Bệnh nhân Nguyễn Thị M. (30 tuổi, Cẩm Phả) mang thai tuần 38, nhập viện Sản Nhi Quảng Ninh trong tình trạng đau bụng cơn được chẩn đoán rau tiền đạo phải nhập viện cấp cứu.

Sức khỏe và Đời sống đưa tin, sản phụ M. dự sinh ngày 20/10, tuy nhiên đến ngày 3/10 thai phụ có hiện tượng đau bụng cơn, được người nhà đưa đi kiểm tra.

Sau khi khám lâm sàng và siêu âm, các bác sĩ chẩn đoán sản phụ M. bị tiền sản giật nặng, hình ảnh thai 38 tuần, có khe hở môi 2 bên, kích thuớc 5,7 mm và 4 mm, hở hàm. Ngoài ra, bệnh nhân còn được theo dõi hội chứng HELLP và chỉ định phẫu thuật mổ bắt con.

Truớc đó, bệnh nhân mổ đẻ lần 1 năm 2009, sinh non thai 32 tuần con khỏe; lần 2 mổ đẻ thai 29 tuần tiền sản giật, rau bong non con mất. Ngoài ra, sản phụ M. còn 1 lần mổ nội soi chửa ngoài tử cung.

Ca mổ diễn ra trong 30 phút, ê-kíp phẫu thuật đã mổ bắt thành công 1 bé gái, nặng 2,6 kg, da hồng, khóc to và phản xạ tốt, có dị tật bẩm sinh khe hở môi, hở vòm. Hiện tại sức khỏe của mẹ và bé ổn định đang được chăm sóc và theo dõi đặc biệt tại Khoa Hồi sức cấp cứu của bệnh viện.

Bác sĩ Vũ Thị Thanh Ngọc cho biết, rau tiền đạo là một cấp cứu sản khoa, nếu không xử trí kịp thời và chính xác, tình trạng này dễ dẫn đến tử vong cho cả mẹ và con. Nếu không mổ bắt con gấp cả hai mẹ con sản phụ M. có nguy cơ tử vong cao. Mẹ không cứu được do mất máu nặng, con trong bụng cũng nguy hiểm tính mạng vì ngạt.

Trước đó, các bác sĩ bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An, đã mổ bắt con thành công cho sản phụ Nguyễn Thị L. (31 tuổi, Nghi Lộc) mang thai tuần thứ 38, nguy kịch vì bị rau cài răng lược hiếm gặp.

Theo Gia Đình Mới, sản phụ L. mang thai con thứ 3, ở tuần 38 được đưa vào bệnh viện trong tình trạng máu chảy nhiều. Cách đây hơn 1 năm, sản phụ L. đã sinh mổ đứa con thứ 2.

Các bác sĩ đã khuyến cáo, phụ nữ mang thai nên đi khám thai định kỳ và đúng quy định. Khi phát hiện thai có rau tiền đạo trung tâm, nên tuân thủ theo tư vấn, hướng dẫn của bác sĩ.

(Tổng hợp)