Bộ Y tế mới đây thông báo sẽ ngừng sử dụng vắc-xin Quinvaxem vào tháng 6/2018. Trước thông tin này, nhiều bậc phụ huynh lo ngại việc ngừng vắc-xin Quinvaxem, trẻ đang tiêm dở sẽ ra sao? 

Theo Gia Đình Mới, chị Nguyễn Thị Thúy, Nam Từ Liêm, Hà Nội đắn đo không biết nên cho con tiêm tiếp loại cũ hay chuyển sang lại mới, bởi trước đó con chị đã tiêm được một mũi Quinvaxem.

“Cháu tiêm mũi đầu tiên khi được 4 tháng tuổi. Về sau, vì cháu ốm đúng lịch nên bỏ lỡ nhiều đợt tiêm. Vậy bây giờ đổi loại vắc-xin, tôi không biết như thế nào!”, chị Thúy chia sẻ.

Trường hợp chị Thúy, chị Phạm Hoài An, Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội cũng băn khoăn: “Con nhà mình đã tiêm mũi lao, tháng trước vì thiếu ngày nên bác sĩ không cho tiêm. Tháng gần đây bị dị ứng da lại không tiêm được. Nay bé 4 tháng nhưng vẫn chưa tiêm được mũi nào. Tôi không biết cần phải tiêm cho con ra sao trước thông tin mới này”.

Dừng vắc-xin Quinvaxem, nhiều phụ huynh lo lắng vì con đang tiêm dở
Ảnh minh họa.

PGS.TS Trần Khắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết, bất kể một loại vắc-xin nào khi nhập về cũng đều được trải qua đầy đủ các thủ tục, quy trình cấp phép.

“Tôi khẳng định loại vắc-xin này tương tự loại vắc-xin cũ nên khi tiến hành chuyển đổi, thay thế sẽ hoàn toàn bình thường, không có gì ảnh hưởng tới việc tiêm chủng cũng như sức khỏe các cháu. Trên thực tế việc thay thế vắc-xin là chuyện bình thường. Người dân không nên lo lắng bởi việc thay thế vắc-xin là bình thường, do nhà máy ngừng phải thay thế, không có xáo trộn gì”, Cục trưởng Trần Khắc Phu chia sẻ.

Ngày 27/3, Bộ Y tế cho biết vắc-xin Quinvaxem vẫn được sử dụng đến hết tháng 5/2018, theo VTC.

Dừng vắc-xin Quinvaxem, nhiều phụ huynh lo lắng vì con đang tiêm dở
Dừng vắc-xin Quinvaxem, nhiều phụ huynh lo lắng vì con đang tiêm dở

Theo VTC14, Bộ Y tế có kế hoạch chuyển đổi sử dụng vắc-xin Quinvaxem bằng vắc-xin DTP, viêm gan B, Hib, tương tự về thành phần và hiệu quả phòng bệnh. Dự kiến vắc-xin mới sẽ tiêm thí điểm vào đầu quý II/2018 tại 4 tỉnh: Hà Nam, Đồng Tháp, Kon Tum, Bình Định, sau đó sẽ đưa vào sử dụng rộng rãi trên toàn quốc cuối quý II/2018.

Trước khi được cấp phép và lưu hành tại Việt Nam vắc-xin DPT, viên gan B, Hib đã sử dụng hơn 400.000 liều tại trên 40 quốc gia. vắc-xin đạt tiêu chuẩn tiền kiểm định của Tổ chức Y tế thế giới ( WHO) đã được Bộ Y tế thẩm định, cấp số đăng ký.

H.H