Nước tăng lực là loại thức uống phổ biến trong cuộc sống. Tuy nhiên, nếu sử dụng không đúng cách sẽ gây ra nhiều tác hại cho sức khỏe, thậm chí là tính mạng con người. Brianna đã chia sẻ câu chuyện về chồng mình, anh Austin, như một lời cảnh tỉnh dành cho những ai đang lạm dụng thức uống này quá mức.

Vào một buổi sáng, Brianna bị đánh thức bởi tiếng gọi thất thanh của mẹ chồng. “Austin bị ngất và nằm bất tỉnh dưới sàn rồi!”, bà la lớn. Ngay lập tức cô gọi xe cứu thương và đưa chồng đến bệnh viện.

Các bác sĩ thông báo rằng Austin bị xuất huyết não nghiêm trọng. Tình trạng này do thói quen uống nhiều nước tăng lực gây ra.

“Anh ấy uống nước tăng lực thường xuyên khi làm việc trong thời gian dài. Áp lực công việc quá lớn khiến chồng tôi phải sử dụng thức uống này để tỉnh táo hơn. Việc này trở thành thói quen, anh ấy dần trở nên nghiện và uống nhiều hơn. Anh gặp nạn khi chúng tôi đang chuẩn bị đón con trai đầu lòng”, Brianna chia sẻ.

Austin đột nhiên ngã quỵ trong những ngày đang hồi hộp chờ đợi sự ra đời của con trai đầu lòng. Ảnh dẫn qua: Elitereaders

Người vợ trẻ buồn bã viết lên trang cá nhân: “Chào đón con đầu lòng là trải nghiệm tuyệt vời nhất mà ai cũng muốn có. Một sinh mệnh mới sắp bắt đầu hành trình của mình. Tôi và Austin vô cùng hạnh phúc. Chúng tôi sắp có một gia đình thực sự. Thế nhưng tất cả dường như sụp đổ khi Austin gặp nạn. Cả bầu trời như sụp đổ dưới chân tôi”.

Sau 5 tiếng phẫu thuật, Austin chìm vào hôn mê và khi tỉnh dậy, anh có thể phải đối diện với những di chứng khác như đột quỵ, động kinh… Gia đình đã được bác sĩ tư vấn để đối mặt với tình huống xấu nhất.

Nước tăng lực là nguyên nhân dẫn đến căn bệnh xuất huyết não của Austin. Ảnh dẫn qua: amc.com

Sau nhiều tuần hôn mê, cuối cùng phép màu đã đến. Ngày Brianna sinh em bé cũng là lúc Austin tỉnh dậy. Nhưng anh phải nằm viện điều trị thêm 2 tháng nữa mới được gặp mặt con trai mình.

“Sau 2 tuần anh hôn mê, cuối cùng cũng đến thời điểm em bé của chúng tôi chào đời. 

Đó là thời điểm khó khăn với tôi. Tôi từng tưởng tượng rằng Austin sẽ bên cạnh lúc tôi sinh, nắm tay tôi và chính anh sẽ cắt dây rốn cho con trai của chúng tôi.

Một phép màu đã xảy ra, khi con trai chúng tôi chào đời, Austin đã tỉnh dậy. Một tuần sau sinh tôi đã để con lại cho ông bà và quyết định vào gặp chồng. Tôi cần phải gặp anh ấy để nói với anh rằng con chúng tôi đã chào đời, rằng tôi và con cần anh đến bao nhiêu.

Khi con trai được 2 tháng tuổi, Austin đã có thể gặp con. Đó là cái ngày trái tim tôi được sưởi ấm trở lại nhờ niềm hạnh phúc nhìn thấy chồng và con mình”, Brianna nói trong xúc động.

“Chúng tôi sẽ cùng nhau chiến đấu đến cùng”, chia sẻ của Brianna, người vợ hết lòng tận tụy và yêu thường chồng. Ảnh dẫn qua: Elitereaders

Austin trở về với một phần não và hộp sọ. Anh cử động rất yếu và phải ngồi trên xe lăn. Mọi sinh hoạt của anh đều được Brianna hỗ trợ. “Dù Austin không còn như xưa nhưng tôi vẫn sẽ mãi yêu anh ấy. Chúng tôi sẽ cùng nhau chiến đấu đến cùng”, Brianna chia sẻ.

Năm 2000, giới y khoa quốc tế bắt đầu quan tâm đến tính an toàn của tất cả các loại nước tăng lực bán trên thị trường sau vụ một cầu thủ bóng rổ trẻ tuổi người Ireland chết ngay trên sân đấu vì đã “ực ực” một hơi ba lon nước tăng lực của một hãng nổi tiếng trước trận đấu. Các bác sĩ cho biết nạn nhân chết vì hội chứng rối loạn nhịp tim và họ nghi do tác dụng của hai chất taurine và caffein chứa trong những lon nước tăng lực gây ra. Từ đây, giới khoa học bắt đầu nghĩ đến mối liên hệ tiêu cực có thể có giữa nước tăng lực và sức khỏe.

Nước tăng lực có thể làm tim tạm ngừng đập, hoặc đập nhanh hơn dẫn đến tình trạng huyết áp cao, dễ bị stress nhiệt, gây rối loạn thần kinh, béo phì và chứng tăng động. Hãy sử dụng nước tăng lực đúng cách để tránh những tác hại khôn lường mà nó có thể gây ra cho bạn và gia đình.

Tuấn Vũ