Mới đây, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã đình chỉ lưu hành, thu hồi trên toàn quốc dầu gội chống gàu Hairnew vì chứa ketoconazole – chất không được phép có trong thành phần công thức sản phẩm mỹ phẩm theo Hiệp định Mỹ phẩm ASEAN.

Loại dầu gội này do Công ty cổ phần OCM Việt Nam sản xuất, Công ty TNHH Thương mại dược Hoàng Tuấn đứng tên công bố và chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường.

Mẫu kiểm nghiệm được lấy tại Công ty TNHH đầu tư dược mỹ phẩm Trọng Tín (số 1 Thanh Xuân, Hà Nội), theo Lao Động.

Cục Quản lý Dược yêu cầu Công ty cổ phần OCM Việt Nam sản xuất, Công ty TNHH Thương mại dược Hoàng Tuấn phải gửi thông báo thu hồi tới những cơ sở phân phối, sử dụng sản phẩm này.

Bên cạnh đó, Cục Quản lý Dược cũng đề nghị Sở Y tế TP. HCM và Sở Y tế tỉnh Long An kiểm tra các công ty nêu trên trong việc chấp hành pháp luật về sản xuất, kinh doanh mỹ phẩm theo quy định của Bộ Y tế về quản lý mỹ phẩm và các quy định khác có liên quan; giám sát việc thu hồi sản phẩm dầu gội chống gàu Hairnew không đáp ứng quy định; xử lý, xử phạt vi phạm theo quy định…

Ketoconazol có tác dụng trị bệnh nấm tại chỗ, nấm toàn thân, nấm candida ở da, niêm mạc, nấm candida âm đạo mạn tính, nhiễm khuẩn ở da và móng tay.

Ketoconazole là thuốc kháng nấm nhóm azol, được sử dụng để điều trị một số bệnh nhiễm nấm. Hoạt chất ketoconazole có dạng viên nén dùng để uống và hàm lượng 200 mg. Ngoài ra, thuốc còn có trong các chế phẩm khác như thuốc bôi ketoconazole cream, dầu gội ketoconazole, ketoconazole kem, ketoconazole 2%.

FDA cảnh báo, ketoconazole không nên được sử dụng để điều trị nhiễm nấm ở não hoặc trên da và móng (tay/chân). Bệnh nhân mắc gan cấp tính hoặc mạn tính không nên sử dụng dễ gây ra các phản ứng phụ như dị ứng, phát ban, sưng mặt, môi, lưỡi, hoặc họng, tăng nhịp tim, suy nhược bất thường… theo Dân Trí.

(Tổng hợp)