Theo Health, trí não của con người dễ bị nhàm chán khi làm những việc dễ dàng hoặc lặp đi lặp lại thói quen hàng ngày như tắm gội, phân loại và xếp quần áo… Tuy nhiên khi cũng ta nhắm mắt và làm những công việc này sẽ giúp trí não được rèn luyện và hoạt động tinh anh hơn.

Phương pháp này nghe có vẻ vô lý nhưng theo các nhà khoa học, đây được coi là cách cực kỳ hiệu quả trong việc rèn luyện trí não, theo Health.

Trí não nhạy bén hơn khi nhắm mắt làm việc
Ảnh minh họa.

Nếu không tin, bạn hãy thử nhắm mắt và thực hiện các công việc nhà quen thuộc như tắm, gội đầu, phân loại và xếp quần áo…

Việc nhắm mắt khi làm những công việc quên thuộc hằng ngày sẽ giúp bộ não rèn luyện và buộc phải sử dụng những con đường thần kinh mới. Việc nhận diện, tổng hợp, phân biệt và sắp xếp các thông tin đi theo một con đường mới giúp kích hoạt và rèn luyện những vùng não ít hoạt động. Đây được xem là cơ chế “tập thể dục” cho não bộ.

Trước đó, các nhà nghiên cứu Anh đã nhận ra hiệu quả đáng ngạc nhiên của hành động nhắm mắt đối với việc ghi nhớ và hồi tưởng lại một sự kiện đã xảy ra. Nghiên cứu này được thực hiện bởi đai học Surrey (Royaume-Uni) và được công bố trên tạp chí Legal and Criminology psychology.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành hai giai đoạn thử nghiệm với sự tham gia của 178 tình nguyện viên. Trong giai đoạn đầu tiên, họ đã yêu cầu những người tham gia xem một bộ phim và ghi nhớ các vật mà nhân vật chính đã đánh cắp.

Sau đó, 178 người tiếp tục được chia thành bốn nhóm nhỏ hơn. Nhóm đầu tiên phải mở mắt và nhớ lại các cảnh phim, nhóm thứ hai thực hiện việc đó trong khi nhắm mắt, nhóm thứ ba cố gắng tạo sự tin tưởng với người kiểm tra trong khi nhóm thứ tư không hề làm điều đó.

Kết quả, trong số những người nhớ các chi tiết trong phim tốt nhất thì số người nhắm mắt nhiều hơn những người còn lại là 23%. Thêm vào đó, việc tạo dựng sự tin tưởng với người kiểm tra cũng giúp cho việc trả lới chính xác hơn.

Ảnh: girlschannel.net

Trong giai đoạn thứ hai, vẫn là bộ phim đó nhưng được bố xung thêm âm thanh. Những người nhắm mắt vẫn ghi nhớ tốt hơn những người thuộc nhóm khác cả về thông tin hình ảnh lẫn thông tin âm thanh. “Số liệu của chúng tôi chỉ ra rằng nhắm mắt giúp chúng ta nhớ tốt hơn vì nó hạn chế sự phiền nhiễu“, bác sỹ Robert Nash – tác giả chính của cuộc nghiên cứu giải thích.

Các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra, não sẽ hoạt động tốt hơn khi bị giới hạn về giác quan. Ví dụ, hạn chế những hình ảnh từ mắt giúp chúng ta tập trung tốt hơn.

Phương pháp này cực kỳ hiệu quả trong việc rèn luyện não bộ cho trẻ em. Phụ huynh và giáo viên đừng cho trẻ sử dụng máy tính sớm mà hãy để chúng làm toán bằng tay và tính nhẩm các bài toán đơn giản bằng cách ghi nhớ những con số và thực hiện khi nhắm mắt.

Phương Nam