Nhiễm trùng, bệnh tiểu đường, thiếu vitamin, uống nhiều rượu… là những lý do khiến vết thương ngoài da lâu lành. 

Những lý do khiến vết thương lâu lành, bạn không nên chủ quan
Những lý do khiến vết thương lâu lành, bạn không nên chủ quan

Các vết đứt tay, trầy xước ngoài da sẽ nhanh chóng lành lại sau vài ngày. Nếu vết thương lâu khỏi, đó có thể là dấu hiệu cảnh báo cơ thể đang gặp vấn đề, bạn không nên chủ quan.

7 nguyên nhân khiến vết thương lâu lành

1. Nhiễm trùng

Làn da là hàng rào bảo vệ cơ thể trước vi khuẩn gây bệnh. Khi da bị trầy xước, vi trùng bên ngoài môi trường dễ dàng xâm nhập. Nếu vết thương bị nhiễm trùng, bạn sẽ nhận thấy vùng da xung quanh bị đỏ, sưng, đau và tiết dịch có mùi hôi.

2. Thiếu vitamin

Vitamin A, C trong trái cây và rau quả giúp vết thương mau lành. Vì vậy, khi bạn bị thương nên bổ sung thực phẩm như cam, rau bina, khoai lang… tăng cường vitamin cho cơ thể.

3. Bệnh tiểu đường

Người bị bệnh tiểu đường có nguy cơ nhiễm trùng cao, ảnh hưởng tới hệ tuần hoàn và miễn dịch.

Ngoài ra, bệnh tiểu đường còn gây ra tổn thương dây thần kinh, khiến người bệnh khó nhận biết khi bị thương. Nếu vết thương lâu lành, đặc biệt ở chân, bạn nên gặp bác sĩ để được chẩn đoán bệnh chính xác.

4. Tác dụng phụ của thuốc

Một số loại thuốc là thủ phạm khiến vết thương lâu lành bởi chúng cản trở hệ thống miễn dịch. Uống thuốc kháng sinh thường xuyên có thể tiêu diệt lợi khuẩn đường ruột, tăng nguy cơ nhiễm trùng trong cơ thể. Do đó, nếu nghi ngờ thuốc ảnh hưởng tới quá trình hồi phục, hãy trao đổi với bác sĩ để dừng và đổi thuốc.

5. Lưu thông máu kém

Khi bị thương, các tế bào hồng cầu có nhiệm vụ vận chuyển tế bào mới tới khu vực tổn thương kết hợp với collagen hình thành làn da mới. Nếu lưu thông kém, máu sẽ di chuyển chậm, trì hoãn quá trình chữa lành vết thương.

6. Loét da do nằm nhiều

Người bệnh nằm bất động trong thời gian dài làm tăng áp lực lên vùng da, tạo vết thương hở, tăng nguy cơ nhiễm trùng nếu không được chăm sóc đúng cách.

Với các vết loét nhẹ, bạn có thể khắc phục chúng bằng cách đổi tư thế nằm thường xuyên để giảm áp lực lên da. Những vết loét nặng hơn, cần được chăm sóc y tế đặc biệt.

7. Uống rượu, bia

Theo nghiên cứu công bố trên Tạp chí Alcoholism: Clinical and Experimental Research (năm 2014) uống rượu, bia thường xuyên làm suy giảm lượng bạch cầu trong cơ thể, tăng nguy cơ nhiễm trùng trong quá trình hồi phục vết thương.

Những lý do khiến vết thương lâu lành, bạn không nên chủ quan
Vết thương ngoài da sẽ mau lành nếu được chăm sóc đúng cách.

Cách chăm sóc vết thương đúng cách

– Rửa nhẹ vùng da bị tổn thương với nước sạch.

– Giữ vết thương ẩm, đẩy nhanh quá trình hồi phục.

– Băng bó vết thương cẩn thận, thay băng hàng ngày. Bôi thuốc đặc trị (nếu cần).

– Không co kéo, căng giãn vùng da bị thương.

– Cung cấp đủ năng lượng và chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như vitamin C, A, B, kali, kẽm, đồng…

H.H