Phụ nữ làm ca đêm có thể có nguy cơ trải qua thời kỳ mãn kinh ở độ tuổi trẻ hơn. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người làm việc ca đêm thường xuyên có khả năng mãn kinh sớm hơn 9%.

Nghiên cứu này quan trọng bởi vì những phụ nữ trải qua thời kỳ mãn kinh sớm có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, loãng xương và thậm chí có thể bị các vấn đề về trí nhớ. Các nhà nghiên cứu đã theo dõi hơn 80.000 y tá làm việc ca đêm trong 22 năm. Nguy cơ mãn kinh sớm được tìm thấy ở những người làm việc gần 2 năm ca đêm.

Phụ nữ thức đêm phá vỡ đồng hồ sinh học có mức hormone melatonin thấp hơn (hormone này thấp sẽ khó đi vào giấc ngủ hơn), một số chuyên gia cho rằng nó rất quan trọng đối với buồng trứng. Sự căng thẳng và mệt mỏi khi làm việc ban đêm làm phá vỡ nồng độ estrogen và khiến phụ nữ rơi vào thời kỳ mãn kinh sớm.

Phụ nữ thức đêm gia tăng nhiều vấn đề bất lợi cho sức khoẻ. (Ảnh: Pxhere)

Tiến sĩ David Stock, người đứng đầu nghiên cứu thuộc Đại học Dalhousie ở Canada, cho biết: “Đây là nghiên cứu đầu tiên về mối liên hệ giữa làm ca đêm và tuổi mãn kinh, và chúng tôi đã tìm thấy một mối liên kết vừa phải nhưng có ý nghĩa”. Các nghiên cứu trước đây cho thấy, những phụ nữ làm ca đêm có nguy cơ mắc ung thư vú và nội mạc tử cung cao hơn. Làm việc vào ban đêm thường xuyên sẽ ảnh hưởng đến mức độ hormone giới tính, có thể dẫn đến ung thư hoặc tăng khả năng phụ nữ ngừng rụng trứng.

Nghiên cứu đã xem xét các y tá đã làm việc ít nhất 3 đêm/tháng, ngoài ca làm việc ban ngày và buổi tối. Kết quả cho thấy những phụ nữ đã làm điều này trong 20 tháng trở lên trong 2 năm trước đó có nguy cơ mãn kinh sớm cao hơn 9%. Đối với những người bắt đầu mãn kinh dưới 45 tuổi, làm việc ca đêm sẽ làm tăng nguy cơ mãn kinh sớm lên 25%. Nếu họ đã làm ca đêm trong suốt hơn 20 năm, nguy cơ sẽ tăng lên 73%. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cảnh báo điều này chỉ được thấy ở một nhóm nhỏ phụ nữ.

Nghiên cứu, được công bố trên tạp chí Nhân sinh, kết luận: “Phụ nữ dễ bị mãn kinh sớm hơn khi làm việc cả ngày đêm có thể làm giảm thời gian sinh sản của họ”.

Làm việc ca đêm được cho là làm tăng nguy cơ sảy thai và sinh non ở phụ nữ. Đây là những gì làm giảm mức độ hormone melatonin khi ngủ, mà một số chuyên gia cho rằng rất quan trọng để giữ cho buồng trứng hoạt động và sản xuất trứng để phụ nữ vẫn có thể có con.

Nhưng thời kỳ mãn kinh sớm cũng có thể đến từ sự căng thẳng khi làm việc muộn vào ban đêm, vì các hormone gây căng thẳng sẽ phá vỡ các hormone giới tính như estrogen. Những bằng chứng trước đây cho thấy rằng làm việc ‘căng thẳng cường độ cao’ và những người có ‘lịch trình không cố định’ có liên quan đến thời kỳ mãn kinh sớm hơn.

Theo Dailymail
Mộc Chi biên dịch

videoinfo__video3.dkn.tv||95ca2383a__