Sáng 20/12, ông Bùi Văn Thành, Chủ tịch huyện Tuy An (Phú Yên) cho biết, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân đã cử các sĩ quan quân khí cùng xe chuyên dụng đến địa phương tiếp nhận ngư lôi huấn luyện của hải quân nước ngoài.

Ông Thành nói trên Zing: “Dù trên phần thân ngư lôi có bốn chữ Trung Quốc, ở trên là ‘Kết nối’ và chữ ở dưới là “Ngắt kết nối” nhưng cơ quan chức năng chưa thể khẳng định đây là ngư lôi huấn luyện của Hải quân nước nào. Khoảng 22h hôm 19/12, lực lượng Biên phòng Phú Yên đã bàn giao vật thể này cho Bộ Tư lệnh Vùng 4 (Khánh Hòa) xử lý”.

“Vật thể lạ” được cho là ngư lôi huấn luyện của Hải quân nước ngoài bên bờ biển huyện Tuy An (Phú Yên). (Ảnh: H.Nam)

Theo vị Chủ tịch huyện Tuy An, ngư lôi này còn mới có chiều dài 6,8 m; đường kính 54 cm. Phần đầu của ngư lôi có màu cam, phần thân có màu đen, phần đuôi được lắp đặt một hệ thống chong chóng trông giống cánh quạt “chân vịt”. Hiện chưa xác định được năm sản xuất, nước sản xuất quả ngư lôi này. 

Trước đó, như báo Đại Kỷ Nguyên đưa tin, sáng 19/12, lực lượng Hải quân Vùng 4 (Khánh Hòa) đã đến địa phương kiểm tra “vật thể lạ” mắc lưới ngư dân. 

Bộ đội Biên phòng Phú Yên kiểm tra “vật thể lạ” trên bờ biển huyện Tuy An. (Ảnh:  V.Thanh) 

Theo ông Thành, ngày 18/12, trong lúc hành nghề, ngư dân ở xã Hải An (huyện Tuy An) phát hiện một vật thể lạ mắc vào lưới đánh cá nghi là vũ khí nên trình báo cơ quan chức năng.

Hai cánh quạt ở phía đuôi của vật thể tại biển An Hải. (Ảnh: Linh Nguyễn)

Sau khi nhận được thông tin, các cơ quan chức năng của huyện đã báo cáo cơ quan quân sự của tỉnh Phú Yên để về xác minh, làm rõ.

videoinfo__video2.dkn.tv||132bbf24e__

Phát hiện thiết bị lặn có chữ Trung Quốc ở biển Phú Yên. (Nguồn: Zing)

(Xem thêm)

Khôi Minh (tổng hợp)