Ai cũng mong muốn có một cuộc hôn nhân hạnh phúc, trọn vẹn, cùng nắm tay nhau đến khi đầu bạc răng long. Nhưng trên đường đời đầy gian truân thử thách ấy, mấy ai có thể giữ nguyên vẹn lời hẹn ước mà không thay đổi? Mấy ai vẫn giữ được tình nghĩa vợ chồng cho đến phút cuối của cuộc đời? 

Cụ Feng (92 tuổi) sống tại thành phố Ninh Ba, Trung Quốc, đã đi trọn 66 năm hôn nhân êm đềm và hạnh phúc với người vợ 95 tuổi của mình. Giờ khi tuổi đã xế chiều, hai cụ lại cùng chăm sóc nhau, dìu nhau qua những ốm đau, bệnh tật tuổi già.

xuc dong voi nguoi chong truoc khi qua doi chi mong duoc nam tay vo - 1

Cụ Feng và người vợ của mình hồi còn trẻ

Lúc ấy, cả hai cụ đều đang được điều trị tại bệnh viện nhân dân Yingzhou. Cụ Feng bị bệnh tim giai đoạn cuối, phải nằm trong khoa chăm sóc đặc biệt ở tầng 3, trong khi đó người vợ của ông bị gãy xương nằm điều trị ở tầng 14. Tuy cùng một bệnh viện nhưng cả tháng trời, hai ông bà không được gặp nhau vì phải nằm bất động trên giường.

Bệnh tình của cụ Feng ngày một trầm trọng, cụ rất yếu và dường như chỉ có thể sống nhờ những chiếc máy trợ tim. Khi cụ ý thức được ngày mình phải ra đi đã cận kề, cụ mong được về nhà để tận hưởng những ngày cuối cùng bên con cháu và ra đi thanh thản khỏi sự dày vò đau đớn của bệnh tật. Các con của cụ đã đồng ý theo tâm nguyện đó và làm thủ tục để đưa cụ ra về.

xuc dong voi nguoi chong truoc khi qua doi chi mong duoc nam tay vo - 2

Cụ Feng mong muốn dừng điều trị và về nhà trong những ngày cuối đời. 

Tuy nhiên, lúc con cháu đang chuẩn bị giấy tờ, cụ Feng lại trở nên rất lưỡng lự. Cụ nói: “Đã lâu rồi bố không được gặp mẹ các con. Bố thấy rất nhớ bà ấy.” Rồi cụ trầm ngâm bộc bạch một mong ước vô cùng giản dị, khiến con cháu cũng như tất cả nhân viên trong viện nghẹn ngào đến rơi lệ: ông cụ mong được gặp vợ và nắm tay bà lần cuối.

Trước mong mỏi của bố, các con của cụ Feng đã bày tỏ nguyện vọng này với bác sĩ bệnh viện, mong họ sắp xếp một cuộc gặp gỡ cho hai người. Nhờ sự giúp đỡ của nhân viên bệnh viện, cuộc gặp gỡ cảm động đã diễn ra. Cả hai mắt đẫm lệ khi bà nắm lấy tay chồng và dịu dàng nói: “’Tôi sẽ tự chăm sóc mình. Sau khi khỏe lại, tôi sẽ về nhà với ông.

xuc dong voi nguoi chong truoc khi qua doi chi mong duoc nam tay vo - 3
Trước khi qua đời, tâm nguyện duy nhất của cụ Feng là muốn được gặp vợ. 

xuc dong voi nguoi chong truoc khi qua doi chi mong duoc nam tay vo - 4
Hình ảnh hai cụ hạnh phúc bên con cháu khi còn mạnh khỏe.

11 trưa cùng ngày, cụ Feng đã rời bệnh viện và ra đi thanh thản 2 giờ sau đó.

Bức hình cặp vợ chồng già nua nắm tay nhau trên giường bệnh đã làm lay động triệu con tim. Người ta luôn tự hỏi tình yêu là gì? Có phải là thứ tình cảm mãnh liệt của thời tuổi trẻ, hay là nỗi nhớ thương da diết khi phải cách xa. Đôi khi tình yêu lại chỉ là thứ tình cảm giản dị người ta luôn giữ trong tim, là sự trân trọng, sự nhường nhịn và bao dung. Tình yêu chân thành không cần nói nên lời, chỉ là sự cảm nhận của hai trái tim mà thôi.

Mai Hạ tổng hợp 

Xem thêm: