Đêm qua 18/7, bão Sơn Tinh (bão số 3) đã đổ bộ vào đất liền các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng và Thủy văn Trung ương, từ chiều và đêm qua ở Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh có mưa to đến rất to, lượng mưa từ 70-150 mm; ở ven biển các tỉnh từ Thái Bình đến Hà Tĩnh có gió mạnh cấp 6, giật cấp 7 – 8.

Bão Sơn Tinh suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, mưa lớn kéo dài 3 ngày
Bão Sơn Tinh nhanh chóng suy yếu thành áp thấp sau khi đổ bộ. (Ảnh: Trung tâm dự báo khí tượng và thủy văn trung ương)

Sau khi vào đất liền, bão Sơn Tinh đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Đến 4 giờ sáng nay 19/07, tâm áp thấp nhiệt đới nằm trên đất liền các tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa. Vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới có gió mạnh cấp 6-7 ( tốc độ 40-60 km/giờ), giật cấp 8-9.

Áp thấp nhiệt đới sẽ suy yếu trong 12 giờ tới, thành một vùng áp thấp. Đến 16 giờ chiều nay, vị trí trung tâm áp thấp nằm trên đất liền khu vực Trung Lào. .

Bão tan, nhưng sáng nay Vịnh Bắc Bộ còn có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9, sóng biển cao 2-4 m; biển động mạnh. Trên đất liền các tỉnh Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh còn có gió mạnh cấp 6, giật cấp 7-8.

Bão Sơn Tinh suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, mưa lớn kéo dài 3 ngày
Bão vẫn gây mưa kéo dài ở Bắc và Trung bộ tới ngày 21/7 và có thể tạo thành một đợt lũ trên các sông tại khu vực này. (Ảnh: Trung tâm dự báo khí tượng và thủy văn trung ương)

Mưa lớn diện rộng kéo dài tới 21/7

Từ nay đến ngày 21/7, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to đến rất to.

Trong ngày 19/7, nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng vùng trũng thấp tại Thanh Hóa, Nghệ An, cụ thể ở các huyện Con Cuông, Quỳ Hợp, Đô Lương, Thanh Chương (Nghệ An); Như Xuân, Như Thanh, Thường Xuân, Quan Hóa, Bá Thước, Cẩm Thủy (Thanh Hóa).

Lũ kéo về trên nhiều sông ở Bắc Bộ

Từ hôm nay đến ngày 20/7, trên thượng lưu hệ thống sông Hồng – Thái Bình, sông Hoàng Long, các sông từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh sẽ xuất hiện 1 đợt lũ.

Biên độ lũ lên trên các sông như sau: thượng lưu sông Hồng – Thái Bình từ 2- 4 m; sông Hoàng Long từ 1-2 m; các sông từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh từ 3-5 m. Trong đợt lũ này, đỉnh lũ trên sông Đà lên mức BĐ1; sông Thao, sông Lô, sông Hoàng Long và các sông ở Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh lên mức BĐ1-BĐ2.

Như Quỳnh