Dường như máy tính, laptop và điều khiển từ xa là những phát minh hữu ích nhất trong cuộc sống của con người? Các thiết bị điện tử giúp chúng ta có được sự thoải mái tối đa. Nhưng bạn có biết rằng sự thoải mái này đang âm thầm hủy hoại sức khỏe từng ngày từng ngày?
Theo các nghiên cứu gần đây, nếu bạn muốn tăng tuổi thọ thì đừng ngồi trong một thời gian dài. Dưới đây là 10 lý do chính cho thấy ngồi nhiều gây hại như thế nào:
1. Ngồi trong một thời gian dài có thể tạo ra các bệnh mãn tính
Theo các nghiên cứu gần đây được tiến hành tại Úc, ngồi trong nhiều giờ có thể trực tiếp làm tăng nguy cơ phát triển các bệnh mãn tính như ung thư, tiểu đường và bệnh tim.
2. Tăng nguy cơ tử vong sớm
The American Journal of Epidemiology đã công bố nghiên cứu trong đó nêu rằng những phụ nữ có thói quen ngồi 6 giờ hoặc hơn trong một ngày tằng 40 % nguy cơ chết trong 13 năm sau đó so với một người ngồi chỉ trong 3 giờ mỗi ngày. Trong trường hợp của nam giới, nguy cơ tử vong là hơn 18% đối với một người ngồi trong hơn 6 giờ mỗi ngày.

Kết quả hình ảnh cho dAIKYNGUYEN NGỒI NHIỀU

3. Ngồi làm tăng nguy cơ huyết khối 
Ngồi lâu có thể dẫn đến sự hình thành các cục máu đông có thể gây cản trở lưu lượng máu. Nguy hiểm hơn thì các cục máu đông ấy có thể theo mạch máu mà chạy đến các nơi trên cơ thể, gây tắc mạch, nhồi máu tim, não,…
4. Ngồi liên quan đến các bệnh ung thư
Một nhà dịch tễ học, Christine Friedenreich tại Dịch vụ-Ung thư Y Tế Alberta Chăm sóc tại Canada, tuyên bố rằng hoạt động thể chất có liên quan trực tiếp tới khoảng 49.000 trường hợp ung thư vú và 43.000 trường hợp ung thư ruột kết một năm ở Mỹ.
5. Tăng nguy cơ trầm cảm
Các hoạt động thể chất có ảnh hưởng trực tiếp đến tâm trạng của bạn và có thể dẫn đến trầm cảm là tốt. Một nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng một phụ nữ không hoạt động thể chất được 99% nguy cơ phát triển các triệu chứng trầm cảm so với những người phụ nữ thực hiện.
6. Ngồi có thể dẫn đến tăng cân
Khoảng 50% chất béo được tạo ra khi bạn đặt áp lực lên các bộ phận cơ thể phía dưới hoặc nhất định hơn trong trường hợp bình thường.
7. Ngồi liên quan chặt chẽ đến bệnh tiểu đường
Ngồi trong một thời gian dài có ảnh hưởng tiêu cực đến sự đề kháng insulin cũng như viêm có thể dẫn đến bệnh tiểu đường.
8. Ngồi có thể gây ra các vấn đề tim mạch
Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Medicine & Science in Sports & Exercise và Men’s Health chỉ ra rằng những người ngồi quá nhiều tắng 54% nguy cơ tử vong do bệnh tim.
9. Ảnh hường không tốt đến lưng

Kết quả hình ảnh cho dAIKYNGUYEN NGỒI NHIỀU
Lưng phải chịu rất nhiều áp lực khi bạn ngồi nhiều, nó phải chịu trong lượng của toàn bộ phần trên thân thể. Sự phân bố trọng lượng không đồng đều tạo ra áp lực lên cột sống và ảnh hưởng về lâu dài, nhất là những trường hợp ngồi không đúng tư thế.
10. Ngồi nhiều có thể dẫn đến hội chứng chuyển hóa và béo phì
Ngồi làm tăng cholesterol LDL, triglycerid huyết tương và kháng insulin. Không hoạt động thể chất làm thay đổi quá trình trao đổi chất của cơ thể và dẫn đến béo phì.
Đúng là đáng lo nếu bạn luôn phải ngồi nhiều nhưng chỉ cần 5 phút đi bộ sau mỗi 2-3 giờ, bạn sẽ tránh được nguy cơ gây hại cho sức khỏe bởi ngồi nhiều.

Theo letsgohealthy

Ảnh: internet

Tú Linh

Xem thêm:

Chuyên mục Sức khỏe, thời báo Đại Kỷ Nguyên nỗ lực mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác và bổ ích nhất. Tuy nhiên khoa học về thân thể người thật rộng lớn và còn nhiều điều y học chưa nhận thức đến được, do đó, các bài viết tại đây chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi việc chẩn đoán, điều trị bệnh hay các tình trạng sức khỏe và làm đẹp cần phải có ý kiến các chuyên gia y tế được cấp phép.