Cuối cùng người đàn ông 64 tuổi sống ở California (Mỹ) cũng chịu phẫu thuật lấy hòn sỏi bng quang có kích cỡ to như một quả trứng đà điểu sau khi phải vật lộn với việc đi tiểu.

Tờ Daily Mail và nhiều kênh truyền thông khác đã đăng tin về một người đàn ông đã đến phòng cấp cứu do bị đau ở hông trái và gặp khó khăn khi đi tiểu. Hình ảnh chụp CT cho thấy sỏi bàng quang – một chứng bệnh thường gặp ở nam giới trên 50 tuổi tại Mỹ – có kích thước to cỡ quả trứng đà điểu, 12 x 9,5 x 7,5 cm.

Tuy nhiên, kích thước của viên sỏi này vẫn chưa phải là lớn nhất. Theo Kỷ lục Guinness Thế giới, viên sỏi lớn nhất lấy ra từ José de Castro da Silva (62 tuổi sống tại Sao Paulo City, Brazil) là vào năm 2003 có kích thước 17,9 x 12,7 x 9,5 cm và nặng tới 1,9kg.

2 bài thuốc loại bỏ sỏi thận, bàng quang

Bài thuốc 1: Lấy một quả dứa, cắt một phần nhỏ phía trên làm thành một cái nắp, khoét vào lõi ở phần còn lại cho một viên phèn chua bằng đốt ngón tay cái (tán nhỏ) vào, đậy phần nắp lên, cài vài cái que vào để cố định. Dùng than củi đốt cháy vỏ ngoài, ép quả dứa đó lấy nước, chia làm 2 phần. Tối đi ngủ uống 1 ly để cho sạn thận và bàng quang mềm ra. Sáng dậy uống ly còn lại để sạn vỡ ra, sau đó theo nước tiểu ra ngoài. Làm như vậy trong 7 ngày.

Bài thuốc này còn có tác dụng ổn định chức năng của thận, dùng chữa trẻ em đái dầm cũng rất tốt.

Lưu ý: không dùng cho phụ nữ có thai

Bài thuốc 2: Lá cỏ bợ tươi lấy một nắm rửa sạch, giã vắt lấy nước cốt, uống mỗi ngày một lần cho đến khi sỏi ra theo đường nước tiểu. Lá có bợ trị tiểu đường rất tốt.

(Theo Đông y, cỏ bợ có tính mát, vị ngọt, hơi đắng, tác dụng thanh nhiệt, tiêu độc, lợi tiểu, tiêu sưng, nhuận gan, sáng mắt, trấn tính tâm thần)

Lương y Cao Sơn

Xem thêm:

Chuyên mục Sức khỏe, thời báo Đại Kỷ Nguyên nỗ lực mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác và bổ ích nhất. Tuy nhiên khoa học về thân thể người thật rộng lớn và còn nhiều điều y học chưa nhận thức đến được, do đó, các bài viết tại đây chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi việc chẩn đoán, điều trị bệnh hay các tình trạng sức khỏe và làm đẹp cần phải có ý kiến các chuyên gia y tế được cấp phép.