Cơ thể thiếu nước khi lượng nước trong cơ thể mất nhiều hơn số nhập vào. Điều đó khiến cơ thể bạn khó thực hiện một số công việc cơ bản, như giữ nhiệt độ ổn định và loại bỏ chất thải. Nước mất qua mồ hôi, nước mắt và mỗi khi đi vệ sinh. Ngay cả hơi thở cũng mang theo một chút nước ra khỏi cơ thể bạn.

1. Thiếu nước ảnh hưởng như thế nào?

Hơn một nửa trọng lượng cơ thể đến từ nước. Vì vậy, nếu không cung cấp đủ nước, cơ thể sẽ biểu hiện một số dấu hiệu cảnh báo. Trường hợp mất nước nhẹ có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, đau đầu, ảnh hưởng đến tâm trạng và sự tập trung.

Khát là dấu hiệu thường gặp nhất. Vào lúc bạn cảm thấy khát thực sự thì đã mất một chút nước. Miễn là bạn chú ý và uống một chút đồ uống khi cơ thể nói với bạn, thì đó không phải là vấn đề nghiêm trọng. Đối với người lớn tuổi, cảm giác khát có thể đến trễ hơn một chút, lúc đó lượng nước trong cơ thể đã giảm khá nhiều. Do đó, tạo lập thói quen uống nước là rất quan trọng.

2. Những người dễ bị thiếu nước

Đối tượng dễ bị thiếu nước nhất là ai? (Ảnh: Pexel)

Bạn có thể mất hơn 3,8 lít nước mỗi ngày nếu bạn bị tiêu chảy và nôn mửa. Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có nhiều khả năng bị mất nước nhiều hơn. Người lớn tuổi cần phải cảnh giác vì cảm giác khát trở nên giảm nhạy hơn theo tuổi tác. Bệnh thận và một số tình trạng sức khỏe có thể làm cho cơ thể của bạn bị thiếu nước. Phụ nữ có thai hoặc cho con bú cần uống nhiều hơn bình thường.

Đối với trẻ nhỏ

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ không thể luôn luôn nói cho bạn biết những gì xảy ra với cơ thể của chúng. Để có thể biết trẻ có bị thiếu nước hay không thì bạn nên quan sát lưỡi bé sẽ bị khô, không có nước mắt khi khóc, không có tã ướt trong 3 giờ và quấy khóc nhiều hơn bình thường. Nghiêm trọng hơn, miệng của bé sẽ khô và dính, mắt và má của chúng có thể bị lõm xuống. Các bé cũng có thể thở nhanh lên và có mạch nhanh hoặc yếu.

Đối với trẻ lớn và người lớn

Những người này cảm thấy khát, miệng khô hoặc dính. Không đi tiểu thường xuyên – chỉ dưới 4 lần/ngày. Nước tiểu ít, màu tối hoặc có mùi nồng. Bạn có thể cảm thấy chóng mặt hoặc lâng lâng, thậm chí là có thể bất tỉnh. Khi nó trở nên tồi tệ hơn, cơn khát của bạn tăng lên. Hơi thở và nhịp tim của bạn có thể nhanh hơn bình thường. Bạn có thể quá nóng và cảm thấy bối rối hoặc cáu kỉnh.

3. Có nên uống 8 ly mỗi ngày?

Uống 8 ly nước mỗi ngày không thực sự đúng cho từng người. (Ảnh: Pexels)

Quy tắc cũ này trên thực tế không phù hợp trong một số trường hợp. Nhưng nó là một chỉ dẫn ban đầu tương đối tốt cho người trưởng thành khoẻ mạnh. Lượng bạn cần uống phụ thuộc vào mức độ hoạt động của bạn, nơi bạn sống và sức khỏe tổng thể của bạn. Nếu bạn không chắc đã uống đủ, hãy kiểm tra màu của nước tiểu. Nếu màu vàng nhạt, trong có nghĩa là bạn đã thiết lập đầy đủ lượng nước cần cho cơ thể. Nếu màu vàng sẫm hơn có nghĩa là bạn cần phải uống thêm.

4. Vai trò của nước đối với các chất điện giải

Chúng chỉ là các muối cơ bản, như kali, natri và canxi. Nhưng đảm nhiệm mọi thứ từ cách thần kinh của bạn hoạt động đến việc xây dựng một hệ xương khỏe mạnh. Mức độ chất điện giải của bạn được liên kết chặt chẽ với bao nhiêu nước trong cơ thể của bạn. Điều đó có nghĩa là nếu bạn mất nhiều chất lỏng, bạn sẽ cảm thấy khát và đi tiểu ít hơn trong khi cơ thể bạn cố gắng lấy lại các chất điện giải để trở lại cân bằng.

5. Khi khát có cần cung cấp thức uống thể thao?

Hầu như không bao giờ. Những hỗn hợp nước, muối và đường được tạo ra cho các vận động viên cấp cao, như vận động viên marathon. Hầu hết chúng ta không cần bất cứ thứ gì ngoài nước trong khi tập thể dục. Bạn thậm chí phải làm việc chăm chỉ hơn để đốt cháy thêm calo từ đồ uống thể thao. Nếu bạn tập luyện cường độ cao trong hơn 1 giờ, thì chúng có thể có ý nghĩa.

6. Dung dịch bù nước đường uống

Dung dịch bù nước đường uống có thể trợ giúp tốt cho tình trạng mất nước. (Ảnh: Pexels)

Khi mất nước nhẹ hoặc thậm chí vừa, bạn thường có thể cải thiện tình trạng này với việc uống thêm nước. Nhưng nếu bạn bị tiêu chảy nặng hoặc nôn mửa, dung dịch bù nước đường uống có thể giúp ích hơn cho bạn. Sự pha trộn đặc biệt của muối và đường là một kết hợp gần gũi hơn với những gì cơ thể cần. Bạn có thể mua nó tại quầy thuốc và nhớ pha tỉ lệ nước chính xác như hướng dẫn ở bao bì nhé!

Khi bạn thấy các triệu chứng mất nước nghiêm trọng, hãy gọi bác sĩ của bạn ngay lập tức. Nó có thể tấn công trẻ em một cách nhanh chóng, vì vậy nó tốt nhất để kiểm tra sớm hơn là muộn hơn. Dấu hiệu bao gồm:

  • Tiêu chảy trong hơn 24 giờ
  • Cảm thấy chóng mặt, lú lẫn hoặc ngất xỉu
  • Không có năng lượng
  • Nhịp tim nhanh hoặc nhịp thở tăng
  • Phân đen hoặc có nhiều máu

7. Điều trị khẩn cấp

Nếu mất nước nhiều, bạn có thể được bác sĩ thiết lập một đường truyền trên cánh tay. (Ảnh: Pixabay)

Khi mực nước của bạn nhận được quá thấp, bạn không thể tự giải quyết vấn đề mất nước. Bạn cần phải được điều trị tại bệnh viện. Mục đích là cung cấp đủ nước để cơ thể trở lại trạng thái cân bằng. Các bác sĩ sẽ điều trị thông qua tĩnh mạch, bởi vì cách này lấy nước và chất điện giải vào cơ thể bạn nhanh hơn nhiều so với đường uống.

8. Tôi có thể uống quá nhiều không?

Bạn có thể, nhưng nó rất không đúng trong một số trường hợp. Khi bạn uống nhiều hơn thận bạn phải làm việc nhiều hơn. Có thể sẽ gặp phải một tình trạng gọi là hạ natri máu. Nó có thể gây chết người, nhưng hiếm. Đối với một số bệnh lý về thận cũng không được uống nhiều nước

9. Lời khuyên cho việc giữ nước

Nếu bạn luôn không uống đủ nước, hãy tìm cách nào đó để biến nó thành thói quen hàng ngày như đặt chuông báo thức, hoặc uống nước vào giữa các bữa ăn chẳng hạn. Và nếu bạn đang cần một bữa ăn nhẹ, thay vào đó hãy uống nước. Đôi khi, cơ thể chúng ta nhầm lẫn giữa cơn khát và cơn đói. Và bạn nên nhớ rằng, không phải ai uống 8 ly nước một ngày cũng là đúng.

Theo WebMD
Mộc Chi biên dịch