Mùa Trung thu năm nay, bên cạnh các loại bánh nướng, bánh dẻo truyền thống, trên thị trường còn xuất hiện rất nhiều các loại bánh ngoại nhập, hàng xách tay. Những loại bánh này giá đắt đỏ và có những lời quảng cáo hấp dẫn, nhưng chất lượng lại khá mập mờ.

Tại một cửa hàng chuyên bán hàng xách tay trên phố Quán Sứ (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) có riêng 1 kệ để trưng bày bánh Trung thu xách tay từ Hồng Kông. Chia sẻ trên VOV, một nhân viên của cửa hàng cho biết, năm nay cửa hàng chỉ tập trung bán bánh Trung thu Lava Hồng Kông nhân trứng muối tan chảy loại đặc biệt với mức giá 1,25 triệu đồng/hộp.

Theo lời quảng cáo của nhân viên này, đây là bánh trung thu nội địa Hồng Kông, nhập về Việt Nam qua đường xách tay và bán rất đắt khách. Điểm nổi bật của loại bánh này là có vỏ rất mềm, thơm vị bơ, nhân sen nhuyễn bùi mỏng quện lớp trứng muối chảy sánh thơm nhưng không bị ngấy.

Tuy nhiên, khảo sát của phóng viên cho thấy giá bán của bánh Lava Hồng Kông tại các cửa hàng rất chênh lệch. Đơn cử, cùng một hộp bánh 8 chiếc (loại 50 gam/chiếc), có nơi rao bán từ 1,2-1,25 triệu đồng, nhưng có nơi giá lại rẻ hơn rất nhiều, chỉ khoảng 650.000-700.000 đồng/hộp.

Chị Trà ở Lò Đúc (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) vừa mua bánh Lava Hồng Kông cho biết, loại bánh này được quảng cáo là nhân tan chảy khi cắt ra rất hấp dẫn. Thế nhưng, giá ở các cửa hàng chênh lệch khá nhiều, không biết chất lượng có khác gì không, nên chị chọn mua ở chỗ quen cho yên tâm.

Ngoài bánh Trung thu Hồng Kông, các loại bánh Trung thu từ Malaysia cũng đang được các shop chuyên kinh doanh hàng xách tay rao bán với mức giá đắt hơn nhiều so với bánh nội. Cụ thể, giá của một hộp bánh nướng nghìn lớp nhân trứng muối gồm 8 chiếc dao động khoảng 750.000-800.000 đồng.

banh trung thu xach tay tran ngap thi truong gia chat chat luong tu mu
Bánh nghìn lớp nhân trứng muối của Malaysia. (Ảnh: VOV)

Không chỉ vậy, trên các chợ mạng, bánh Trung thu xách tay từ Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản… cũng xuất hiện tràn lan với đủ các nhãn hiệu khác nhau.

Theo các chủ hàng, bánh Trung thu xách tay được nhập về với số lượng lớn nên thường có sẵn, khách chỉ cần gọi điện đặt hàng là có thể nhận được ngay. Các loại bánh xách tay này có vẻ ngoài sang trọng nên được nhiều người chọn mua làm hàng biếu tặng.

Tuy nhiên, trái ngược với mức giá khá đắt đỏ, chất lượng của những loại bánh Trung thu xách tay lại không chắc “tiền nào của nấy” và người tiêu dùng vẫn chủ yếu mua hàng bằng…. niềm tin.

Theo khảo sát của phóng viên, hầu hết bánh Trung thu xách tay trên thị trường hiện nay đều không có tem nhãn phụ, tất cả chỉ có tiếng Trung Quốc, Anh hoặc Nhật (tùy theo xuất xứ in trên hộp bánh), do đó người tiêu dùng mua hàng dựa theo lời quảng cáo của người bán.

Thông thường, thực phẩm nhập khẩu chính ngạch vào Việt Nam phải qua rất nhiều thủ tục kiểm tra, phải có giấy chứng nhận nguồn gốc xuất xứ, chất lượng hàng hóa do cơ quan chức năng tại Việt Nam cấp nhằm đảm bảo hàng bán cho người tiêu dùng là hàng chính hãng, an toàn cho sức khỏe người sử dụng.

Ngược lại, hàng xách tay nhập về Việt Nam theo đường tiểu ngạch nên không được kiểm nghiệm chất lượng, không có cơ sở đảm bảo là hàng chính hãng và không có tem nhãn phụ bằng tiếng Việt… Do đó, nếu phát sinh vấn đề về chất lượng của thực phẩm xách tay, người tiêu dùng sẽ phải hứng chịu mọi rủi ro và rất khó có thể đòi hỏi trách nhiệm người bán hàng hay nhà sản xuất.

Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội cũng đã khuyến cáo người tiêu dùng nên cẩn trọng khi chọn mua bánh Trung thu xách tay được bán qua mạng bởi chưa chắc đó đã thực sự là hàng xách tay. Hơn nữa, các mẫu mã, chủng loại bánh Trung thu trong nước vốn rất đa dạng, người tiêu dùng không cần thiết phải mua những loại bánh không rõ nguồn gốc, xuất xứ qua mạng.

Tổng Hợp