Bệnh nhân nam, 24 tuổi ở Hòa Bình đang khỏe mạnh, đi làm bình thường bỗng nhiên bị tê một bên chân tay. Chỉ vài ngày sau, bệnh nhân có dấu hiệu mờ một bên mắt, phải đi cấp cứu vì mắc căn bệnh hiếm gặp.

Trường hợp bệnh nhân Bùi Văn Lộc, 24 tuổi người dân tộc Mường, ở Hòa Bình nguy kịch, hiện cấp cứu tại Trung tâm Phục hồi Chức năng, Bệnh viện Bạch Mai do mắc viêm tủy – thị thần kinh (Neuromyelitis optica) còn gọi là hội chứng Devic, theo Tri Thức Trẻ.

Ông bố trẻ không thể nhìn mặt con vì mắc căn bệnh hiếm gặp
Bệnh nhân Bùi Văn Lộc. (ảnh: Tri Thức Trẻ).

Bệnh nhân tâm sự, mình vốn là người khỏe mạnh, đang làm phụ hồ ở Bắc Ninh và đang háo hức chờ đón thiên thần nhỏ đầu tiên của gia đình.

Tuy nhiên, niềm vui mong chờ đón thiên thần chưa thành, gần đây bệnh nhân có dấu hiệu tê bên tay và một bên chân. Chủ quan nghĩ mình khỏe mạnh nên bệnh nhân không đi khám. Nhưng chỉ vài ngày sau, một bên mắt mờ và nhanh chóng mờ cả 2 mắt, mọi thứ xung quanh chỉ là ảo ảnh.

Quá hoảng, bệnh nhân được người nhà đưa đến bệnh viện huyện Lạc Sơn khám và được chuyển sang bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Ở đây, bác sĩ chưa rõ bệnh gì nên bệnh nhân được chuyển xuống Bệnh viện Bạch Mai. Bác sĩ khám và nghi ngờ viêm tuỷ thần kinh nên chuyển anh sang khoa Thần kinh của Bệnh viện Bạch Mai.

Hơn 1 tháng nằm viện, tình hình của bệnh nhân vẫn không tiến triển. Bệnh nhân bị liệt tứ chi và mắt lúc nhìn rõ lúc lại mờ tịt không thấy gì. Ước mơ nhỏ nhoi của bệnh nhân Lộc lúc này là được nhìn thấy đứa con trai mới chào đời của mình.

Do nằm liệt 1 chỗ, tì đè nên bệnh nhân bị loét ở phần mông rất to và đang chuẩn bị được chuyển từ Bệnh viện Bạch Mai sang Viện Bỏng quốc gia để vá vết loét.

Viêm tuỷ thị thần kinh nguy hiểm thế nào?

Viêm tủy – thị thần kinh (Neuromyelitis optica) còn gọi là hội chứng Devic, một bệnh lý bao gồm viêm thần kinh thị và viêm tủy sống cấp tính. Bệnh hiếm gặp, nữ thường mắc hơn nam và tuổi bị Devic khoảng 30-50.

Triệu chứng thường thấy của viêm thần kinh thị một hoặc hai mắt bị mờ, đi kèm với triệu chứng của hệ thần kinh trung ương như yếu liệt chi, mất cảm giác, rối loạn chức năng bàng quang ruột…

Biểu hiện đầu tiên thường là triệu chứng của viêm tủy ngang cấp. Bệnh nhân thường tìm đến chuyên khoa nội thần kinh để điều trị vì dù là bệnh mắt lại liên quan đến hệ thần kinh trung ương.

Sau một đến hai ngày hoặc một tuần có triệu chứng cắt ngang tủy sống, có triệu chứng rối loạn vận động và rối loạn cảm giác kiểu đường dẫn truyền, rối loạn cơ vòng.

Ngoài ra, bệnh nhân có thể gặp các triệu chứng về não: đau đầu, rối loạn ý thức nhẹ, có thể có co giật kiểu động kinh, có khi là động kinh tủy sống (co cứng hai chi dưới, đau đớn).

Theo PGS TS Lương Tuấn Khanh, Giám đốc Trung tâm Phục hồi Chức năng, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, bệnh nhân mắc viêm tuỷ có thể viêm tuỷ ở cổ, viêm tuỷ ở lưng. Trường hợp của bệnh nhân Lộc là viêm tuỷ thị thần kinh rất hiếm gặp và nguy hiểm. Bệnh diễn biến nhanh nên bệnh nhân có thể phát bệnh trong thời gian ngắn đã có các biến chứng

Việc điều trị cũng rất khó khăn. Bệnh nhân điều trị xong viêm tuỷ phải có điều trị phục hồi chức năng rất lâu dài, khả năng tiến triển chậm hơn các bệnh nhân bị liệt do chấn thương khác.

PGS Khanh cho biết, với bệnh nhân Lộc, các bác sĩ tiên lượng cơ hội phục hồi rất khó khăn và lâu dài. Hoàn cảnh gia đình quá khó khăn nên có thể gia đình sẽ không thể tiếp tục điều trị được tiếp.

Phương Nam