4 trong số 7 người con trong một gia đình của vợ chồng người Pakistan đang ngày ngày gồng mình chịu đựng cơn đau do mắc căn bệnh da hiếm gặp mang tên tăng sừng ly thượng bì (epidermolytic hyperkeratosis).

Theo Daily Mail, anh Nazir Bhatti (50 tuổi) và chị Abida Ali (48 tuổi) sống ở Sujawal, Pakistan có với nhau 7 người con.

Mắc bệnh lạ, 4 đứa trẻ trong một gia đình ở Pakistan da bỗng "hóa đá"
(Ảnh: Daily Mail)

Tuy nhiên, 4 đứa con của họ là Habibullah Bhatti (19 tuổi), Mehrunisa (15 tuổi), Nasebullah Bhatti (10 tuổi) và Khairunisa (6 tuổi) lại mắc phải căn bệnh da hiếm gặp mang tên tăng sừng ly thượng bì (epidermolytic hyperkeratosis).

Căn bệnh lạ khiến 4 đứa trẻ không thể mang giày dép, di chuyển rất khó khăn hay làm bất cứ việc gì như những đứa trẻ cùng trang lứa. Vào mùa đông, nhiệt độ xuống 3 độ C, bọn trẻ mắc bệnh buộc phải đi chân trần, đau đớn chịu rét.

Nazir tâm sự: “Chúng không thể đi giày hoặc tất. Việc đi lại của các con tôi gặp rất nhiều khó khăn vào mùa hè nóng bức hay mùa đông giá lạnh. Có khi, chúng đau đớn tới mức tôi và vợ phải thay phiên nhau ngâm chân bằng nước nóng để làm mềm da cho các con mỗi giờ. Để tránh lây lan, vợ chồng Nazir đã gửi 3 người con khỏe mạnh sang nhà ngoại chăm sóc”.

Mắc bệnh lạ, 4 đứa trẻ trong một gia đình ở Pakistan da bỗng "hóa đá"
(Ảnh: Daily Mail)
Mắc bệnh lạ, 4 đứa trẻ trong một gia đình ở Pakistan da bỗng "hóa đá"
(Ảnh: Daily Mail)

Cách đây 3 năm, cô con gái út Khairunisa mắc phải một căn bệnh kỳ lạ. Da trên bàn chân của bé có màu vàng và chỉ trong vài tháng ngắn ngủi nó đã trở nên cứng như đá. Gia đình liền đưa bé tới gặp một thầy thuốc trong làng và được kê cho một một ít thuốc bôi ngoài da. Thế nhưng, 6 tháng sau, 3 đứa con khác cũng lần lượt mắc phải căn bệnh quái gở.

Với đồng lương ít ỏi, hơn 90.000 nghìn đồng/ngày, vợ chồng Nazir và Ali đã cố nhịn ăn nhịn mặc để có tiền điều trị cho con. Mặc dù đã mang các con gõ cửa nhiều địa chỉ nhưng các bác sĩ đều lắc đầu, tình trạng da “hóa đá” của bọn trẻ ngày càng nặng.

“Với thu nhập hiện tại, tôi thậm chí còn không nuôi nổi gia đình chứ nói gì tới việc mơ mộng đưa các con tới các bệnh viện lớn để chữa trị“, anh Nazir nghẹn ngào.

Câu chuyện và hình ảnh của các con anh Nazir đã được một tình nguyện viên địa phương chia sẻ lên trang Whatsapp. May mắn, một sĩ quan cảnh sát cấp cao tên Fida Hussain Mastoi đã quyết định giúp đỡ gia đình anh.

Anh Fida cho biết: “Khi tôi nhìn thấy hình ảnh của những đứa trẻ nghèo khổ này, tôi đã vô cùng xúc động khi nghĩ tới những gì chúng phải trải qua trong suốt ngần ấy năm”.

Bệnh tăng sừng ly thượng bì có liên quan đến sự kết tụ của các sợi keratin trên da. Triệu chứng ban đầu của bệnh là vùng da ảnh hưởng bị mẩn đỏ và nổi mụn nước. Hiện y học vẫn chưa có phương pháp điều trị dứt điểm căn bệnh này. Bệnh nhân khi mắc bệnh chỉ có thể tập trung vào việc giữ ẩm để làm giảm đau đớn. Trên thế giới có khoảng 200.000 – 300.000 người mắc bệnh.

Phương Nam