Xã Đại Đồng, huyện Đại Lộc là vùng chuyên canh bí đao rộng lớn của tỉnh Quảng Nam. Nhưng vì sản xuất đại trà nên bà con nơi đây luôn chịu cảnh được mùa mất giá, bí đao vứt bỏ ngoài đồng. Tiếc của, một lão nông đã nhặt bí không ai thèm thu hoạch để về nghiên cứu “hái” ra tiền.

Từ những ngày đầu khởi nghiệp khó khăn

Là vùng trồng bí đao đại trà, nhiều năm liền, bà con nông dân ở xã Đại Đồng rơi vào cảnh rớt giá thê thảm, thương lái không thu mua, thậm chí phải bỏ khô giàn bí và không thèm thu hái.

Nhìn thấy điệp khúc “được mùa mất giá” của nhà nông, ông Nguyễn Văn Xướng (58 tuổi, trú thôn Hà Thanh, xã Đại Đồng, huyện Đại Lộc, Quảng Nam) bắt đầu nhen nhóm ý tưởng chế biến bí đao xanh thành trà bí đao để phát triển kinh tế.

Hai năm đầu khởi nghiệp, ông Xướng đi xin những trái bí đao bị “bỏ mặc” ngoài ruộng để về thử nghiệm sấy khô làm trà. Vợ chồng ông phơi sấy khô theo cách thủ công: cắt bí lát mỏng, phơi nắng, rang lại cho khô hoàn toàn và đóng gói. Nhưng vì thiếu kiến thức và kinh nghiệm chế biến nên họ nhiều lần gặp thất bại. Từ nguyên liệu bí đao tươi không đạt chuẩn, đến độ khô không đảm bảo, phương thức bảo quản chưa phù hợp khiến nhiều mẻ bí đã phải bỏ đi.

Ảnh chụp màn hình báo Dân Việt.

Sau khi đặt mua máy sấy bí khô và sấy chín từ Hà Nội mang về, sản phẩm trà bí đao của gia đình trông đẹp mắt hơn, bảo quản được lâu và giảm bớt sức lao động. Nhưng khi trà bí đao đã cơ bản hoàn thiện về chất lượng, thì thị trường tiêu thụ lại manh mún, bấp bênh. Cả tấn trà bí đao chất đống đem đi đốt vì không bán được hoặc quá hạn sử dụng. Khi ấy, dù ôm lỗ gần 200 triệu đồng nhưng vợ chồng ông Xướng vẫn duy trì sản xuất, và tìm kiếm thị trường.

Đến lãi hơn 100 triệu/năm

Năm 2016, ông Xướng đầu tư bao bì, nhãn mác, mã vạch cho sản phẩm trà bí đao và đăng ký cơ sở sản xuất trà bí đao Phương Vân. Bên cạnh đó, ông bắt đầu đẩy mạnh quảng bá và tìm kiếm các kênh bán hàng online. Sau 7 năm, sản phẩm trà bí đao Phương Vân đã có chỗ đứng trên thị trường tiêu thụ.

Vì là trà bí đao 100% tự nhiên nên thị trường ngày càng ưa chuộng. Rất nhiều khách hàng đến tận nhà để quan sát quy trình chế biến trà bí đao sấy khô, đặt mua với đơn hàng lớn. Hiện trà bí đao Phương Vân đã vào được siêu thị với thị trường tiêu thụ chính là Đà Nẵng, Hà Nội. Gia đình ông Xướng thu lãi hơn 100 triệu đồng/năm.

Ảnh chụp màn hình báo Dân Việt.

Kể từ khi sản phẩm trà bí đao Phương Vân ra đời, người nông dân Đại Đồng đã có nơi tiêu thụ nông sản ổn định, không còn bấp bênh như trước. Vợ chồng ông Xướng thu gom bí đao với giá cố định là 4.000 đồng/kg. Trung bình mỗi năm, cơ sở sản xuất trà bí đao Phương Vân chế biến 60 tấn bí tươi, cho ra 2,4 tấn trà bí đao.

Bí đao xanh khi chế biến thành trà sẽ có nhiều công dụng: thanh nhiệt, giảm mỡ, giải độc gan, làm đẹp da… rất tốt cho sức khoẻ người tiêu dùng.

Video: Câu chuyện về những người đẹp lên tiếng về hai người bạn

videoinfo__video3.dkn.tv||12a2b4c8d__

Ad will display in 09 seconds