Bệnh nhân N.V.H., 65 tuổi, Vĩnh Phúc nhập viện Nhiệt đới Trung ương trong tình trạng xuất huyết toàn thân, chảy máu dạ dày, suy gan… sau khi uống An cung ngưu hoàng hoàn.

Trước đó, ông H. vốn bị bệnh tiểu đường, cao huyết áp. Sau khi được mách dùng An cung ngưu hoàn có thể phòng đột quỵ (tai biến mạch máu não), ông đã uống một liều. Sau uống 3 ngày, ông H. bị xuất huyết dưới da, rồi xuất huyết cơ, chảy máu dạ dày… theo Người Lao Động.

Theo VnExpress, kết quả xét nghiệm, chiếu chụp, y khả năng đông máu của bệnh nhân giảm, tình trạng xuất huyết dưới da ngày càng nặng, có chảy máu dạ dày, chảy máu trong cơ kèm theo biểu hiện suy gan. Ngay lập tức bác sĩ chỉ định bồi phụ các yếu tố chống đông máu, điều trị suy giảm chức năng gan và theo dõi thêm các tác dụng không mong muốn.

Người đàn ông bị xuất huyết toàn thân sau khi uống "thần dược" An cung ngưu hoàng hoàn
Người đàn ông bị xuất huyết toàn thân sau khi uống "thần dược" An cung ngưu hoàng hoàn

Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, một số bệnh nhân uống An cung ngưu hoàng hoàn gây giảm đông máu song chỉ phát hiện khi xét nghiệm các chỉ số đông máu. Đây là lần đầu bác sĩ Cấp điều trị một bệnh nhân bị chảy máu có các biểu hiện bên ngoài nghiêm trọng như trường hợp này.

Thuốc An cung ngưu hoàng hoàn có chỉ định dùng trong trường hợp bị tai biến nhồi máu não để giúp giảm đông máu. Tuy nhiên bệnh nhân vẫn có nguy cơ chảy máu trong vùng nhồi máu. Ngược lại, nếu bị tai biến mạch máu não, uống an ngưu hoàng hoàn càng nguy hiểm vì gia tăng chảy máu, vì lúc này máu không thể đông lại.

Để xác định tai biến do nhồi máu não hay xuất huyết não, các bác sĩ phải chụp chiếu, xét nghiệm. Do đó người dân không nên tuỳ tiện dùng thuốc.

Người đàn ông bị xuất huyết toàn thân sau khi uống "thần dược" An cung ngưu hoàng hoàn
BS Cấp nhấn mạnh, việc dùng an cung ngưu hoàng hoàn để phòng tai biến là vô tác dụng. Tai biến mạch máu não gồm thể chảy máu não (xuất huyết não), nhồi máu não (tắc mạch não).

PGS.TS Nguyễn Gia Bình, Trưởng khoa Hồi sức tích cực, BV Bạch Mai cho biết thêm, khoa từng tiếp nhận nhiều trường hợp tự ý uống an cung gây chảy máu ồ ạt, không cứu được. Trường hợp cứu được, não cũng bị di chứng nặng nề.

Các bác sĩ cũng khuyến cáo, người dân không nên tích trữ và tùy tiện sử dụng An cung ngưu hoàng hoàn để phòng tai biến, vì nếu chưa xác định chính xác thể tai biến sẽ rất nguy hiểm.

Người đàn ông bị xuất huyết toàn thân sau khi uống "thần dược" An cung ngưu hoàng hoàn
Đột quỵ, hay còn gọi là tai biến mạch máu não là tình trạng bệnh lý do tổn thương mạch máu não. Bệnh xảy ra khi việc cung cấp máu lên một phần của não bột bị ngừng trệ đột ngột.

Theo Vietnamnet, đột quỵ có thể xảy ra do 2 nguyên nhân: Do nhồi máu não (tắc mạch) làm ngừng trệ dòng máu lên nuôi não hoặc chảy máu não (vỡ mạch) làm cho máu trong lòng mạch thoát ra bên ngoài tràn vào mô não phá hủy và chép ép mô não.

Đột quỵ là căn bệnh cấp tính, đột ngột, có tính chất nguy hiểm cao. Bệnh có thể khiến cho phần não liên quan bị tổn thương, không thể hoạt động được. Người bị đột quỵ rơi vào tình trạng bỗng dưng đổ gục xuống, hôn mê, đối mặt với di chứng tàn tật, thậm chí tử vong.

Chính vì tính chất nguy hiểm của căn bệnh này, nên việc phòng ngừa nguy cơ xảy ra đột quỵ rất quan trọng. Đồng thời, việc phát hiện sớm những dấu hiệu của chứng bệnh này là cực kỳ quan trọng để giảm thiểu những biến chứng nguy hiểm của bệnh, rút ngắn thời gian điều trị bệnh.

3 dấu hiệu của đột quỵ:

– Người bệnh đột ngột hôn mê, tê bì tay chân, mất ý thức, mất thăng bằng, đau đầu dữ dội.

– Bệnh nhân đột ngột nói khó hoặc không nói được, mồm méo.

– Người bệnh đột ngột mất hoặc giảm thị lực 1 hoặc 2 mắt.

Khi gặp các triệu chứng trên, người nhà cần ghi lại thời gian chính xác xảy ra và nhanh chóng đến cơ sở y tế để được chẩn đoán xác định và có hướng điều trị phù hợp.

H.H