Ngồi làm việc lâu bên máy tính, cúi nhiều, chỉ nhìn một hướng trong thời gian dài, ngủ trên ghế hoặc gục lên bàn… là những thói quen khiến nhiều người mắc thoái hóa đốt sống cổ.

Thoái hóa đốt sống cổ còn được gọi là thoái hóa cột sống cổ, là một quá trình lão hóa của các đĩa điệm gây hiện tượng thoái hóa. Hay hiểu theo một cách khác, nó là tình trạng viêm dày và lắng tụ canxi ở các dây chằng dọc cổ. Từ đó, các lỗ chui ra của các rễ thần kinh bị hẹp và gây đau, mỏi, tê. Lâu dần sẽ gây yếu, liệt các nơi mà rễ thần kinh này chi phối.

Nguyên nhân phổ biến dẫn đến bệnh chính là thói quen ngồi làm việc sai tư thế trong thời gian dài. Vị trí đặt tay trên bàn làm việc quá cao hoặc quá thấp. Vùng cổ và vùng gáy không được cử động thường xuyên hoặc chỉ giữ nguyên một tư thế.

Ngoài ra, cũng có thể do gối ngủ không phù hợp, nhiều người không có thói quen chuyển mình khi ngủ, chỉ nằm 1-2 tư thế…

Người bệnh thường có biểu hiện đau mỏi vùng cổ, sau lan xuống bả vai, cánh tay. Lúc đầu có thể chỉ thấy tê tê như kim châm, bệnh nặng hơn có thể đau nhói buốt từng cơn. Trường hợp nặng có thể có các biến chứng khác như khó nuốt, thấy vướng ở cổ, vẹo cổ, thường xuyên bị choáng…

Bệnh có xu hướng trẻ hóa, đặc biệt là ở phụ nữ (Ảnh minh họa)

Theo Vnexpress, tại Bệnh viện Châm cứu Trung ương, trung bình một ngày có khoảng 900 người đến khám và điều trị thì có đến 70 – 80% là các bệnh lý liên quan đến cột sống cổ và thắt lưng. Thói quen sống thay đổi khiến bệnh lý này ngày càng trở nên phổ biến.

Bác sỹ Trần Văn Thanh, Giám đốc Trung tâm đào tạo và chỉ đạo tuyến, Bệnh viện Châm cứu Trung ương, Hà Nội cho biết, trước đây thoái hóa đốt sống cổ là bệnh hay gặp ở người 40-50 tuổi. Tuy nhiên, hiện nay bệnh có xu hướng trẻ hóa, đặc biệt ở nữ

Bác sỹ Thanh khuyến cáo, người bị thoái hóa đốt sống cổ rất dễ có nguy cơ gãy, trợt khớp mỏm nha gây liệt tứ chi, thậm chí tử vong.

Để phòng bệnh, mọi người cần ngồi đúng tư thế: ngồi phải có cảm giác thoải mái, không lệch trái hay phải. Ghế ngồi phải có tựa lưng nhưng không được ngả quá… Chiều cao bàn làm việc nên ở 65-75cm, máy tính để xa mắt khoảng 50cm, không để tầm màn hình quá cao hoặc quá thấp hơn so với tầm mắt.

Với những người thường xuyên ngồi một chỗ, làm việc với máy tính nên có thời gian nghỉ giải lao 5-10 phút sau 45 phút làm việc. Có thể xoa bóp nhẹ nhàng vùng cổ, vai, luyện tập các động tác vươn vai đơn giản hoặc tập thư giãn bằng cách trò chuyện với đồng nghiệp, không nhìn vào máy tính.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo huấn luyện viên Bùi Thị Yến Xuân hướng dẫn thực hiện một số bài tập nhẹ nhàng giúp phòng ngừa bệnh thoái hóa đốt sống cổ.

Xoay cổ

  

Bạn xoay cổ sang ngang, thực hiện lần lượt bên phải rồi chuyển sang bên trái. Mỗi bên thực hiện 10 lần, chậm rãi.

Lưu ý: Mỗi lần xoay bạn hít vào sâu, sau đó thở ra hết.

Gập cổ

Bạn ngửa cổ lên cao nhất có thể, sau đó cúi xuống thấp nhất. Chú ý, hít vào thật sâu khi ngửa cổ và thở ra khi gập. Thực hiện đều đặn, liên tục 10 lần.

Xoay cổ góc 45 độ

Bạn xoay cổ sang hai bên, mỗi lần xoay chếch lên một góc cao 45 độ. Thực hiện liên tục 10 lần. Chú ý hít thở đều.

Xoay tròn cổ

Bạn xoay đều cổ hai bên, đằng trước và đằng sau thật nhuần nhuyễn, tạo thành một vòng tròn. Thực hiện 10 lần.

Phương Nam