Trước đây, các nghiên cứu đều chỉ ra rằng, ăn nhiều các loại thực phẩm như trái cây và rau củ có thể làm giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ. Tuy nhiên, nghiên cứu gần đây của Viện nghiên cứu và dịch vụ y tế quốc gia của Đài Loan đã phát hiện, uống ít nhất 1 tách trà không đường, sữa mỗi ngày và ăn cá 4 lần một tuần có cơ hội giảm khoảng 20% nguy cơ mất trí nhớ.

Theo kết quả nghiên cứu về tỷ lệ mắc chứng mất trí nhớ toàn cầu cho thấy, số người cao tuổi mắc bệnh sẽ tăng gấp đôi từ 42 triệu lên 81 triệu người trong giai đoạn từ năm 2020 – 2040. Mặc dù chịu ảnh hưởng bởi tuổi tác và di truyền, tuy nhiên tập thể dục ở mức vừa phải và chế độ ăn uống lành mạnh có thể hỗ trợ làm giảm nguy cơ rõ rệt. Dưới đây là hai trong các loại thực phẩm có khả năng hỗ trợ rất tốt.

Cá giàu omega-3 có thể chống viêm

Omega-3 là một axit béo không no thiết yếu cho cơ thể. Bản thân chúng ta không thể tự tổng hợp và tạo ra omega-3 được, do vậy cách duy nhất để cung cấp loại axit béo này cho cơ thể là ăn các loại thực phẩm giàu omega-3. Theo giáo sư Phan Văn Hàm, chuyên viên nghiên cứu đặc biệt tại Viện nghiên cứu sinh vật học Academia Sinica, các thí nghiệm trên động vật cho thấy khi cơ thể đang ở trong tình trạng viêm, có thể gây lắng đọng beta-amyloid, dẫn đến tổn thương tế bào thần kinh não và làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. Omega-3 không bão hòa trong các loại cá, nhiều loại trái cây và rau quả giàu chất phytochemical có thể chống viêm hiệu quả.

Hàm lượng Omega -3 phong phú trong cá có tác dụng kháng viêm hiệu quả. (Ảnh: wellnesslabhealth.blogspot.com)

Một số nghiên cứu cho thấy dầu cá có thể giúp bảo vệ não bộ khỏi bệnh Alzheimer (một dạng sa sút trí tuệ) cũng như bệnh mất trí nhớ. Ngoài ra, chất omega 3 trong dầu cá có hiệu quả tích cực trong việc cải thiện dần chứng mất trí nhớ do lão hóa.

Uống 1 tách trà mỗi ngày để giảm nguy cơ mắc bệnh đãng trí

Catechin có trong trà xanh có thể vượt qua hàng rào máu não, sau đó mang lại tác dụng chống oxy hóa cho tế bào não,. Trứng và các sản phẩm từ sữa chứa nhóm vitamin B phong phú có thể bảo vệ con người khỏi nhiễm độc thần kinh do nồng độ homocysteine ​​huyết tương tăng cao.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Quốc gia Singapore đã khảo sát thói quen uống trà của 957 người trên 55 tuổi trong hơn 12 năm. Dữ liệu cho thấy tiêu thụ trà thường xuyên giúp giảm 50% nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ. Những người mang gen mất trí nhớ có thể giảm 86% nguy cơ hình thành mảng bám beta – amyloid (kích hoạt rối loạn nhận thức), theo tờ Fox News. Uống trà hàng ngày có thể giảm nguy cơ phát triển rối loạn nhận thức thần kinh của một người trong giai đoạn cuối đời.

Một nghiên cứu công bố trên tạp chí Psychology năm 2014, uống trà xanh thường xuyên giúp cải thiện chức năng nhận thức và có lợi cho bệnh nhân mắc bệnh Alzheimer hoặc chứng mất trí. Dữ liệu MRI cũng cho thấy những bệnh nhân uống nước chiết xuất từ trà xanh, não của họ hoạt động tăng lên ở các khu vực liên quan đến chức năng bộ nhớ. Phân tích dữ liệu khác với 2.500 người tham gia, ông Feng Lei cho hay những người uống từ 2 – 3 tách trà mỗi ngày giảm 55% nguy cơ mất trí nhớ và giảm 63% với người dùng 6 – 10 cốc mỗi ngày. Nghiên cứu cũng cho thấy các hợp chất trong lá trà giúp cơ thể giảm mức cholesterol, cục máu đông và nguy cơ ung thư khởi phát. Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nutrition, Health & Aging.

Uống trà hàng ngày có thể giảm nguy cơ phát triển rối loạn nhận thức thần kinh. (Ảnh: soundofhope.org)

Sự kết hợp của cá và trà xanh

Theo kết quả dữ liệu phân tích lượng dinh dưỡng và bệnh của nhóm nghiên cứu khảo sát thay đổi sức khỏe dinh dưỡng Đài Loan – NAHSIT, những người cao tuổi thường xuyên sử dụng kết hợp các loại rau, củ, trà và các loại sữa có khả năng ghi nhớ tốt hơn. Trong đó đặc biệt đáng chú ý là sự kết hợp của cá và trà xanh.

Nhóm nghiên cứu dựa trên dữ liệu khảo sát nghiên cứu dài hạn tại Đài Loan về mối liên quan giữa chế độ dinh dưỡng và sức khỏe. Nhóm nghiên cứu đã tổng kết phân tích dữ liệu từ năm 2014 đến năm 2016 về chế độ ăn uống bình thường và sự thay đổi trí nhớ của 1245 người có độ tuổi trên 65 tuổi. 16,7% trong nhóm này bị suy giảm trí nhớ ở mức độ nhẹ.

Nhóm nghiên cứu cũng thay đổi độ tuổi điều tra, về thói quen hút thuốc, tình trạng sức khỏe và các yếu tố ảnh hưởng khác nhận thấy, những người thường xuyên ăn trái cây, các loại hạt, ngũ cốc nguyên hạt, cà phê, các sản phẩm từ sữa, thường xuyên uống trà xanh và ăn cá có nguy cơ suy giảm trí nhớ thấp hơn.

Kiên Định
Theo Secretchina

Video hay

videoinfo__video2.dkn.tv||1aae07f10__