“Không sống thử”, “mong muốn có một tình yêu trong sáng” là những điểm chính trong bản giới thiệu bản thân của một nữ dược sĩ xinh đẹp người Hà Tĩnh khi tham gia chương trình “Bạn muốn hẹn hò”. Quan điểm sống truyền thống cùng sự hiền dịu hiện rõ trong dáng vẻ đã khiến cô bất ngờ nhận được rất nhiều sự quan tâm, yêu mến. 

Chương trình “Bạn muốn hẹn hò” đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của bạn xem truyền hình. Hóm hỉnh, dễ thương và đánh đúng tâm lý của những người còn độc thân, chương trình đã mang đến nhiều cơ hội làm quen cho các bạn trẻ.

Trước mỗi tập được phát sóng, chương trình đều đưa lên Fanpage phần giới thiệu về nhân vật chính với những chia sẻ ngắn gọn của họ về những điều quan trọng nhất trong tình yêu và hôn nhân. Đó cũng là lý do, người xem của “Bạn muốn hẹn hò” hiểu hơn suy nghĩ về cuộc sống của những người trẻ hiện đại. Lời giới thiệu của Phan Thị Thúy (sinh năm 1992, quê Hà Tĩnh) là một ví dụ. Quan điểm về tình yêu, hôn nhân của cô gái xinh xắn, dễ thương này khiến rất nhiều người bất ngờ.

“Là người phụ nữ truyền thống: không chấp nhận sống thử, quan hệ trước hôn nhân, thích tình yêu trong sáng. Mẹ cứ hối lập gia đình nên động viên tham gia, em gái hỗ trợ đăng kí cho tham gia chương trình.

Lý do ế không tìm được lý do. Có người giới thiệu nhưng khi nhắn tin qua lại xong thì nhận thấy anh ấy hướng ngoại quá, phong lưu đa tình, đẹp trai quá nên sợ không dám quen. Hoặc gặp những anh xỏ bông tai, nhuộm tóc là không thích”.

Chân dung của của Phan Thị Thúy (Ảnh: Fanpage/ Bạn muốn hẹn hò)

Lời giới thiệu ngắn gọn, đi cùng với tấm ảnh chụp tại trường quay khiến mọi người hiểu, em là một cô gái trẻ nhưng chọn giữ gìn cách sống, cách nghĩ của một phụ nữ truyền thống. Thẳng thắn và rõ ràng, những chia sẻ của Thúy đã nhận được rất nhiều lời bình luận trên Fanpage của chương trình “Bạn muốn hẹn hò”. Các nhận xét đa chiều phản ánh rõ nét suy nghĩ của những người độc thân, đặc biệt là các bạn nam trong việc tìm kiếm một người đồng hành trong cuộc sống hôn nhân.

Không xinh đẹp một cách nổi bật nhưng Thúy vẫn nhận được rất nhiều sự quan tâm. Rất nhiều chàng trai đã bày tỏ mong muốn được làm quen với em.

Bạn Nam Lê bình luận: “Lâu mới có một người con gái vẫn giữ được quan điểm truyền thống như thế này. Mình cũng là một người con trai truyền thống, không thích sống thử, quan hệ trước hôn nhân. Chúng mình đến được với nhau thì hợp quá”.

Ảnh đời thường của cô nàng Phan Thuý

“Mẫu người phụ nữ truyền thống vừa hiền lành, xinh xắn, dễ thương như này chàng trai nào chả đổ. Không cần tham gia chương trình đâu, nhiều anh chàng ở đây xin nguyện ‘chết’ vì em”, tài khoản L.M bình luận.

Còn có bạn nam mạnh dạn đề nghị chương trình nên dừng phát sóng tập này, để những người khác còn có cơ hội làm quen với Thúy. Những bình luận hóm hỉnh và hài hước này đang khiến Thúy trở thành cô gái mà nhiều người muốn lấy làm vợ nhất trên Fanpage của chương trình. Điều này chứng tỏ hiện thực đáng mừng, một người phụ nữ dịu dàng, nết na và truyền thống vẫn là “mẫu hình lý tưởng” của một người vợ ở thế kỉ 21, chứ không hề “lỗi thời” như nhiều người vẫn nghĩ.

Một người phụ nữ dịu dàng, nết na và truyền thống vẫn là “mẫu hình lý tưởng” của một người vợ ở thế kỉ 21 (Ảnh minh hoạ: Giaitriexpress)

“Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm” vẫn luôn là nét văn hóa gia đình truyền thống của người Việt. Cách nhìn nhận vấn đề của Thúy đã giúp những người khác phái cảm nhận được nét thuần thiện trong tính cách của em. Chung thủy, tiết hạnh, đúng mực luôn là hình ảnh mà mỗi người đàn ông mong muốn thấy được ở vợ mình. Những đức tính này sẽ giúp cô dâu mới sống hài hòa không chỉ với chồng mà còn với gia đình anh, đặc biệt là trong mối quan hệ mẹ chồng – nàng dâu.

Những chia sẻ của Phan Thúy cũng giúp rất nhiều chị em cởi được nút thắt bấy lâu trong lòng. Nhiều bạn đọc chia sẻ rằng, họ biết rất nhiều người có quan điểm giống Thúy: không nhận quà, không hẹn hò khuya và luôn giữ đúng những quy tắc về nề nếp của gia đình. Tuy nhiên, những người phụ nữ này thường bị nhiều người cho là kiêu chảnh hay làm cao, thậm chí họ còn phải chịu nhiều những lời không hay khi sống theo cách của mình. Sự quan tâm và ủng hộ cho quan điểm của Thúy trong thời gian này có lẽ sẽ giúp nhiều cô gái gỡ bỏ được cảm giác “lạc hậu” hay “lỗi thời” đang làm phiền.

Phóng viên báo Dân trí đã liên lạc với Phan Thúy để phỏng vấn em. Thúy cho biết, sau khi tấm ảnh của em được đăng tải, đã có rất nhiều bạn xin kết bạn và làm quen với em trên Facebook, các tin nhắn đều rất nhã nhặn và lịch sự. Tuy nhiên, Thúy cũng nhẹ nhàng từ chối trả lời nhiều hơn, vì cô gái trẻ mong muốn giữ được cuộc sống bình lặng như trước khi tham gia chương trình.

Câu chuyện “bỗng trở nên nổi tiếng” nhờ quan điểm sống của Phan Thúy giống như một “ốc đảo nhỏ xanh mát” đưa mọi người trở về với cuộc sống ngày xưa, khi con người vẫn lấy cách giữ trọn đạo nghĩa để sống cùng nhau, đối đãi với nhau.

Ngày xưa người ta vẫn sống với nhau bằng đạo nghĩa (Ảnh dẫn qua: Tinnhanh365.vn)

Người phụ nữ thời ấy nhu hòa, mềm mỏng như làn nước, nhẹ nhàng dùng sự bao dung của mình để dung dưỡng tình yêu thương trong tổ ấm. Người đàn ông nhờ thế cũng ý thức được bản chất mạnh mẽ và trách nhiệm cao cả của mình là làm mái nhà, làm vòng tay bao bọc cho vợ con.

Thời gian ấy, các cô gái cũng vì thế mà không cần phải quá trăn trở đến hình ảnh của mình, không cần chi tiêu quá nhiều thời gian và tiền bạc vào mỹ phẩm cùng trang phục, cũng không phải mạo hiểm sức khỏe và đôi khi cả tính mạng của mình để làm phẫu thuật thẩm mĩ, mong biến mình thành giống như các ngôi sao trên tạp chí, truyền hình – những mẫu hình được cho là chuẩn mực về cái đẹp của thời hiện đại.

Điều mà những phụ nữ xưa luôn cố gắng tu dưỡng mỗi ngày là một tâm trí sáng suốt để san sẻ những gánh nặng cuộc sống với chồng, một trái tim đôn hậu để nuôi dưỡng con cái thành những con người tốt, và một tấm lòng kiên nhẫn, bao dung để đảm bảo rằng tình yêu thương sẽ luôn là điều mà các thành viên dành cho nhau mỗi ngày.

Xin cảm ơn Thúy, cảm ơn những người đã ủng hộ và trân trọng quan niệm sống của em. Họ có thể đã vô tình hay hữu ý giúp cho những giá trị tốt đẹp của một người phụ nữ truyền thống được tôn vinh. Từ đó, giúp các cô gái trẻ hiểu hơn về những giá trị mà mình cần hướng đến, trau dồi để hoàn thiện mình và cũng là để xây dựng một cuộc sống gia đình yên ấm, nhiều yêu thương.

Hy Văn