Do nhầm lẫn của nữ hộ sinh Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai, bà Blonh có máu nhóm B nhưng lại bị truyền máu nhóm A.

Chiều 2/8, bà Blonh (46 tuổi, làng Kon Sơ Nglok, xã Hà Đông, huyện Đắk Đoa, tỉnh Gia Lai) nhập viện trong tình trạng rong huyết, thiếu máu, lượng hồng cầu giảm do u xơ tử cung. Bác sĩ khoa sản hội chẩn và đưa ra chỉ định phải cắt tử cung của bệnh nhân này. 

Do bà Blonh đang thiếu máu nên bệnh viện chưa thể phẫu thuật mà phải truyền máu. Bà Blonh cần được truyền máu nhóm B để tăng số lượng hồng cầu và chất lượng tiểu cầu.

Đến chiều 7/8, bệnh nhân Blonh đã tỉnh táo, huyết áp ổn định. (Ảnh NLĐ)

Khi đó, nằm cạnh giường bệnh bà Blonh là bệnh nhân Lê Thị H.T. (46 tuổi trú ở TP Pleiku). Bà H.T. nhập viện trong tình trạng tương tự nhưng nhóm máu A.

Theo Tuổi Trẻ, chiều 68, bệnh nhân H.T. được chỉ định truyền máu nhóm A. Nữ hộ sinh Hà Thị Hằng Ni đem mẫu máu thử xét nghiệm tan huyết lần cuối cho bệnh nhân H.T. và nữ hộ sinh Phạm Nguyễn Thanh Phi tiến hành truyền máu cho bệnh nhân. 

Sai sót xảy ra khi nữ hộ sinh Phi không truyền máu cho bệnh nhân H.T. mà đã cầm bịch máu nhóm A đến giường bệnh của bệnh nhân Blonh (nhóm máu B) để tiến hành truyền.

Theo báo cáo từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai, khi hoàn thành các bước vệ sinh, cắm kim truyền máu vào người bệnh nhân Blonh, nữ hộ sinh kiểm tra lại mới phát hiện là truyền nhóm máu nhầm người nên ngừng ngay việc truyền máu.

Khoa sản của bệnh viện đã tiến hành cấp cứu, đồng thời đưa bệnh nhân đến khu vực đặc biệt của khoa để theo dõi.

Khoảng 23h cùng ngày, bệnh nhân Blonh bắt đầu tụt huyết áp và được đưa đến khoa hồi sức tích cực – chống độc để theo dõi. Tình trạng bệnh nhân đến 15h chiều 7-8 vẫn ổn định. 

Bác sĩ Nguyễn Tĩnh Bình cho rằng, đây là một sai sót rất đáng tiếc vì quy trình truyền máu được thực hiện rất nghiêm. Điều may mắn là túi máu 250ml vẫn còn gần như nguyên vẹn. Nếu truyền nhầm 1 vài giọt cũng gây nên hiện tượng tan huyết, gây sốc, suy gan, suy thận và nguy cơ tử vong cao.

“Chỉ cần một giọt máu A vào máu B sẽ gây đông máu sau vài phút. Hiệu ứng domino về phản ứng hoá học trong mạch máu sẽ diễn ra trong thành mạch rất nguy hiểm có thể ảnh hưởng đến tính mạng của bệnh nhân.Tuy nhiên, việc xử trí của nữ hộ sinh nhanh chóng cho thấy có khả năng máu nhóm A chưa vào người bệnh nhân bị truyền nhầm này. Hiện sức khỏe bệnh nhân vẫn ổn định. Bệnh nhân không choáng, không sốc, huyết áp ổn định và được theo dõi sức khỏe nghiêm ngặt. Nguyên nhân bị truyền nhầm nhóm máu là do nữ hộ sinh nhầm bệnh nhân có bệnh lý tương tự nằm cạnh đó”, Báo Giao Thông dẫn lời bác sĩ Bình.

Ông Nguyễn Tấn Phúc, Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa Gia Lai, cho biết sẽ thành lập hội đồng đánh giá sự việc để có hướng xử lý tùy theo mức độ. Trước mắt, sẽ tập trung theo dõi và chăm sóc điều trị tốt nhất cho bệnh nhân.

Video xem nhiều: Câu chuyện 9 đôi giày của ông Vương

videoinfo__video3.dkn.tv||db57215da__

Ad will display in 09 seconds