Chị Hoàng Thị L (24 tuổi) mang thai 6 tuần thì mọc răng khôn. Dù rất đau nhưng chị cố chịu và không uống kháng sinh vì sợ ảnh hưởng đến con. Một tuần sau chị L đến viện thì đã bị biến chứng nặng và phải đình chỉ thai nghén.

Ths.BS Trần Phương Bình, khoa Phẫu thuật hàm mặt, BV Việt Nam – Cuba (Hà Nội) cho biết, khoa vừa điều trị cho trường hợp bệnh nhân Hoàng Thị L. (24 tuổi, Hà Nội) bị biến chứng rất nặng do răng khôn mọc lệch.

Bệnh nhân vào viện trong tình trạng không há được miệng do cứng hàm, má xuất hiện lỗ thủng và có nhiều mủ chảy ra từ phía trong. Chỗ sưng viêm có thức ăn ứ đọng lâu dần sưng to, chảy mủ. Thai phụ bị áp xe cơ cắn nên không há miệng được.

Bệnh nhân vào viện trong tình trạng không há được miệng do cứng hàm, má xuất hiện lỗ thủng và có nhiều mủ chảy ra từ phía trong. (Ảnh minh họa: mejorconsalud.com)

Khi mang bầu được 6 tuần, chị L. bắt đầu mọc răng số 8 hàm dưới bên trái. Dù rất đau nhưng chị L. cố chịu, không uống kháng sinh vì sợ ảnh hưởng đến thai.

Tuy nhiên sau 1 tuần, khu vực quanh răng số 8 sưng lên rất to. Sau khi đi khám tại một phòng khám tư, chị được chỉ định vào BV để điều trị do quá nặng.

Bệnh viện Việt Nam-Cuba đã phải hội chẩn với bác sỹ sản khoa, cuối cùng quyết định đình chỉ thai kỳ vì bệnh nhân sẽ phải dùng thuốc gây mê và nhiều kháng sinh. Bệnh nhân sau đó được gây mê, mổ dẫn lưu dịch mủ, nhổ răng số 8. Sau điều trị kháng sinh liều cao 10 ngày, chị L. được xuất viện.

Răng khôn còn gọi là răng số 8, thường mọc ở trong cùng của hàm răng, cũng là răng mọc cuối cùng ở người trưởng thành trong độ tuổi 18-25. Răng khôn gây ra không ít phiền toái cho chủ nhân của mình gây sưng đau, khó chịu, khó khăn cho việc nhai nghiền thức ăn khi đang mọc. Không những thế nếu như răng khôn mọc ngầm hoặc lệch có thể gây ra nhiều biến chứng như viêm lợi, viêm quanh chân răng, nặng hơn là viêm tấy lan tỏa, nhiễm trùng huyết đe dọa tính mạng. Tuy nhiên không phải răng khôn nào cũng phải nhổ.

Khi mọc răng khôn nếu thấy sưng, đau thì người bệnh, đặc biệt là phụ nữ mang thai nên sớm đến khám nha sĩ để tránh những biến chứng nặng nề. (Ảnh minh họa: nhakhoaocare.com)

Một số khuyến cáo của bác sỹ:

Khi mọc răng khôn nếu thấy sưng, đau thì người bệnh, đặc biệt là phụ nữ mang thai nên sớm đến khám nha sĩ để tránh những biến chứng nặng nề.

Đối với phụ nữ đang trong độ tuổi sinh đẻ, khi phát hiện răng khôn mọc lệch, mọc dưới lợi, mọc trong xương… thì cần phải được xử lý trước mang thai. Trước khi mang bầu chị em phụ nữ nên được kiểm tra sức khỏe răng miệng.

Đại Hải

Từ Khóa: