Trẻ hiếu động ham chơi nên nguy cơ bị hóc rất cao, có những trường hợp đã tử vong chì vì hạt nhãn, hóc ô mai, hóc thạch… Thực ra cách xử lý rất đơn giản mà nhiều người không biết.

Bất kỳ gia đình nào có trẻ em cũng nhận thấy nguy cơ các bé bị hóc là rất cao. Có thể bị hóc từ những thứ đồ ăn như thạch, nhãn, kẹo, ô mai, chuối, chôm chôm… hay những loại đồ chơi thường ngày. Khi không cấp cứu kịp thời có thể khiến trẻ bị biến chứng não, thậm chí tử vong.

Cẩn thận khi cho trẻ ăn thạch (Ảnh: Internet)
Cẩn thận khi cho trẻ ăn thạch (Ảnh: Internet)

Theo Th.BS Lương Quốc Chính, khoa cấp cứu, BV Bạch Mai, thấy con hóc, việc người lớn hay làm đầu tiên là đưa tay vào cổ họng trẻ móc dị vật ra dù có nhìn hay không nhìn thấy dị vật. Điều này vô tình sẽ kích thích phản xạ co thắt thanh quản, phản xạ ho đẩy dị vật lên thanh quản gây tắc nghẽn đường thở hoàn toàn và có thể làm trẻ tử vong nhanh chóng.

Phương pháp xử lý khi trẻ bị hóc dị vật

Khi thấy trẻ có dấu hiệu bị sặc, cha mẹ cần xử lý thật nhanh.

Đầu tiên, hãy đặt bé nằm úp trên đùi mình. Một tay giữ bé, một tay vỗ mạnh vào lưng bé từ 1-5 cái. Điều này sẽ khiến áp lực trong lồng ngực bé tăng lên, giúp đẩy dị vật trong cổ họng bé ra ngoài.

hoc di vat 1

Nếu bé dưới 1 tuổi, có thể trực tiếp cầm hai chân con hướng xuống đất, nắm tay rỗng vỗ vào lưng để dị vật bắn ra ngoài.

hoc di vat 2

Nếu bé trên 3 tuổi, có thể tự đứng vững, hãy đứng phía sau lưng con, vòng hai tay ra trước ôm lấy ngực bé. Tay phải nắm lại, tay trái nắm lấy tay phải, hai ngón tay cái chạm vào dạ dày bé, ấn mạnh, nhanh để dị vật bắn ra ngoài.

hoc di vat 3

Cuối cùng, sau khi sơ cứu ban đầu để bắn dị vật ra ngoài, bạn cần đưa bé nhập viện ngay lập tức.

Hãy chú ý: Khi bé hóc dị vật, có dấu hiệu ho dữ dội, da xanh tím, chân tay cứng, ú ớ  các bậc phụ huynh hãy làm theo sự chỉ dẫn của bác sĩ Lương Quốc Chính bệnh viện Bạch Mai cho trẻ nhỏ và trẻ lớn như sau:

Tú Linh

Xem thêm: