Là phương pháp không dùng thuốc, được ứng dụng rộng rãi tại các nước Mỹ, Úc, Hàn Quốc, Nhật Bản… Gonstead chiropractic (phương pháp nắn chỉnh cột sống) đang dần chiếm lòng tin của người dân Việt Nam bởi tính an toàn và hiệu quả vượt trội.

Tại Mỹ, Gonstead chiropractic là chuyên khoa riêng về thần kinh cột sống được đào tạo hệ đại học. Các bác sĩ tốt nghiệp tại đây phải mất gần 5.000 giờ học ở các lớp học giáo dục thần kinh cột sống như: giải phẫu, sinh lý học, bệnh lý học, chẩn đoán, thần kinh học, X-quang, tâm thần, sản phụ khoa, phẫu thuật chỉnh hình. Ngoài ra, họ phải thực tập và làm việc ít nhất 900 giờ tại các trung tâm trị liệu thần kinh cột sống trước khi trải qua kỳ thi lấy bằng bác sĩ chuyên khoa.

Để nắn chỉnh được các đốt sống cổ, các bác sỹ mất khá nhiều thời gian thực hành. (Ảnh: )

Phạm vi ứng dụng của phương pháp: thoát vị đĩa đệm, đau dây thần kinh toạ, thoái hoá đốt sống cổ, thoái hoá đốt sống lưng, vẹo cột sống, gai cột sống, đau đầu, đau vai, đau khuỷu tay, đau cổ tay, đau thắt lưng, đau đầu gối, đau mắt cá, các chứng đau bàn chân, chứng bàn chân bẹt, rối loạn các chức năng như tim, gan, thận, dạ dày…

Tại Việt Nam, Gonstead chiropractic đã có câu lạc bộ thuộc Trung tâm ứng dụng tiềm năng con người TPHCM, đang được nhiều người biết đến và xem như một phương pháp cứu cánh khi nhiều phương pháp khác khó đáp ứng với diễn biến bệnh trên cơ thể họ. Đây được xem là một lĩnh vực mới có đóng góp to lớn cho lĩnh vực y học Việt Nam trong việc nghiên cứu và chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Câu lạc bộ Gonstead chiropractic tại Việt Nam

Vì để phổ biến và trao dồi kiến thức, nên những tư liệu về lĩnh vực này sẽ được giới chuyên môn đăng tải từng phần giúp bạn đọc dễ dàng nghiên cứu và thực hành.

Sơ lược về người sáng lập Gonstead

Clarence Gonstead sinh ngày 23 tháng 7 năm 1898, là một chiropractor (chuyên gia về nắn chỉnh xương khớp) và người sáng tạo ra kỹ thuật Gonstead.

Ông sinh ra tại Willow Lake, South Dakota – Mỹ, sau đó gia đình ông dời về sống ở Wisconsin. Sống ở nông trại vùng quê, ông sớm tiếp xúc với máy móc và có niềm đam mê nghiên cứu về cơ học, thứ mà đóng vai trò quan trọng trong nghề nghiệp sau này của mình.

Nắn chỉnh cột sống Gonstead dựa trên nền tảng phim X-quang. (Ảnh: imgwonx.pw)

Khi còn nhỏ, ông bị đau chân, khiến ông không thể đi lại trong nhiều tuần. Nhiều bác sĩ đã đến thăm khám và điều trị nhưng tình hình không thuyên giảm. Dì của ông đã gọi cho J. B. Olson, một chiropractor. Sau khi được điều trị bằng phương pháp chiropractic, ông có thể đi lại được. Đó là khoảnh khắc bước ngoặc thay đổi cuộc đời ông, và J. B. Olson trở thành người tạo cảm hứng cho ông bước vào con đường trở thành chiropractor.

Gonstead đã tự nghiên cứu ra nền tảng kỹ thuật độc nhất của riêng mình. Phòng khám của ông ngày càng trở nên đông bệnh nhân, khiến cho những chiropractor khác thắc mắc và muốn tìm hiểu về kỹ thuật của ông. Sau đó ông đã cùng bạn mình mở ra những lớp hướng dẫn kỹ thuật Gonstead cho các chiropractor khác. Việc dạy và chữa bệnh ngày càng phát triển. Từ những lớp đào tạo kỹ thuật cơ bản, đã trở thành những buổi seminar lớn ở nhiều nơi, và ngày càng có nhiều bệnh nhân từ khắp nơi trên thế giới đổ về. 

Bạn có thể mất hàng tháng để được bác sỹ tại Úc chữa bệnh cho mình. (Ảnh: )

Gonstead mất năm 1978 ở tuổi 80. Trong suốt cuộc đời của Gonstead, ông luôn theo đuổi câu hỏi về cơ sinh học và vai trò của nó, cũng như những câu hỏi phức tạp về mối liên quan giữa các di lệch đốt sống với các rối loạn chức năng (tiểu đường, nhịp tim nhanh, hen…). Ông đóng góp nhiều sáng chế: phát triển Nervoscope, bàn knee-chest và ghế zenith Hylo, hệ thống kẻ đánh dấu phim X-quang, máy chụp X-quang cho chiropractic, ghế chỉnh cột sống cổ tư thế ngồi.

Kỹ thuật Gonstead

Khác với các phương pháp chiropractic khác (general chiropractic), Gonstead chiropractic dựa trên nền tảng X-quang để quan sát cột sống và khung chậu, kết hợp với thăm khám để cho ra kết quả chính xác nguyên nhân tổn thương và gây bệnh, từ đó đưa ra phác đồ điều trị hợp lý.

Mọi di lệch của các đốt sống sẽ ảnh hưởng đến đường truyền tín hiệu thần kinh, gây rối loạn các cơ quan chức năng của cơ thể. (Ảnh: Pinterest)

Khung chậu trong Gonstead được xem là phần quan trọng hàng đầu giống như nền móng của một tòa nhà cao tầng, trong khi cột sống là các tầng của tòa nhà. Một khi khung chậu di lệch vị trí ban đầu, sẽ khiến cột sống thay đổi theo để cơ thể giữ được cân bằng dưới sự chỉ huy của não bộ.

Tất cả hoạt động của cơ thể đều chịu ảnh hưởng bởi sự điều khiển của hệ thần kinh trung ương, bao gồm nhiều dây thần kinh xuất phát từ não và đi đến các cơ quan. Trong số đó, thần kinh cột sống là hệ thần kinh hoàn chỉnh và quan trọng bậc nhất, bao gồm hệ thống dây thần kinh dày đặc nằm dọc theo cột sống, liên kết với nhiều bộ phận khác nhau.

Di lệch đốt sống chèn ép thần kinh gây tê, mỏi, đau, hay gặp ở vai gáy cổ, thắt lưng, mông, đùi, chân… (Ảnh: 80 Skiparty Wallpaper)

Hệ thần kinh này bắt đầu từ đốt sống dưới cổ và kết thúc ở xương cùng. Do đó, nếu một hay nhiều đốt sống bị sai lệch vị trí hoặc gặp tổn thương sẽ tác động trực tiếp lên dây thần kinh đi ngang qua nó, khiến tín hiệu truyền dẫn bị rối loạn, dẫn đến việc phát sinh các triệu chứng bệnh lý khác nhau, gây ảnh hưởng đến toàn bộ hoạt động của cơ thể: vận động, cảm giác, sinh lý…

Phương pháp Gonstead chiropractic nắn chỉnh các đốt sống sai lệch về đúng vị trí, giữ cho việc truyền tín hiệu thần kinh không bị sai lệch, khí huyết vận hành thông suốt, lập lại quân bình cho cơ thể mà bệnh tật đẩy lùi.

Ưu điểm của phương pháp: cho kết quả chẩn đoán tương đối chính xác trên nền tảng X-quang, hiệu quả điều trị cao, nhanh và lâu dài mà có thể không cần dùng đến thuốc.

Chuyên gia Gonstead Le An hướng dẫn thao tác nắn chỉnh cột sống cổ

Minh Hoàng