Mới đây, các bác sĩ bệnh viện Bạch Mai phẫu thuật mổ bắt con cho sản phụ Bùi thị H. (33 tuổi, Nam Định) mang thai 35 tuần, mắc bệnh tim, có khối u nặng 4kg trong tử cung. Em bé chào đời nặng 2kg. 

Theo Lao Động, thai phụ Bùi Thị H. nhập viện trong tình trạng hết sức nguy kịch. Bệnh nhân phát hiện bệnh tim từ năm 18 tuổi, hẹp van hai lá, hở van động mạch chủ nhiều và đã được thay 2 van nhân tạo cơ học năm 2011.

Năm 2016, chị H. đã lập gia đình. Dù các bác sĩ tim mạch khuyến cáo song với khát khao được làm mẹ, H. vẫn quyết tâm sinh con. Khi thai được 34 tuần tuổi, chị H. lâm vào tình trạng mệt mỏi và khó thở ngày càng tăng. Van động mạch chủ hẹp nhiều đe dọa tính mạng của cả hai mẹ con nên thai phụ được chuyển đến Đơn vị Cấp cứu và Hồi sức Tim mạch C1, bệnh viện Bạch Mai.

Thai phụ bị bệnh tim, u xơ tử cung nặng 4kg "vượt cạn" thành công
Phẫu thuật loại bỏ khối u xơ tử cung. (Ảnh: VTC)

VnExpress dẫn lời PGS.TS. BSCKII Tạ Mạnh Cường, Phó Viện trưởng Viện Tim mạch Bệnh viện Bạch Mai cho biết, người mẹ bị hẹp van động mạch chủ nặng, nguy cơ suy tim, phù phổi cao, thậm chí có thể đột tử bất cứ lúc nào. Thai nhi có thể bị suy thai do thiếu oxy. Khi biến chứng tim mạch xảy ra đối với mẹ (suy tim, phù phổi cấp…) tính mạng của thai nhi rất khó bảo toàn. Ngoài ra, sản phụ còn có một khối u xơ tử cung rất lớn, nằm chắn đường ra của thai nhi nên khó có thể sinh thường.

Thai phụ bị bệnh tim, u xơ tử cung nặng 4kg "vượt cạn" thành công
Với sản phụ mang thai, hẹp van động mạch chủ là bệnh lý tim mạch nghiêm trọng, nguy cơ tử vong cao cho cả mẹ và con.

Ngày 17/4, bệnh nhân được mổ cấp cứu lấy thai tại khoa Sản, bệnh viện Bạch Mai. Bác sĩ Trần Quốc Nhân phẫu thuật lấy thai thành công, đồng thời bóc tách một khối u xơ tử cung nặng 4kg ở đoạn dưới tử cung của sản phụ. Bé trai chào đời nặng 2 kg được chuyển tới phòng Hồi sức sơ sinh của Khoa Nhi để kiểm soát theo chế độ của trẻ sinh non.

“Sản phụ mang trong mình cả thai và khối u 4 kg, là sự gắng sức quá nặng nề đối với bà mẹ mang 2 van tim nhân tạo, trong đó một van đang trong tình trạng hẹp rất nặng”, bác sĩ Nhân cho biết.

Thai phụ bị bệnh tim, u xơ tử cung nặng 4kg "vượt cạn" thành công
Ảnh minh họa.

Sau phẫu thuật, sản phụ tiếp tục được theo dõi tại khoa Gây mê Hồi sức. Đến chiều cùng ngày, sản phụ ổn định, có thể tự thở, huyết động ổn định đã được chuyển trở lại C1, Viện Tim Mạch để tiếp tục theo dõi và chuẩn bị phẫu thuật thay van động mạch chủ. Sản phụ bình phục khá nhanh và đáp ứng với thuốc điều trị.

Tại khoa Nhi, bé trai được nuôi dưỡng trong lồng ấp, thở máy và chăm sóc tích cực. Sau 8 ngày điều trị, hiện sức khỏe của cháu bé đã ổn định và tiến triển tốt, có thể tự bú được 30ml sữa. May mắn, cháu bé được khám sàng lọc tim bẩm sinh ngay ngày thứ hai chào đời, kết quả không mắc bệnh tim, theo Zing.

H.H