Bộ Y tế mới đây đã thông báo sẽ đưa 3 loại vắc-xin mới vào Chương trình tiêm chủng mở rộng gồm vắc-xin phòng bệnh Sởi-Rubella, vắc-xin bại liệt tiêm (IPV), vắc-xin DTP, viêm gan B, Hib.

Ngày 27/3, Bộ Y tế cho biết vắc-xin Quinvaxem vẫn được sử dụng đến hết tháng 5/2018, theo VTC.

Theo đại diện Bộ Y tế, 3 loại vắc-xin mới được Bộ Y tế cân nhắc đưa vào chương trình tiêm chủng mở rộng năm nay gồm có:

Đưa 3 vắc-xin mới vào tiêm chủng mở rộng, vẫn sử dụng vắc-xin Quinvaxem
Để tiếp tục duy trì thành tựu và kết quả công tác tiêm chủng mở rộng, trong năm 2018, Bộ Y tế có kế hoạch đưa một số vắc-xin mới vào chương trình này (ảnh: Lao Động Thủ Đô).

Vắc-xin Sởi-Rubella: Với sự hỗ trợ của Chính phủ Nhật Bản, Việt Nam đã sản xuất thành công vắc-xin Sởi-Rubella. Tháng 3/2018, vắc-xin này được đưa vào sử dụng trong Chương trình TCMR. Bước đầu triển khai tại 4 tỉnh, kết quả thu được cho thấy tính an toàn tương tự như vắc-xin Sởi-Rubella đã sử dụng trong giai đoạn 2014-2016.

Đưa 3 vắc-xin mới vào tiêm chủng mở rộng, vẫn sử dụng vắc-xin Quinvaxem
Theo kế hoạch, từ tháng 4/2018, vắc-xin Sởi-Rubella do Việt Nam sản xuất sẽ được sử dụng trên toàn quốc cho trẻ từ 18 tháng tuổi trong TCMR (ảnh: Thanh Niên).

Vắc xin bại liệt tiêm (IPV): Từ năm 2000, Việt Nam không ghi nhận trường hợp nào mắc bệnh bại liệt. Để duy trì thành quả và khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, tiếp tục cho trẻ 2-4 tháng tuổi uống 3 liều vắc-xin bại liệt bOPV (vắc-xin bại liệt 2 týp). Ngoài ra, Bộ Y tế sẽ đưa vắc-xin tiêm IPV cho trẻ 5 tháng tuổi vào Chương trình tiêm chủng mở rộng từ tháng 8/2018.

Vắc-xin phối hợp 5 trong 1 DTP, viêm gan B, Hib: Trong hơn 7 năm qua, Chương trình tiêm chủng mở rộng đã sử dụng vắc-xin Quinvaxem để tiêm cho trẻ dưới 1 tuổi. Hiện nay, nhà sản xuất Berna Biotech đã ngừng sản xuất vắc-xin Quinvaxem và bán nhà máy cho đối tác khác.

Đưa 3 vắc-xin mới vào tiêm chủng mở rộng, vẫn sử dụng vắc-xin Quinvaxem
Số vắc-xin Quinvaxem còn lại dự kiến sẽ sử dụng đến hết tháng 5/2018 trên toàn quốc (ảnh: VTC).

Theo VTC14, Bộ Y tế có kế hoạch chuyển đổi sử dụng vắc-xin Quinvaxem bằng vắc-xin DTP, viêm gan B, Hib,tương tự về thành phần và hiệu quả phòng bệnh. Dự kiến vắc-xin mới sẽ tiêm thí điểm vào đầu quý II năm 2018 tại 4 tỉnh: Hà Nam, Đồng Tháp, Kon Tum, Bình Định, sau đó sẽ đưa vào sử dụng rộng rãi trên toàn quốc cuối quý II/2018.

Bộ Y tế khuyến cáo các bậc cha mẹ tiếp tục đưa con đi tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch các vắc-xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng, để trẻ em không bị mắc các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Đồng thời, phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ đến các cơ sở y tế tiêm vắc-xin phòng bệnh sởi – Rubella để chủ động phòng bệnh cho chính mình và phòng bệnh sởi, hội chứng Rubella bẩm sinh với đa dị tật cho con.

H.H