Liên quan tới việc Facebook “gắn nhầm” Hoàng Sa, Trường Sa vào nước Trung Quốc. Mới đây Bộ Ngoại giao Việt Nam đã lên tiếng. 

Chiều ngày 5/7, ông Ngô Toàn Thắng – phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao cho biết, sau khi nhận được thông tin trên, Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam đã làm việc với Facebook và sửa lại thông tin sai lệch này tại buổi họp báo thường kỳ.

Bộ ngoại giao lên tiếng vụ Facebook thông tin sai về Hoàng Sa, Trường Sa
Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ngô Toàn Thắng. (Ảnh: Báo Giao Thông)

“Như nhiều lần khẳng định, Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý, chứng cứ lịch sử để khẳng định chủ quyền Việt Nam ở quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và phù hợp với luật pháp quốc tế”, ông Ngô Toàn Thắng nói.

Facebook đã “gắn” Hoàng Sa, Trường Sa vào phần lãnh thổ Trung Quốc trên bản đồ trong trình quảng cáo (dùng để xác định ranh giới quảng cáo với những người kinh doanh online). Ở bản đồ Live, hãng đã đặt tên Sansha (Tam Sa) trên hai quần đảo của Việt Nam.

Bộ ngoại giao lên tiếng vụ Facebook thông tin sai về Hoàng Sa, Trường Sa
Hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam khi bị gắn nhầm. (Ảnh: Tuổi trẻ)

Trong vòng 24 giờ sau khi Bộ Ngoại giao phản ứng, Facebook đã sửa sai.

Sáng ngày 3/7, đại diện Facebook cho biết: “Khi biết quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa đã bị mô tả không chính xác trên những công cụ của mình, chúng tôi đã sửa các lỗi kỹ thuật gây ra việc đó”.

Hoa Liên