Ẩn sau những bức tường sa thạch cao chót vót, Taj Mahal hiện lên trắng toát trong làn sương mờ, như đang thủ thỉ kể với ta về câu chuyện tình yêu của chủ nhân nó. Một câu chuyện kéo dài 18 năm nhưng thật đẹp và tự hào.

Vẻ đẹp của trí tuệ và tâm hồn

Shah Jahan và vợ Mumtaz Mahal. (Ảnh: Poem Tour)

Câu chuyện kể về một cô gái Ba tư có tên là Mumtaz Mahal, trở thành vợ của Shah Jahan –  Vị hoàng đế xứ Mogul. Trong 18 năm ngắn ngủi chung sống, với tài trí và dung nhan của mình, bà đã khiến cho vị hoàng đế của đất nước này yêu say đắm cho tới tận khi ông nhắm mắt.

Mumtaz Mahal sinh ra trong một gia đình quý tộc theo đạo hồi, từ bé cô đã sớm bộc lộ khả năng của mình với thơ ca và chính trị. Cho đến khi trở thành thiếu nữ, vẻ đẹp của Muntaz vẫn khiến nhiều người đem lòng ngưỡng mộ và tất nhiên trong số đó có vị vua của Mogul.

Taj Mahal công trình kiến trúc tuyệt đẹp bằng đá cẩm thạch, đang bị mài mòn bởi thời gian. (Ảnh: Google Sites)

Có thể nói, hiếm có người phụ nữ nào trong lịch sử Ấn Độ có được phẩm hạnh và tài năng như Mumtaz. Bên cạnh vai trò là một người vợ của Hoàng đế, bà còn là cố vấn cho các vấn đề chính trị và quân sự. Mặc dù có tới 14 đứa con với hoàng đế, nhưng trong thời kỳ thai sản bà vẫn thường cùng ông hành quân trong những trận chiến với các nước lân bang.

Nhiều người cho rằng Mumtaz vừa là vợ, vừa là bạn, vừa là triết gia và là người hướng dẫn của hoàng đế. Thế nhưng, bà không phải kẻ ham mê quyền lực, như người ta thường nói, “đằng sau người đàn ông thành đạt luôn có bóng dáng của người phụ nữ”. Shah Jahan quả thật là vị quân vương may mắn khi có một người vợ giỏi giang nhưng luôn tôn trọng quyền lực của người chồng. Điều mà bà quan tâm trong cuộc sống thường nhật là hoàn cảnh của những người nghèo và việc chăm sóc vườn tược.

Quan tài của vị quân vương và hoàng hậu bên trong Taj Mahal. (Ảnh: news.zing.vn)

Lòng vị tha của bà còn được ghi chép lại thông qua những hành động từ bi đối với những kẻ phạm tội , không ít lần bà cầu xin chồng mình tha chết cho những kẻ tù nhân. Chính vì điều này mà nhiều nhà thơ đã ca ngợi bà trong những áng thơ của họ.

Giọt nước mắt của sự hoài niệm

Tình yêu của vị vua Ấn Độ và cô gái Ba Tư đẹp như một câu chuyện cổ tích. Thế nhưng, mọi thứ dường như sụp đổ khi cuộc viễn chinh còn dang dở, Mumtaz qua đời khi sinh đứa con thứ 14 trong lúc cùng chồng hành quân. Và trước khi nhắm mắt, bà thổ lộ ước nguyện được xây dựng một ngôi mộ để lưu giữ những kỷ niệm của hai người.

Taj Mahal với kiến trúc mái vòm đặc trưng của Ba Tư. (Ảnh: Saigontourist)

Chỉ qua một đêm mà râu tóc của Shah Jahan bạc trắng, ông đã quyết định hết những gì tốt đẹp nhất mà mình có để xây cất nên ngôi nhà vĩnh cửu cho vợ thân yêu. Những viên đá quý, vàng bạc và những người thợ khéo tay từ khắp mọi miền tu hội về đây để thực hiện ước mơ đó.

Người ta phải mất 22 năm, huy động 20.000 nhân công và 1000 con voi để xây dựng Taj Mahal. Chỉ những con số đó thôi cũng khiến ai cũng phải ngỡ ngàng về quy mô của công trình này.

Dựa mình vào con sông Yamuna… (Ảnh: Shortday.in)

Trên khắp các bức tường và mái vòm kiểu cách, du khách có thể dễ dàng nhận thấy những viên đá quý được khéo léo chạm khắc bởi những bàn tay tài hoa. Những đoạn văn ca ngợi người vợ quá cố và các đoạn kinh Koran nhà vua yêu thích cũng được lữu giữ trên những cánh cổng cầu kỳ của lăng tẩm.

Taj Mahal được xây dựng hoàn toàn bằng đá cẩm trắng. Dựa mình vào con sông Yamuna, “Giọt nước mắt của thời gian”  hòa mình vào cảnh quan xung quanh với nhiều vẻ khác nhau theo từng khoảng thời gian trong ngày. Đặc biệt là vào những đêm trăng tròn, nơi đây rực sáng như một viên ngọc trai lấp lánh giữa khoảng trời.

Lăng tẩm tỏa sáng như viên ngọc trai rực rỡ trong ánh trăng đêm. (Ảnh: MDig)

Người ta đồn rằng, vì không muốn có một công trình nào khác có thể sánh ngang với Taj Mahal sau này, nhà vua đã yêu cầu họ ký kết một giao kèo không bao giờ thực hiện một công trình như thế nữa.

Công trình đẹp đẽ là thế, nhưng ngày nay nó đang đứng trước nguy cơ xuống cấp trầm trọng bởi những hoạt động gây ô nhiễm của con người. Chính quyền Ấn Độ đã phải thiết lập một khu vực bảo vệ có diện tích 10.000 km2 xung quanh Taj Mahal để bảo vệ Taj Mahal trước những cơn mưa axit.

Bên trong Taj Mahal (Dulichkinhdo.com)

Cho dù thời gian có thể làm hư hại kiến trúc của Taj Mahal, thế nhưng câu chuyện về tình yêu mà nó lưu giữ sẽ tiếp tục được lưu truyền cho thế hệ tương lai. Nếu một ngày, ban cảm thấy mệt mỏi với những tất bật của cuộc sống hiện tại, thì hãy một lần ghé thăm Taj Mahal để cảm nhận khung cảnh tuyệt đẹp và tĩnh tại của tình yêu.

Cặp đôi thiên nga trước đền Taj Mahal. (Ảnh: Zing.vn)

Hãy cùng khám phá thêm những đường nét mới lạ trong công trình kiến trúc tuyệt vời này!

Cánh cổng chính dẫn vào Taj Mahal. (Ảnh: Pequeviajes.com)
Taj Mahal nhìn từ trên cao. (Ảnh: kientrucgiacquan.com)
Hai công trình bằng đá sa thạch ở hai bên của đền thờ chính. (Ảnh: Triphobo.com)
Con sông uốn lượn phía sau lăng mộ. (Ảnh: tinybook.net)
Taj Mahal từ một góc nhìn khác. (Ảnh: TWR Canada)
Những nghệ sĩ biểu diễn bên các bức tường cổ kính. (Ảnh: pixabay.com)

 Anh Lân