Ngày 28/10, TS-BS Nguyễn Thị Thanh Thúy, Trưởng khoa Nhi tổng hợp BV Tai Mũi Họng Tp.HCM, cho biết vừa phẫu thuật một ca u hốc mũi hiếm gặp ở trẻ nhỏ. Theo đó, bé trai bị lồi mắt trái, khó thở vừa được các bác sĩ kịp thời bóc tách một khối u trong hốc mắt.

Bệnh nhi là bé trai LMK (15 tháng tuổi, ngụ Cà Mau) đến khám vì lồi mắt bên trái, nghẹt mũi trái. Theo báo PLO, người mẹ kể bé bắt đầu nghẹt mũi khoảng 4 tháng nay, thỉnh thoảng phải há miệng để thở, uống thuốc điều trị nhưng không giảm. Khoảng một tháng trước nhập bệnh viện, mắt bên trái bé lồi ra ngày càng nhiều. Sau khi khám tại BV Nhi đồng và BV Mắt Tp.HCM, bé được phát hiện có khối u hốc mũi bên trái, chưa ảnh hưởng đến thị lực nên được chuyển đến BV Tai Mũi Họng Tp.HCM.

Kết quả thăm khám và chẩn đoán hình ảnh cho thấy bé có u vùng hốc mũi trái kích thước lớn khoảng 35 mm, gây biến dạng, hủy xương sàng, hủy xương thành trong hốc mắt trái và một phần nền sọ, đè ép các cấu trúc hốc mũi, chèn ép đỉnh hốc mắt và hậu nhãn bên trái.

Ảnh chụp CT và MRI cho thấy khối U hốc mũi chèn mắt trái bệnh nhi (ảnh:BSCC).

Dân Trí thông tin, sau hội chẩn, BS Lê Trần Quang Minh đã quyết định phẫu thuật lấy toàn bộ u hốc mũi bên trái theo đường nội soi. Đây là trường hợp khó, khối u nằm ở sát nền sọ, nguy cơ chảy dịch não tủy trong lúc phẫu thuật rất cao, nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ.

Các bác sĩ đã cẩn trọng bóc tách, loại bỏ triệt để khối u cho bệnh nhi, tránh được những biến chứng nguy hiểm. Sau phẫu thuật 1 tuần, vết mổ ở hốc mũi của bé đã thông thoáng, bệnh nhi hết lồi mắt, sinh hoạt bình thường.

PGS.TS.BS Trần Phan Chung Thủy, Giám Đốc Bệnh viện Tai Mũi Họng Tp.HCM chia sẻ trênVietNamNet “Khối u vùng hốc mũi ở trẻ em thường gặp trong những khối u vùng đầu cổ ở trẻ em, tuy nhiên triệu chứng xuất hiện âm thầm, khó phát hiện, thường đến khám khi những khối u hốc mũi lớn và chèn ép những cấu trúc xung quanh”.

Trong trường hợp này, bệnh nhân có thể gặp những triệu chứng như nghẹt mũi, chảy máu mũi, chảy nước mũi. Nếu không được phát hiện kịp thời, khối u sẽ phát triển chèn ép hốc mắt gây lồi mắt, giảm cử động mắt, không nhìn rõ, có thể mù vĩnh viễn. Biến chứng nguy hiểm hơn là chèn ép vào sọ não gây những triệu chứng về thần kinh như nhức đầu, nôn ói, có thể dẫn đến tử vong…”

Theo các bác sĩ, trước đây việc phẫu thuật cho những bệnh nhi bị các loại u hốc mũi thường rất khó khăn, nguy cơ biến chứng cao. Hiện nay, phương pháp nội soi mũi xoang cùng hệ thống định vị các cấu trúc cũng như khối u trong hốc mũi sẽ giúp phẫu thuật viên xử lý triệt để những khối u hốc mũi ở vị trí khó. Phương pháp nội soi sẽ hạn chế tối đa những sang chấn, ít gây tổn thương mô xung quanh. Đặc biệt ở trẻ em các cấu trúc trong hốc mũi rất nhỏ, việc phẫu thuật cổ điển gặp nhiều khó khăn, phương pháp nội soi sẽ giúp bệnh nhi nhanh khỏi bệnh, trở lại sinh hoạt thường ngày.