Khi trẻ sốt và ho, các bác sĩ thường khuyên những điều mà mọi người thường làm ngược lại nên nhiều người vẫn hoài nghi.

Dưới đây là hai điều mà các bậc cha mẹ thường mắc phải khi con bị ho và sốt.

1. Không nên cho trẻ ăn trứng khi bị sốt

Rất nhiều người cho rằng nên cho trẻ ăn trứng khi đang sốt. Mặc dù trứng chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ lại có thể tăng sức đề kháng, nhưng việc làm này hoàn toàn không khoa học. Bởi vì ăn trứng sẽ làm tăng nhiệt lượng cơ thể, làm cơn sốt càng nặng thêm, chẳng khác gì “lửa đổ thêm dầu”.

trung-ga-phunutoday_vn

Lý giải nguyên nhân

Hệ tiêu hoá của trẻ nhỏ vẫn chưa hoàn thiện, khi sốt sẽ càng yếu hơn, vậy nên không thể cho trẻ ăn thực phẩm chứa nhiều protein.

Trứng vốn là loại thực phẩm giàu protein, và khi ăn, hơn 99% lượng protein sẽ dễ dàng được hấp thụ. Nó khiến cơ thể sản sinh thêm một phần nhiệt lượng. Với người khoẻ mạnh, lượng nhiệt lượng này không ảnh hưởng quá nhiều đến nhiệt độ cơ thể. Nhưng đối với người đang sốt, đặc biệt là trẻ nhỏ với hệ thống tiêu hoá chưa hoàn thiện, sẽ khiến cơn sốt tăng cao và dai dẳng hơn.

Cũng như vậy, chúng ta không nên cho trẻ ăn các loại thực phẩm giàu protein như thịt nạc, sữa và các chế phẩm từ sữa, các loại hạt, hải sản nói chung, v.v. Một số loại hoa quả giàu protein như bơ, táo, chuối cũng nên hạn chế.

2. Không cần quá kiêng khem đồ lạnh khi trẻ ho

Rất nhiều bậc cha mẹ nghĩ rằng nếu trẻ ho, đặc biệt khi nguyên nhân là do ăn đồ lạnh, thì họ hoàn toàn cấm trẻ ăn các đồ lạnh như kem, nước có đá, v.v. Nhưng các bác sĩ tai – mũi – họng lâu năm đã khuyên điều ngược lại.

Hai đứa con, chỉ mua một cây kem (Ảnh: Internet)

Lý giải nguyên nhân

Nếu trẻ ho quá nhiều, các mô và mao mạch ở cổ họng sẽ bị tổn thương, viêm và giãn nở nhiều, vì vậy cho trẻ ăn vừa phải một lượng kem hoặc nước lạnh có thể khiến tình trạng sưng tấy giảm đi, và bản thân trẻ cũng có cảm giác được xoa dịu.

Hơn nữa, trong kem có một lượng đường khá cao, nếu ăn nhiều thì không tốt cho sức khoẻ, còn với lượng vừa phải thì có thể giúp kích thích năng lượng ở trẻ. Trẻ thông thường bị ho sẽ mất sức, phần năng lượng này có thể giúp ích chút nào đó, dù không phải là phương pháp mang tính lâu dài.

Kết luận

Thực ra các ông bố, bà mẹ thường hay quá quan tâm hoặc quá giữ gìn cho con cái khi chúng còn thơ bé, dẫn đến việc áp dụng vội vàng các biện pháp nhất thời khi chưa tìm hiểu kỹ càng. Việc cho con tự học cách vượt qua các căn bệnh nhẹ ban đầu cũng là một bước để hoàn thiện chức năng của bộ máy trong cơ thể trẻ. Thường các căn bệnh thông thường cần phải được theo dõi trong 2-3 ngày để chẩn đoán được chính xác nhất. Trong thời gian đó, các bậc phụ huynh không nên cho con sử dụng bất kỳ loại thuốc hay thực phẩm đặc trị nào, mà nên theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Trẻ em non nớt biết bao, đừng vì chút nhất thời của mình mà chúng ta vô tình gây tổn thương cho bé, người lớn nhé!

Minh Xuân tổng hợp

Xem thêm: