc. Điểm yếu này, theo bà, một phần do cơ chế tài chính chưa đủ chi trả cho cán bộ, nhân viên y tế.

Mặt khác, chất lượng y tế cơ sở chưa đáp ứng nhu cầu, không đồng đều các miền. “Bộ xin tiếp thu để nâng chất lượng khám chữa bệnh tại các vùng, miền hơn nữa”, bà hứa.

Về giải pháp, Bộ trưởng Bộ Y tế nói, ngành thực hiện nghiêm các Nghị quyết và chúng tôi giải quyết kiềng 3 chân giải pháp”:

Kiềng thứ nhất, theo bà Tiến, phải tăng cường tuyến y tế cơ sở, chăm sóc người khỏe mạnh, tăng cường y tế dự phòng, gắn với y học gia đình, gắn y tế xã phường, chăm sóc con người khi chưa bị bệnh.

Kiềng thứ hai, khi bị bệnh phải vào bệnh viện, phải được chăm sóc chu đáo, toàn diện, giảm thời gian điều trị, giảm lây chéo, giảm người ra nước ngoài, giảm thời gian khám chữa bệnh.

Kiềng thứ ba, theo Bộ trưởng Tiến là vấn nhân lực, tài chính và cơ sở hạ tầng.

Hoàng Kỳ (tổng hợp)