Trong khi Uông Minh Thuyên, Diệp Đồng vẫn miệt mài tham gia làng giải trí thì Giả Tịnh Văn, Lê Mỹ Nhàn lại chọn cách rời xa showbiz, tập trung chăm lo cho tổ ấm nhỏ.

Quận chúa Triệu Mẫn là nhân vật trong tiểu thuyết võ hiệp của Kim Dung. Triệu Mẫn có sắc đẹp, thông minh tài trí và được cha hết mực cưng chiều.

Cô gái đa tài này được khắc họa trên màn ảnh qua phim Ỷ thiên đồ long ký. Đến nay, Hoa ngữ đã có 7 người đẹp thủ vai Triệu Mẫn. Mỗi diễn viên đều để lại ấn tượng riêng trong lòng người xem.

7 nàng Triệu Mẫn trong 'Ỷ thiên đồ long ký': Người ở ẩn, kẻ lận đận tình duyên

Uông Minh Thuyên (phiên bản 1978): Vai Triệu Mẫn đầu tiên do Uông Minh Thuyên đảm nhận. Bà sinh năm 1947 ở Thượng Hải, Trung Quốc. Nhờ nhan sắc xinh đẹp, Uông Minh Thuyên vươn lên thành Hoa đán hàng đầu của điện ảnh Hong Kong lúc bấy giờ và thường được giao vai nữ hiệp trong các phim cổ trang. Không chỉ được biết đến trên màn ảnh nhỏ, bà còn thành danh ở lĩnh vực âm nhạc khi hát nhạc phim, ra abum nhạc.

Năm nay, Uông Minh Thuyên đã 71 tuổi. Bà vẫn năng nổ trong các hoạt động nghệ thuật với vai trò MC, diễn viên và ca sĩ. Uông Minh Thuyên được báo giới và người hâm mộ ưu ái đặt biệt danh “Chị cả của làng giải trí Hong Kong”.

Uông Minh Thuyên từng trải qua một đời chồng với doanh nhân Lưu Xương Hoa. Đến năm 2009, khi đã 62 tuổi, bà tái hôn với nam diễn viên La Gia Anh và sống hạnh phúc.

7 nàng Triệu Mẫn trong 'Ỷ thiên đồ long ký': Người ở ẩn, kẻ lận đận tình duyên

Lê Mỹ Nhàn (phiên bản 1986): Lê Mỹ Nhàn được giới phê bình đánh giá là diễn viên vào vai Triệu Mẫn xuất sắc nhất trên màn ảnh. Với ngoại hình xinh đẹp và lối diễn xuất sắc sảo, Lê Mỹ Nhàn là Hoa đán nổi danh của TVB những năm 80 thế kỷ trước.

Ngoài Ỷ thiên đồ long ký 1986, Lê Mỹ Nhàn còn được biết đến qua các phim Tuyệt đại song kiêu, Liên thành quyết, Thư kiếm ân cừu lục… Năm 2005, nữ diễn viên kết hôn với doanh nhân Tạ Hưng Triệu và rời xa showbiz. Tên tuổi của cô cũng thưa dần trên báo chí.

7 nàng Triệu Mẫn trong 'Ỷ thiên đồ long ký': Người ở ẩn, kẻ lận đận tình duyên

Trương Mẫn (phiên bản 1993): Nhân vật Triệu Mẫn trong Ỷ thiên đồ long ký 1993 do Trương Mẫn đảm nhận. Bà còn được biết đến là bóng hồng trong phim của “vua hài” Châu Tinh Trì khi góp mặt trong Thánh bài, Trương học Uy Long, Lộc Đỉnh Ký, Tân Tinh võ môn… Năm 1995, Trương Mẫn bất ngờ tuyên bố giải nghệ và chuyển sang kinh doanh lĩnh vực làm đẹp.

Ở tuổi 50, Trương Mẫn thi thoảng vẫn xuất hiện trong một vài sự kiện giải trí. Năm 2007, bà đầu tư sản xuất phim Tân Thủy hử gây chú ý. Năm 2013, Trương Mẫn kết hôn với nhà sản xuất phim Lưu Vĩnh Huy – người tình 9 năm đồng hành cùng bà đi qua nhiều giai đoạn khó khăn trong cuộc sống và kinh doanh.

7 nàng Triệu Mẫn trong 'Ỷ thiên đồ long ký': Người ở ẩn, kẻ lận đận tình duyên

Diệp Đồng (phiên bản 1994): Diệp Đồng sinh năm 1963, bước chân vào điện ảnh từ năm 19 tuổi. Ban đầu, bà chỉ được giao vai phụ trong Ỷ thiên đồ long ký, vai Triệu Mẫn được nhắm cho Viên Khiết Doanh. Sau đó, nữ chính bỏ vai, Diệp Đồng được chọn thay thế. Tuy nhiên ngay khi bộ phim lên sóng, tạo hình của Diệp Đồng gây nhiều tranh cãi. Bà bị cho là nàng Triệu Mẫn kém sắc nhất trong các phiên bản Ỷ thiên đồ long ký.

Diệp Đồng kết hôn vào năm 1988. Hiện tại, đã ngoài 50, nữ diễn viên vẫn miệt mài tham gia đóng phim, chủ yếu là các vai phụ lớn tuổi.

7 nàng Triệu Mẫn trong 'Ỷ thiên đồ long ký': Người ở ẩn, kẻ lận đận tình duyên

Lê Tư (phiên bản 2000): Triệu Mẫn trong Ỷ thiên đồ long ký 2000 là một trong những vai diễn ấn tượng nhất trong sự nghiệp của Lê Tư. Diễn xuất của Lê Tư được khen sinh động, sắc sảo, thể hiện rõ bản lĩnh nhân vật.

Sau bộ phim thành công này, Lê Tư đóng loạt phim Thâm cung nội chiến, Bão cát, Lấy chồng giàu sang… Cô còn đạt giải Nữ diễn viên được yêu thích của TVB năm 2004. Bốn năm sau, khi đang ở đỉnh cao sự nghiệp, Lê Tư tuyên bố chia tay màn ảnh. Năm 2009, người đẹp kết hôn với đại gia khuyết tật Mã Đình Cường. Hiện tại, Lê Tư đã là bà mẹ của 3 cô con gái và vẫn giữ được vẻ trẻ trung, xinh đẹp như thuở thanh xuân.

7 nàng Triệu Mẫn trong 'Ỷ thiên đồ long ký': Người ở ẩn, kẻ lận đận tình duyên

Giả Tịnh Văn (phiên bản 2003): Khác với Lê Tư, Giả Tịnh Văn đem đến một Triệu Mẫn ngọt ngào, tình cảm và hồn nhiên. Vẻ xinh đẹp của cô khi sánh đôi cùng “Trương Vô Kỵ” Tô Hữu Bằng chinh phục hoàn toàn khán giả.

2 năm sau thành công của Ỷ thiên đồ long ký, Giả Tịnh Văn bất ngờ lấy chồng và sinh con. Tuy nhiên, cuộc sống hôn nhân của người đẹp không trọn vẹn. Ông xã Tôn Chí Hạo bị tố vũ phu và lăng nhăng với nhiều bóng hồng khác. Cả hai đường ai nấy đi vào năm 2010. Đến năm 2015, Giả Tịnh Văn nên duyên với chồng kém 9 tuổi Tu Kiệt Khải.

7 nàng Triệu Mẫn trong 'Ỷ thiên đồ long ký': Người ở ẩn, kẻ lận đận tình duyên

An Dĩ Hiên (phiên bản 2009): Tuy diễn không quá xuất sắc nhưng An Dĩ Hiên vẫn được lòng công chúng nhờ tạo hình xinh đẹp nổi bật. Cô vốn là một trong những mỹ nhân tên tuổi của dòng phim thần tượng xứ Đài. Sau Ỷ thiên đồ long ký, An Dĩ Hiên bắt đầu góp mặt trong nhiều tác phẩm cổ trang hơn như Cổ kim đại chiến Tần Dũng tình, Tân Thủy hử, Hậu cung…

Năm 2017, An Dĩ Hiên lên xe hoa với doanh nhân Trần Vinh Luyện. Ở tuổi 38, nữ diễn viên ngày càng xinh đẹp và có cuộc sống hạnh phúc.

Yến Yến