Mây đen kéo đến, bạn vội vã phản ứng nhưng thường chỉ nghĩ đến tránh gió tránh mưa mà quên mất rằng sét cũng thực sự rất nguy hiểm, có thể đánh chết cả người, gia súc… Vậy làm thế nào để bạn không lọt vào tầm ngắm của sét?

Mới đây, 6 người nông dân tại Huế bị sét đánh trúng khi đang đi trên đê, văng đi nhiều hướng. May mắn là không có người tử vong. Cũng trong cùng ngày một nông dân lái máy cày giữa đồng tử vong do bị sét đánh. Những chuyện liên quan đến sét như vậy sẽ rất thường gặp trong mùa hè.

Trên thực tế, sét có xu hướng đánh vào vật thể cao nhất và dẫn điện tốt nhất trong khu vực. Để phòng tránh bị sét đánh gây nguy hiểm đến tính mạng hoặc tàn phế, bạn cần có những kỹ năng nhất định. Dưới đây là những điều cần lưu ý khi có mưa giông để tránh bị sét đánh.

Nếu bạn ở trong nhà:

  • Bạn nên đóng kín cửa, tránh xa cửa sổ, cửa ra vào.
  • Tránh xa các đồ điện, đường dây điện, đường dây điện thoại, tránh xa các chỗ ẩm ướt như phòng tắm, bồn rửa bát. Không đứng gần vòi nước. Nên tránh xa những nơi này ít nhất 1m.
  • Không dùng điện thoại trừ trường hợp rất cần thiết.
  • Nên rút thiết bị điện khỏi nguồn cắm trước khi có cơn giông.

Nếu bạn ở ngoài trời:

Trước tiên bạn cần tìm một nơi ẩn náu. Chỗ tốt nhất là trong các tòa nhà có lắp hệ thống chống sét (đơn giản nhất là cột thu lôi).

Nếu không có, bạn có thể trú trong các vật có vỏ bọc kim loại kín như ô tô, xe buýt, tàu hỏa… và tuyệt đối không được chạm vào kim loại trong xe và không thò đầu ra ngoài. Vì nếu sét đánh vào thì cũng chỉ truyền trong khung xe rồi dẫn xuống đất, không ảnh hưởng đến người ngồi trong. Ngược lại, đối với ô tô, tàu hỏa để hở hay không có vỏ bọc kim loại thì lại là nguy hiểm.

Nếu bạn cảm thấy tóc mình dựng đứng, nghĩa là sét sẽ đánh xuống ngay lập tức ở rất gần bạn, cần ngồi xuống ngay lập tức theo tư thế sau để làm giảm tối đa thương tổn do sét. Bạn ngồi xổm, đầu cúi, hai tay bịt hai lỗ tai (để tránh tai bị ảnh hưởng do tiếng sét), hai chân chạm đất với diện tích nhỏ nhất (nhón chân lên), hai gót chân chạm nhau. Tuyệt đối không được nằm xuống đất.

set danh

Ngoài ra, bạn cần tuân thủ một số nguyên tắc sau:

  • Không dùng cây cối làm chỗ trú mưa, đặc biệt là các cây cao.
  • Tránh các khu vực cao hơn xung quanh, tránh các vật dụng bằng kim loại như xe đạp, xe máy, hàng rào sắt (vì sét đánh vào vật dẫn điện tốt nhất trên mặt đất).
  • Tránh hoạt động câu cá hay bơi thuyền khi có sét.
  • Nếu đang đi theo nhóm, tuyệt đối không chụm lại để tránh sét. Mỗi người cần cách nhau ít nhất 6m.

Quy tắc nhìn nghe

Quy tắc nhìn nghe để xác định xem liệu sét bạn nghe nhìn được có khả năng đánh trúng bạn hay không. Cần nhớ rằng nếu khoảng thời gian từ khi bạn nhìn thấy chớp và nghe thấy tiếng sét ít hơn 30s thì có nghĩa là bạn có thể đang trong tầm ngắm của tia sét.

Đại Hải

Xem thêm: